Đôi lúc Surface của bạn gặp vấn đề không thể xử lý được, cách duy nhất để tiếp tục sử dụng nó là cài đặt lại Windows cho Surface của bạn từ USB. Hoặc các vấn đề khác mà chỉ có thể thực hiện với việc Boot từ ổ đĩa USB ngoài. Nhưng vấn đề là bạn không biết làm thế nào để Boot từ USB để thực hiện việc cài đặt đó. Bài viết này LaptopVANG sẽ hướng dẫn bạn 3 cách Boot các thiết bị Surface từ USB.

3 cách đơn giản để Boot các máy Surface từ USB

3 cách đơn giản để Boot các máy Surface từ USB

1.Tại sao lại Boot Surface từ USB

Có 1 số lý do mà bạn cần Boot Surface của mình từ USB. Chúng ta hãy đi tìm hiểu sơ loại 1 vài lý do cần Boot Surface từ USB.

 • Khôi phục cài đặt gốc của Surface từ ổ đĩa USB.
 • Cài đặt lại Windows cho Surface từ USB.
 • Khởi chạy Windows To Go từ USB.
 • Cài đặt hoặc chạy lại hệ điều hành dựa trên Linux như Ubuntu, Fedora…
 • Tải các công cụ recovery hoặc phân vùng ổ đĩa.

2.Các bước chuẩn bị trước khi Boot Surface từ USB

Công việc chuẩn bị rất quan trọng, nó giúp bạn chủ động trước được việc xử lý. Đôi lúc việc chuẩn bị không đủ sẽ dẫn đến các tình trạng đáng tiếc cho thiết bị cũng như dữ liệu của bạn.

 1. USB có thể sử dụng: Điều trước tiên là bạn cần có 1 USB có thể sử dụng và đã được tích hợp công cụ cần thiết để. Ví dụ USB đã được setup thành USB recovery để khôi phục cài đặt gốc cho Surface…
 2. Tắt Secure Boot: Theo mặc định, Microsoft sẽ chặn người dùng khởi động các bộ khởi động của bên thứ 3 vào thiết bị Surface. Bạn sẽ cần truy cập vào Surface UEFI và tắt Secure Boot. Nếu chưa biết cách thực hiện bạn có thể tham khảo bài viết Cách tắt và bật Secure Boot trên các thiết bị Surface (Chèn link bài viết của LV) của LaptopVANG.
 3. Sao lưu dữ liệu của bạn: Nếu trong quá trình thực hiện gặp trục trặc thì dữ liệu của bạn cũng không bị mất. Bạn có thể dùng các ổ cứng ngoài để sao lưu dữ liệu, hoặc các công cụ online.
 4. Chuẩn bị bàn phím và chuột có dây (Surface laptop không cần): Có thể trong lúc Boot từ USB, Surface của bạn sẽ không hỗ trợ cảm ứng hay thiết bị Bluetooth. Chuẩn bị bàn phím và chuột có dây giúp bạn chủ động nếu tình huống này xảy ra.
 5. Kết nối với nguồn điện: Để tránh trường hợp bị tắt đột ngột trong lúc thực hiện bạn nên kết nối với bộ sạc khi thực hiện. Việc nguồn điện bị ngắt đột ngột có thể gây hỏng quá trình thực hiện cũng như làm hư hỏng thiết bị.

3.Hướng dẫn 3 cách thực hiện Boot các máy Surface từ USB

3.1.Boot các máy Surface từ USB khi Surface tắt

Đôi lúc Surface của bạn không thể truy cập vào Windows. Và việc Boot Surface từ USB khi Surface tắt là bắt buộc. Và dưới đây là cách thực hiện.

 1. Tắt hoàn toàn thiết bị Surface của bạn.
 2. Kết nối USB với thiết bị Surface. Nếu chuẩn của USB và Surface khác nhau bạn sẽ cần đến thiết bị chuyển đổi.
 3. Nhấn và giữ im nút giảm âm lượng, sau đó nhấn và thả nút nguồn. Khi bạn thấy màn hình logo Surface xuất hiện hãy thả nút giảm âm lượng.


  Thực hiện các bước theo ảnh
  Trên Surface Laptop bạn sẽ dùng đến bàn phím để thực hiện

Như vậy là đã xong, bạn đã thực hiện việc Boot Surface của mình từ USB khi Surface tắt.

3.2.Boot các máy Surface từ USB khi Surface bật

Có 1 cách dễ dàng hơn để Boot Surface từ USB khi bạn có thể đăng nhập vào Windows. Dưới đây là cách thực hiện.

 1. Mở cài đặt Windows: truy cập cài đặt Windows bằng cách nhấn vào logo Windows dưới góc và nhấn vào biểu tượng bánh răng. Hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt Windows + I.


  Mở cài đặt Windows

 2. Trong bảng Settings bạn chọn tiếp Update & Security.


  Chọn Update & Security

 3. Trong bảng Windows Update vừa hiện ra bạn chọn tiếp thẻ Recovery phía bên trái.


  Chọn thẻ Recovery

 4. Bảng Recovery hiện ra bạn di chuyển xuống dưới phần Advanced startup chọn Restart now. Sau khi chọn Restart now, Surface của bạn sẽ khởi động lại ở chế độ Advanced startup mode.


  Chọn Restart now ở phần Advanced startup

 5. Sau khi Surface khởi động lại bạn sẽ thấy màn hình màu xanh với các tùy chọn như hình. Trong giao diện Choose an option như hình chọn Use a device.


  Chọn Use a device

 6. Màn hình sẽ xuất hiện giao diện Use a device. Ở màn hình này nó sẽ liệt kê tất cả các cách Boot và tất cả các thiết bị được kết nối. Bạn chọn USB Storage để thực hiện Boot Surface từ USB.


  Chọn USB Storage

Đã xong, bây giờ Surface của bạn sẽ thực hiện Boot từ USB. Việc Boot Surface từ USB khi Surface đang bật có vẻ khá đơn giản, bạn nên thử cách này.

3.3.Boot các máy Surface từ USB không cần đăng nhập Windows

Có đôi lúc chiếc máy Surface của bạn sẽ không thể đăng nhập vào Windows. Bạn cần Boot Surface từ USB nhưng nút nguồn hoặc nút âm lượng của bạn bị hỏng. Bạn không thể sử dụng 2 nút đó để thực hiện Boot Surface khi thiết bị đang tắt như hướng dẫn bên trên. Bạn đừng lo, vẫn có giải pháp cho bạn thực hiện Boot Surface từ USB khi gặp tình trạng này. Dưới đây là hướng dẫn Boot các máy Surface từ USB không cần đăng nhập Windows.

  1. Mở bàn phím ảo hoặc nếu bạn đã có bàn phím đi kèm có thể sử dụng. Bước hướng dẫn này giúp các máy không có bàn phím có thể mở bàn phím ảo và thao tác. Trên màn hình đăng nhập Windows bạn chọn Ease of access (Biểu tượng 3/4 vòng tròn gạch nối bên cạnh biểu tượng nguồn). Chọn tiếp On-Screen Keyboard để mở bàn phím ảo.


   Chọn biểu tượng Ease of access và chọn tiếp On-Screen Keyboard để mở bàn phím ảo

 

 • Nhấn và giữ nút Shift ( Trên bàn phím ảo nhấn Shift nó sẽ tự giữ). Sau đó nhấn biểu tượng nguồn và chọn tiếp Restart. Surface của bạn sẽ khởi động lại ở chế độ Advanced startup mode.


  Giữ Shift sau đó nhấn biểu tượng nguồn và chọn Restart

 

 1. Sau khi Surface khởi động lại bạn sẽ thấy màn hình màu xanh với các tùy chọn như hình. Trong giao diện Choose an option như hình chọn Use a device.


  Chọn Use a device

 2. Màn hình sẽ xuất hiện giao diện Use a device. Ở màn hình này nó sẽ liệt kê tất cả các cách Boot và tất cả các thiết bị được kết nối. Bạn chọn USB Storage để thực hiện Boot Surface từ USB.


  Chọn USB Storage

Đã xong, bây giờ Surface của bạn sẽ thực hiện Boot từ USB. Chúc các bạn thành công

4.Lời kết của LaptopVANG

Trên đây là hướng dẫn 3 cách đơn giản để Boot các máy Surface từ USB của LaptopVANG. Mong rằng những chia sẻ của LaptopVANG sẽ có ích cho việc sử dụng Surface của bạn. Nếu có gì thắc mắc bạn có thể comment phía dưới để LaptopVANG có thể giải đáp cho bạn. Những thông tin từ bài viết được LaptopVANG tổng hợp và chắt lọc từ trang web surfacetip.

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: