Sau khi nhấn nút Restart để bắt đầu quá trình cập nhật hệ thống tuy nhiên, Windows 11 lại không thể cập nhật thì đừng lo lắng, đây có thể chỉ là những lỗi cơ bản và rất dễ khắc phục.

1/ Kiểm tra kết nối mạng

Windows 11 tải về các bản cập nhật thông qua mạng Internet, vì vậy hãy chắc chắn rằng máy bạn vẫn luôn được kết nối mạng trong toàn bộ quá trình cập nhật. Việc tạm ngừng kết nối sẽ dẫn đến việc tải về không hoàn tất các gói cài đặt dẫn đến việc không thể cập nhật được phần mềm.

Kiểm tra mạng đơn giản bằng cách dùng trình duyệt web như Chrome hay Edge để vào một trang web bất kì, nếu không gặp lỗi gì có thể thử cập nhật lại, hoặc khởi động lại router hay là kết nối lại Wi-Fi.

2/ Khởi động lại máy tính

Thỉnh thoảng, việc khởi động lại máy là cách đơn giản nhất để khắc phục các vấn đề đơn giản. 

Trên máy tính Windows 11, chọn vào ‘Start’ menu, chọn mục ‘Power’ và chọn đến ‘Restart’. Sau khi máy tính đã khởi động lại, hãy thử vào Settings > Windows Update và chọn cập nhật lại xem sao nhé.

3/ Tắt VPN

VPN là công cụ để truyền data thông qua một server trung gian vì vậy, thỉnh thoảng các tính năng sẽ không hoạt động bình thường với Windows Update. Nên có thể gây ra các vấn đề về cập nhật hệ điều hành. Bạn có thể thử tắt VPN sau quá trình tải về các gói cài đặt và bắt đầu cập nhật.

4/ Dùng Windows Update Troubleshooter

Công cụ chẩn đoán của Windows 11 được tích hợp cũng giải quyết được khá nhiều các vấn đề. Để mở công cụ này bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + i > System > Troubleshoot > Other Troubleshooters > Windows Update > Run.

5/ Giải phóng bộ nhớ trước đi cập nhật

Với các gói cài đặt, cập nhật thường đã được nén lại để có kích thước nhẹ hơn khi tải về thông qua mạng, nên thỉnh thoảng máy tính nếu đã gần đầy bộ nhớ, việc cập nhật có thể phát sinh lỗi nếu không đủ bộ nhớ trống để bung gói cài.

Bạn có thể xoá bớt các tài liệu không cần thiết trên máy. Bên cạnh đó có thể sử dụng Disk Cleanup để xoá các gói cập nhật cũ và giải phóng bộ nhớ của Windows 11. Sau khi xoá xong truy cập Settings > Windows Update để thử cập nhật lại.

6/ Windows bị lỗi

Thỉnh thoảng và hiếm khi trường hợp này xảy ra, nhưng Windows bị lỗi cũng là một nguyên nhân khiến cho việc cập nhật không thành công. Việc này có thể đến từ các ứng dụng gây lỗi Windows, hoặc các virus, malware làm lỗi file hệ thống khiến máy tính hoạt động không bình thường và không thể cập nhật được.

Tại Start menu tìm Command Prompt và chọn chuột phải để khởi chạy quyền Administrator.

Bạn sẽ cần chạy lệnh này trước:

DISM.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth

Sau khi chạy xong lệnh trên, chạy tiếp lệnh:

sfc /scannow

Và đợi cho máy tính Windows của bạn tự sửa lỗi và tiến hành cập nhật lại hệ điều hành. Chúc các bạn thành công.

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: