Trong sự kiện WWDC 2021, Apple đã giới thiệu hệ điều hành macOS Monterey cùng hàng loạt tính năng hữu ích, một trong những cập nhật mới đó là tính năng AirPlay được thực hiện tới máy Mac. 

AirPlay là gì?

AirPlay là một tính năng được phát triển độc quyền bởi Apple. Nó cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh, video giữa các thiết bị có hỗ trợ AirPlay với nhau thông qua việc kết nối chung mạng WiFi. Nó hỗ trợ người dùng chia sẻ nội dung từ thiết bị di động sang AppleTV, SmartTV và loa.

Cách thức hoạt động của AirPlay tương tự như tính năng Miracast trên các dòng điện thoại Android, Windows Phone. Cho tốc độ truyền tải vượt trội, rất hữu ích khi truyền tải những file dung lượng lớn. Ngoài các thiết bị Apple vẫn có một số thiết bị của bên thứ 3 có hỗ trợ Airplay. Các thiết bị của các hãng như: Bose, Sony, HP, JBL… Đa số những thiết bị hỗ trợ giao thức này đều rất đắt đỏ trên thị trường. Nhưng bù lại chúng cho người dùng cảm giác trải nghiệm rất tốt.

Chia sẻ file thật dễ dàng với AirPlay

Các phiên bản AirPlay

AirPlay 1:  

AirPlay đời đầu được Apple trình làng vào năm 2010 đi kèm iOS 4. Cho đến hiện tại nó đã khá lạc hậu.

AirPlay 1

AirPlay 1 đã khá lạc hậu

AirPlay 2: 

AirPlay 2 được Apple giới thiệu ở WWDC 2017 đi kèm với iOS 11.4. Bổ sung nhiều tính năng mới hơn so với đời trước. Và nó đem đến sự ổn định, thông minh và nhanh chóng hơn.

AirPlay 2

AirPlay 2 nhanh và ổn định hơn so với thế hệ trước


Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

Cách hoạt động:

Để thực hiện kết nối AirPlay chúng ta cần thiết bị gửi và thiết bị nhận. Thiết bị gửi như là iPhone, iPad, iPod… Và thiết bị nhận như là AppleTV, SmartTV, loa. AirPlay hoạt động theo 2 cách.

 • Một là phát trực tiếp các dữ liệu có sẵn trong thiết bị gửi lên thiết bị nhận. 
 • Hai là phát các nguồn nhạc/phim từ mạng Internet và điều khiển bằng thiết bị gửi. Nhưng dữ liệu được thiết bị nhận trực tiếp tải về từ Internet và phát.

Ví dụ, nếu bạn mở một video tự quay thì nó sẽ được truyền trực tiếp từ thiết bị gửi tới thiết bị nhận. Còn nếu mở một video từ Youtube hay Netflix thì thiết bị nhận sẽ tự động “bắt link” và chạy.

AirPlay có gì mới trên macOS Monterey

Với macOS Monterey giờ đây người dùng có thể truyền trực tiếp nội dung đến máy Mac. Có nghĩa là người dùng có thể khiến thiết bị di động của họ phát một bài hát trên máy Mac, chơi một video hoặc chia sẻ màn hình của họ, thậm chí là AirPlay giữa 2 máy Mac với nhau. Giờ đây máy Mac của người dùng hoạt động với bất kỳ thiết bị Apple nào. Và sẽ còn dễ dàng kết nối hơn nếu các thiết bị có cùng ID Apple. 

Với MacOS Monterey giờ đây bạn có thể thực hiện AirPlay tới máy Mac

Các đời máy hỗ trợ 

 • MacBook Pro (2018 trở lên)
 • MacBook Air (2018 trở lên)
 • iMac (2019 trở lên)
 • iMac Pro (2017 trở lên)
 • Mac Mini (2020 trở lên)
 • Mac Pro (2019)
 • iPhone (7 trở lên)
 • iPad Pro (thế hệ thứ 2 trở lên)
 • iPad Air (thế hệ thứ 3 trở lên)
 • iPad (thế hệ thứ 6 trở lên)
 • iPad Mini (thế hệ thứ 5 trở lên)

Apple cho biết các mẫu iPhone, iPad và Mac cũ hơn có thể chia sẻ nội dung ở độ phân giải thấp hơn.

Tính năng mới :

AirPlay tới máy Mac của bạn: Sử dụng AirPlay để gửi nội dung tới máy Mac của bạn từ iPhone, iPad hoặc thậm chí một máy Mac khác. Xem video, chỉnh sửa bài thuyết trình Keynote và nghe nhạc trên máy Mac khi nó đang được phát từ thiết bị khác của bạn.

Sử dụng làm loa AirPlay 2: Máy Mac có thể hoạt động như một loa AirPlay 2 của bên thứ ba, cho phép bạn phát nhạc hoặc Podcast tới máy Mac của mình hoặc sử dụng nó làm loa phụ cho âm thanh đa phòng.

Phản chiếu hoặc mở rộng màn hình: Khi gửi nội dung từ iPhone hoặc iPad sang máy Mac, bạn có thể chọn phản chiếu iPhone hoặc iPad hoặc mở rộng màn hình của nó bằng cách sử dụng máy Mac làm màn hình phụ cho các ứng dụng hỗ trợ nó, chẳng hạn như Keynote và Photos.

Gửi có dây hoặc không dây: AirPlay hoạt động cả không dây và có dây bằng USB. Kết nối có dây rất hữu ích khi bạn muốn đảm bảo rằng không có độ trễ hoặc bạn không có quyền truy cập Wi-Fi.

 

 

 

 

 

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: