Thời gian qua có rất nhiều báo cáo của người dùng về việc SSD của Mac M1 bị hao mòn rất nhanh khi sử dụng MacOS Big Sur. Vậy nguyên nhân của việc này là do đâu? Nó có ảnh hưởng gì đến máy không? Và cách khắc phục của Apple ra sao? Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu vấn đề đó nhé.

Hao mòn SSD trên Mac M1 đã được khắc Apple khắc phục

Hao mòn SSD trên Mac M1 đã được khắc Apple khắc phục

Hao mòn SSD trên Mac M1 là gì?

Các ổ SSD hiện nay sử dụng cơ chế TBW (Total Bytes Written) để đo tuổi thọ của SSD. Có nghĩa là mức dữ liệu được ghi tối đa trên SSD là có hạn, đến khi đến giới hạn thì SSD sẽ mất dần khả năng đọc ghi và hỏng. Các SSD hiện nay mức dung lượng tối đa khoảng 200TB, và cho thời gian sử dụng tầm 10 năm.

Hiện tại, có 1 số người dùng sử dụng phần mềm để đo, thì thấy rằng SSD của Mac M1 hoạt động quá mức bình thường rất nhiều. Với các thông số được báo cáo thì khoảng 2 năm SSD của Mac sẽ không hoạt động tốt nữa. Điều này làm các người dùng Mac M1 khá là lo lắng.

Nguyên nhân dẫn đến hao mòn SSD trên Mac M1

Apple vẫn chưa có thông báo chính thức nào về lỗi SSD trên Mac M1. Nhưng theo tìm hiểu từ một số trang công nghệ uy tín thì nguyên nhân dẫn đến lỗi này đến từ Rosetta 2. Rosetta 2 là trình biên dịch ứng dụng của Apple, nó hỗ trợ biên dịch các phần mềm chưa Native. Đó là lý do SSD các máy Mac M1 hoạt động nhiều hơn so với Mac Intel. 

Bên cạnh đó cũng có thông tin từ AppleInsider cho rằng việc hao mòn SSD là do lỗi báo cáo dữ liệu.  Các ổ SSD hoạt động bình thường nhưng báo cáo dữ liệu không chính xác gây ra hiểu lầm. Điều này được cho là do sự hoán đổi SSD thành Ram trên MacOS. MacOS sử dụng SSD của máy làm Ram ảo khi bộ nhớ Ram của máy không đủ dùng. Đặc biệt là trên các máy Mac M1 8GB Ram được cho là có sự hoán đổi Ram rất cao. Như vậy theo các báo cáo thì vấn đề nằm ở phần mềm chứ không phải phần cứng.

Xem thêm các lỗi khác của Mac M1 tại: https://laptopvang.com/loi-tren-macbook-m1/

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG
banner-maclife-MNWA3-64

Cách khắc phục của Apple 

Một nguồn từ AppleInsider báo cáo rằng sự cố hao mòn SSD đã được khắc phục với MacOS 11.4. Bản cập nhật cũng khắc phục một số sự cố khác trong đó có lỗi hiển thị không chính xác việc hao mòn SSD. Các báo cáo của người dùng về vấn đề SSD đã cho thông tin rất tốt. Tình trạng hao mòn cao trên SSD của Mac M1 đã không còn.

Lời kết

Có lẽ vẫn cần thêm thời gian để kiểm tra xem vấn đề hao mòn SSD đã được giải quyết ổn thỏa hay chưa. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, Apple luôn đặt trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu. Các phiên bản MacOS mới sẽ dần cải thiện hơn trong tương lai không xa. 

Apple đang dần hoàn thành chuyển đổi những thiết bị của họ qua chip Apple Silicon. Các ứng dụng Native dần xuất hiện nhiều hơn cho Mac M1. Trong tương lai không xa các phần mềm sẽ không phải chạy qua Rosetta 2 nữa.

Việc của bạn bây giờ là cập nhật lên MacOS 11.4 để giảm thiểu tình trạng hao mòn SSD. Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn các phần mềm Native để sử dụng cho Mac M1 của mình.

Mong rằng những thông tin LaptopVANG chia sẻ trên đây sẽ có ích cho bạn.

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: