Với nhiều cách hơn để cá nhân hoá với các tiện ích và nhiều những nâng cấp quan trọng khác để có một trải nghiệm tốt hơn với máy Mac. Sonoma là cái tên tiếp theo Apple lựa chọn dành cho macOS. 

Widget tương tác

Các Widget trên macOS giờ đã mạnh mẽ và được cá nhân hoá hơn. Người dùng có thể đặt widget tại bất kì đâu trên màn hình, mỗi thao tác của người dùng đều sẽ được nhận diện và widget sẽ điều chỉnh để không làm người dùng mất tập trung. Với các widget mới bạn có thể kiểm tra các lời nhắc, truy cập các tác vụ khác nhau mà trước đây rất đơn điệu và nhàm chán.

Nâng cấp cho Safari

Bổ sung thêm Profile để tách biệt các nhu cầu của người dùng, từ làm việc đến giải trí, hoặc cho người thân sử dụng cùng chung một thiết bị. Các dữ liệu sẽ được tách biệt với nhau từ lịch sử, cookie,…

Màn hình Screen Savers mới

Tính năng Screen Savers mới giờ đã bao gồm các video chuyển động về nhiều các địa điểm khác nhau trên thế giới, nâng cao trải nghiệm Mac bằng cách phối trộn các hình ảnh, đồ hoạ từ nhiều chủ đề như phong cảnh, trái đất, dưới dưới, hoặc cảnh quan thành phố.

Game Mode

Với Game Mode trên macOS Sonoma sẽ được ưu tiên và tối ưu hoá khung hình mượt mà nhất có thể. Bằng cách đảm bảo các trò chơi có mức độ ưu tiên cao nhất khi sử dụng với CPU và GPU.

Chế độ này cũng giảm độ trễ khi sử dụng với AirPods cũng như các bộ điều khiển như Xbox hoặc PlayStation bằng cách tăng gấp đôi tốc độ lấy mẫu Bluetooth. Game Mode sẽ hoạt động với bất kì tựa game nào hiện sẵn có trên Mac hoặc sắp được ra mắt.

Cải thiện quy trình khi làm việc từ xa

Với Apple Silicon và macOS Sonoma, Screen Sharing được cải thiện để thuận tiện làm việc remote nhiều hơn, bao gồm giảm độ trễ âm thanh, tăng số lượng frame rate hiển thị và hỗ trợ lên đến hai màn hình ảo. Giúp cho việc làm việc ở bất kì đâu trở nên tốt hơn, ngay cả khi là sử dụng các phần mềm dựng phim như Final Cut Pro hay DaVinci Resolve hoặc cả các công việc phức tạp như dựng 3D trong Maya.

Các tính năng hỗ trợ nâng cấp

Đối với người dùng khiếm thính, các thiết bị trợ thính được dán nhãn Made for iPhone có thể kết nối với máy Mac của họ để sử dụng. Đối với người dùng khuyết tật về thể chất và vận động, các đề xuất về ngữ âm sẽ xuất hiện khi sử dụng tính năng Voice Control và chỉnh sửa văn bản bằng giọng nói. Để hỗ trợ người dùng khuyết tật về nhận thức, các hình ảnh động như GIF có thể tự động bị tạm dừng trong Messages và Safari. Ngoài ra, người dùng bị mù hoặc có thị lực kém sẽ có thể tuỳ chỉnh kích thước văn bản trên ứng dụng máy Mac và sử dụng Xcode với VoiceOver.

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG
banner-maclife-MNWA3-64
banner-maclife-MNWA3-64

Tính năng khác trên macOS Sonoma

  • PDF tinh giản: Hỗ trợ điền biểu mẫu nhanh và tính năng tự động điền và gợi ý thông minh cho người nhận.
  • PDF với ứng dụng Notes: Bạn đã có thể sử dụng Notes để hiển thị nội dung PDF và làm nhiều việc hơn.
  • Siri: Thay vì Hey Siri chỉ cần Siri để kích hoạt.
  • Mật khẩu: Người dùng có thể tạo nhóm để chia sẻ mật khẩu. Mọi người trong nhóm có thể thêm, chỉnh sửa mật khẩu để mật khẩu luôn được cập nhật, và được chia sẻ thông qua Chuỗi Khoá iCloud.
  • Tin nhắn: Sử dụng các tính năng mới bằng bộ nhãn dán mới và các tính năng tìm kiếm, trả lời, nhóm và đồng bộ tin nhắn lên iCloud.
  • Lời nhắc: Danh sách mua sắm thông minh trong ứng dụng Lời Nhắc giúp hoạt động mua sắm hàng tuần trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, người dùng có thể sắp xếp danh sách theo từng mục và bố trí các mục theo chiều ngang nhờ chế độ xem cột mới.
  • Bàn phím: Tính năng sửa tự động hoàn toàn mới giúp cách sửa được gợi ý chính xác và dễ dàng sửa hơn. Tính năng Hoàn thành nội giúp người dùng viết câu nhanh và Đọc Chính Tả giúp cải thiện độ chính xác thông qua khả năng nhận dạng lời nói đẳng cấp mới.
  • An Toàn và Quyền Riêng Tư: Tính năng Liên Lạc An Toàn mở rộng sang AirDrop, bộ chọn Ảnh, cuộc gọi đến và tin nhắn FaceTime, giúp tăng cường khả năng bảo vệ cho trẻ em. Ngoài ra, tính năng Sensitive Content Warning ngăn chặn việc vô tình xem phải hình ảnh và video nhạy cảm trong AirDrop và Tin Nhắn, cuộc gọi đến và tin nhắn FaceTime, đồng thời cho phép người dùng lựa chọn chặn liên hệ hoặc tìm sự trợ giúp.

 

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: