Chuẩn SSD PCI express 4.0 ( PCIe Gen 4) được ra mắt vào năm 2017, một bản nâng cấp cho tốc độ tăng rõ rệt so với phiên bản tiền nhiệm. Nếu như bạn đang muốn nâng cấp cho chiếc máy của mình và tìm hiểu về PCIe Gen 4 thì bài viết này sẽ tổng hợp lại những gì bạn cần.

PCIe là gì? 

PCIe viết tắt của Peripheral Component Interconnect express, là một tiêu chuẩn tốc độ cao để kết nối các phần cứng ngoại vi với mainboard, cùng các bộ phận khác trong máy tính.

Thường ta sẽ thấy PCIe ở SSD, Card màn hình, Card WiFi, Ethernet,…

Các loại, kích cỡ PCIe

PCIe dù đang dùng ở phiên bản 2.0, 3.0 hay 4.0 đều có chung các liên kết PCI Express vật lý, với các kích cỡ gồm có: x1, x4, x8, và x16. Những con số này thể hiện số làn trong khe cắm của PCIe càng lớn tương đương với nhiều làn hơn giúp tốc độ kết nối dữ liệu nhanh hơn.

Hiện tại đối với những dòng laptop hiện tại hay các máy tính để bàn (PC) đều sử dụng kết nối PCIe thay cho chuẩn SATA cũ, việc chuyển như vậy sẽ giúp tốc độ xử lý tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên đối với chuẩn PCIe bạn chỉ có thể sử dụng khi máy tính của bạn hỗ trợ khe PCIe để kết nối được.

Vậy PCIe Gen 4 là gì?

PCIe 4.0, còn được gọi là PCIe Gen 4, là thế hệ thứ tư trong giao thức kết nối bus mở rộng PCIe với thành phần ngoại vi, được phát triển vào năm 2017.

Với tốc độ 16 Gigatransfers/giây (GT/s), PCIe 4.0 là thế hệ PCIe nhanh nhất hiện có trên thị trường và các nhà sản xuất máy tính hàng đầu đang tranh tích cực tích hợp mẫu mới này vào các sản phẩm phần cứng của họ.

So sánh PCIe Gen 4 và PCIe Gen 3

Mỗi thế hệ PCIe tiếp theo sẽ cho tốc độ cao hơn gấp đôi với thế hệ trước. Vì vậy có thể nói sự khác biệt lớn nhất ở PCIe Gen 4 và PCIe Gen 3 đó chính là tốc độ. PCIe 4.0 có tốc độ truyền dữ liệu 16 Gigatransfers/giây (GT/s) trong khi đó PCIe 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu 8 GT/s.

PCIe Gen 4 có gắn được lên PCIe Gen 3?

Câu hỏi này thường khi bạn đang có nhu cầu muốn nâng cấp cho SSD của mình. 

Câu trả lời là có nhưng chưa đủ

Bạn có thể gắn SSD PCIe Gen 4 vào máy có chuẩn PCIe Gen 3 tuy nhiên tốc độ của máy bạn chỉ dừng lại tại PCIe Gen 3.

 

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: