Một trong những thay đổi lớn nhất của MacBook Pro 14 inch và 16 inch 2021 đó chính là màn hình mà họ gọi năm nay là Liquid Retina XDR. Apple đã quyết định đem đến những công nghệ mới nhất của họ lên mẫu Laptop đầu bảng năm nay và ta sẽ có gì ?

    1. Promotion 120Hz
    2. Mini-LEDs

Promotion 120Hz

MacBook 2021_Promotion

Đây là một tính năng mới mà ta đã nghe rất nhiều trong năm nay từ iPhone 13 Series, iPad Pro và bây giờ là MacBook Pro 2021. Vậy công nghệ ProMotion là gì ?

Công nghệ ProMotion chính là công nghệ màn hình thích ứng với tần số quét cao lên đến 120 Hz. Màn hình của máy hỗ trợ các tần số quét thích ứng từ 24Hz đến 120Hz, tự động tăng/ giảm tốc độ khung hình nhanh/ chậm khi người dùng cần để tiết kiệm dung lượng pin, phù hợp với bất cứ điều gì bạn đang làm. 

Ví dụ nếu bạn đang cuộn nhanh qua một trang web, MacBook Pro 2021 của bạn sẽ tận dụng tối đa tần số quét 120Hz. Nhưng nếu bạn đang đọc một trang web mà không cuộn, tần số quét có thể giảm xuống thấp hơn để cải thiện tuổi thọ pin. Điều tương tự cũng áp dụng cho các video được quay ở tốc độ 24 khung hình / giây hoặc 30 khung hình/ giây.

Vậy lợi ích của công nghệ Promotion là gì ?

Lợi ích rõ ràng của tần số quét cao đó chính là giúp chuyển động trên màn hình mượt mà hơn cho dù bạn chỉ đơn giản là duyệt web hay chơi trò chơi. Khi tần số quét càng cao bạn sẽ tăng gấp đôi khả năng phản hồi sau các lần chạm và vuốt của bạn tạo ra.

Không những thế đối với các công việc thường xuyên chuyển cảnh như Render, Edit Video hay chơi Game thì màn hình 120Hz trên MacBook Pro 2021 đem lại cảm giác mượt mà, gần như tức thời.

Apple cũng lưu ý rằng các đối với các App Edit Video có thể khóa tần số quét sao cho tối ưu cảnh quay của họ. Tần số quét cố định được hỗ trợ là: 47,95Hz, 48,00Hz, 50,00Hz, 59,94Hz, 60,00Hz

Sự kết hợp giữa hiệu suất XDR vượt trội và công nghệ ProMotion làm cho màn hình MacBook Pro 2021 trở thành màn hình máy tính xách tay tốt nhất thế giới.

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

Mini-LEDs

MacBook 2021_liguid XDR

Đây có thể cũng được xem như một khái niệm mới về trải nghiệm thị giác khi ta đã quen thuộc với các công nghệ như màn hình Full-HD, UHD, 4K,..

Công nghệ Retina trên các dòng máy MacBook của Apple tuy đã quá nổi tiếng nhưng chúng vẫn dựa vào màn hình LCD đã tương đối lạc hậu phải so sánh với các hãng Laptop hàng đầu khác đã bắt đầu sử dụng OLED. Các lợi thế để OLED là màu đen sâu và màu sắc sống động, một điểm mà một màn hình LCD tiêu chuẩn không có.

Với màn hình LCD các tinh thể lỏng hoạt động bằng cách ngăn chặn một đèn nền hơn là tạo ánh sáng của riêng nó. Điều đó có nghĩa là ánh sáng phải chiếu liên tục phía sau màn hình khiến cho màu sắc có xu hướng làm màu đen thành màu xám đậm.

Tuy nhiên Apple năm nay đã quyết định không trang bị màn hình OLED lên dòng MacBook Pro 2021 mới nhất của họ mà sẽ làm màn hình Mini-LEDs.

Vậy Mini-LEDs là gì?

Màn hình Mini-LEDs MacBook Pro 2021

Tên của công nghệ mới này cũng phần nào nói lên bản chất của nó. Mini-LEDs bắt nguồn từ LCD có đèn nền truyền thống. Tuy nhiên, công nghệ mới sẽ dùng vô số các đèn LED kích thước rất nhỏ để tạo ra ánh sáng cho màn hình, cung cấp đặc tính làm mờ cục bộ vượt trội hơn hẳn. Để đáp ứng yêu cầu của Mini LED, các điốt đèn nền này có kích thước nhỏ hơn 0.2 mm.

Tính năng làm mờ cục bộ rất quan trọng đối với màn hình LCD vì đèn nền làm cho tỷ lệ tương phản và màu đen hiển thị kém hơn so với màn hình OLED với công nghệ bật (tắt) từng điểm ảnh. 

Sử dụng đến hàng nghìn thay vì hàng trăm đèn nền nhỏ giúp mang đến hiển thị màu đen sâu hơn, cải thiện tỷ lệ tương phản và giúp tấm nền sáng hơn đáng kể. Điều này sẽ còn tuyệt vời khi MacBook Pro 2021 còn được trang bị thêm công nghệ XDR.

Tại sao Mini-LEDs lại tốt hơn OLED ?

Mặc dù OLED là công nghệ hàng đầu trên các Smart Phone Flagship hiện nay nhưng nó thường không được tìm thấy trên TV hoặc Laptop. Bởi vì một số hạn chế đối với OLED đầu tiên chính là cấu thành. OLED được làm từ phosphor hữu cơ bị phân hủy theo thời gian, điều này có thể dẫn đến các điểm ảnh mờ hơn và màu sắc bị thay đổi trong một số vùng của màn hình. Điều này không xảy ra nhanh chóng nhưng có thể trở nên đáng chú ý sau nhiều năm sử dụng thường xuyên. Smart Phone thường được thay thế thường xuyên hơn so với Laptop chính vì thế Apple muốn trang bị trên MacBook Pro 2021 màn hình cho tuổi thọ tốt hơn.

Không những thế độ sáng cao nhất của màn hình Laptop sử dụng công nghệ OLED là 600 nits. OLED có thể được sản xuất để sáng hơn nhưng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để chiếu sáng màn hình. Để so sánh Mini-LEDs cho giá thành ít tốn kém hơn và nhu cầu điện năng thấp hơn trong khi vẫn đạt được mức độ sáng cao hơn. MacBook Pro 2021 của Apple có thể đạt độ sáng cao nhất là 1.600 nits với tỷ lệ tương phản là 1.000.000: 1.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: