Thoả mãn một tiêu chí duy nhất đó là rẻ, Chromebook trở thành một trong những lựa chọn được ưu tiên hàng đầu so với các dòng Laptop Windows hay Mac vào thời điểm Covid bùng phát 2020, và bây giờ những yếu điểm của chúng bắt đầu gây ra nhiều vấn đề.

Chromebook lựa chọn tốt, mỗi mặt giá cả

Trở lại đầu 2020, khi covid bắt đầu lan rộng và các lớp học dần được chuyển lên các nền tảng online. Và không chỉ là học sinh, mà phía các trường hợp cũng tìm đến các giải pháp để học sinh, sinh viên có thể học mà không cần đến lớp. Vậy nên các dòng laptop giá rẻ được lựa chọn và gửi về nhà của học sinh.

Vì lí do giá rẻ, nên một trong những vấn đề lớn nhất của Chromebook là khả năng sửa chữa và độ bền. Chromebook rất khó để nâng cấp và sửa chữa cho hầu như mọi thiết bị khi so với laptop Windows. Lí do đơn giản là chúng được tiết kiệm tối đa, cắt giảm mọi thứ có thể và vì vậy các thành phần linh kiện chẳng giống ai nên rất khó tìm kiếm được linh kiện thay thế. Đặc biệt là các linh kiện dễ bị tác động như là màn hình, bản lề, bàn phím,..

Bên cạnh đó việc sửa chúng cũng không hẳn là rẻ, mặc dù giá sau cùng có thể xem xét là rẻ thật. Chiếc Acer Chromebook được bán ra với mức giá $200 nhưng riêng mỗi chi phí thay bàn phím đã tốn hơn $89.99. Một số trường học đã buộc phải mua thêm nhiều Chromebook khác về để tách linh kiện để thay thế cho những chiếc đã hỏng và dự phòng cho những chiếc khác để tiết kiệm chi phí.

Chromebook

Không chỉ là vấn đề sửa chữa, việc cập nhật những chiếc Chromebook cũng là một vấn đề lớn. Google đưa ra lời đảm bảo 8 năm cập nhật dành cho những chiếc Chromebook. Việc các trường học lựa chọn những bản thấp nhất có thể ra mắt từ lâu, và quá trình mua, thiết lập, phân phát cho học sinh thì có khi đã tốn một khoảng thời gian kha khá, và vì nó không là mới nhất nên chúng chỉ còn lại khoảng 4-5 năm trong thời gian cập nhật.

Khi phần mềm trở nên lỗi thời và không còn cập nhật được trong vài năm, những thiết bị sẽ quay trở lại hộp của chúng và trở thành những món đồ rác thải công nghệ, không thể bán và không ai muốn mua. Thời hạn quá ngắn khiến các trường học chưa kịp dùng được bao nhiêu thì đã đến lúc cập nhật máy mới và phải bán những máy cũ đi, điều này có nghĩa là các trường học phải trả nhiều tiền hơn để tái chế chúng, chứ không chỉ đơn giản là quăng thùng rác.

Tuỳ nhiên cũng còn một giải pháp khác đó là cài đặt những hệ điều hành khác chẳng hạn như là Linux hoặc là Windows, những hệ điều hành này có khả năng tương thích cao hơn, ít cần cập nhật mới chỉ cần cập nhật ứng dụng cần chạy là có thể hoạt động tiếp tục. Tuy vậy, việc nhiều Chromebook chỉ trang bị các cấu hình cơ bản khiến việc này cơ bản là không áp dụng cho mọi trường hợp được nên cũng là vấn đề cần xem xét.

Nhìn chung việc lựa chọn một thiết bị có thể đáp ứng được nhu cầu với mức giá hợp lí là việc hoàn toàn chính đáng, nhưng để xem xét là một thiết bị tốt ở nhiều tiêu chí thì Chromebook không hẳn là như vậy. Trong chặn đường dài mà một thiết bị trải qua đến khi không còn dùng được nữa, không còn sửa chữa được nữa trong 5 hay 10 năm, thì những chiếc laptop phổ thông từ Windows có vẻ là sự lựa chọn hợp lí nhất, và đã được chứng minh qua thời gian.

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: