Trong nhiều năm liền Microsoft đã cố gắng tuỳ biến và hiện đại hoá nền tảng Windows nhưng những gì mà họ làm vẫn mang nhiều trở ngại do nó cần kế thừa những giá trị cũ để người dùng không quá bị choáng ngợp và tiếp tục trung thành với Windows, và vì vậy để tạo ra bước đột phá mới thì Microsoft đang phát triển Windows Core OS, một nền tảng mới dành cho những thiết bị truyền thống.

Trước đó vào 2021, Windows 10X cũng từng là một thử nghiệm dành cho người dùng tuy nhiên thì Microsoft đã dừng dự án này để phát triển Windows 11.

Phiên bản hiện tại của Windows là một chuẩn chung, và so với macOS nó còn khá là lạc hậu, từ file hệ thống, dữ liệu người dùng, và các phần mềm đều được lưu trữ tại cùng một nơi. CorePC sẽ là giải pháp để chia cắt các dữ liệu trên để có một hệ điều hành nhanh hơn, cập nhật nhanh hơn và bảo mật hơn.

Mục tiêu xa hơn của Core OS là tiến đến một hệ điều hành tuỳ biến và đa dụng, ví dụ như Chromebook hiện đang dùng Chrome OS, chỉ cần một phần cứng vừa phải nhưng nó vẫn rất nhanh và mượt mà cho đến khi nó vẫn dùng Chrome OS, đến lúc cài Windows vào rồi thì nó vẫn rất ì ạch. Microsoft cũng đang phát triển Windows 11 SE là một phiên bản tương tự Chrome OS chỉ dùng để chạy Edge, ứng dụng web, một số ứng dụng Android và bộ công cụ văn phòng đơn giản cho người dùng, điều này khiến hệ điều hành giảm tải đi rất nhiều và nhẹ hơn 60-70% so với Windows 11 hiện thời.

Song song với phát triển phần mềm thì CorePC cũng đi cùng với phát triển phần cứng để đối đầu với Apple Silicon, tập trung vào trải nghiệm của người dùng với sự tương thích AI, thời lượng pin tốt hơn và có hiệu năng mạnh mẽ để tiến xa hơn trong tương lai.

Mặc dù Apple có thể đang thua về mảng AI nhưng Windows thì lại kém rất xa về phần cứng khi so với những con chip Apple Silicon chạy macOS, nên những kì vọng về Windows mới và phần cứng mới có thể đợi đến lần cập nhật tiếp theo vào 2024.

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: