Hình ảnh vẫn luôn là cách lưu giữ kỉ niệm tốt nhất hiện nay, và không chỉ là hình ảnh với rất nhiều những dữ liệu khác nhau, dành cho những mục đích khác nhau vậy làm cách nào để lưu trữ chúng trong thời gian dài để 5 hay 10 năm sau vẫn còn để có thể sử dụng lại thì đây là những cách tốt nhất hiện nay.

Để lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài, điều quan trọng nhất là lựa chọn phương thức vừa phù hợp với loại dữ liệu, vừa phù hợp với túi tiền người dùng. Ví dụ như việc lưu trữ các loại đĩa phim, phim nhựa thì là một cách khác hoàn toàn với lại hình ảnh kĩ thuật số do bản chất của chúng là khác nhau.

Những thách thức

Lưu trữ các dữ liệu kĩ thuật số gặp nhiều thách thức khác nhau, ví dụ như HDD hoặc SSD bất ngờ bị hư hỏng trong quá trình lưu trữ do nhiều tác động khác nhau.

Mặt khác, vấn đề về định dạng nhanh chóng bị lỗi thời do những phần mềm mới, và công nghệ mới liên tục được ra đời, khiến cho những dữ liệu cũ có thể gặp tình trạng không thể đọc được nữa, và kết cuộc là mất dữ liệu.

Và sau cùng là vấn đề về malware, hackers, thiên tai, lũ lụt làm hỏng thiết bị lưu trữ của bạn, và không có cách nào cứu được dữ liệu khi thiết bị lưu trữ đã bị hư nặng nề.

Cold Storage & Hot Data

Không có từ ngữ nào dễ dàng miêu tả chúng, nhưng với Cold Storage được xác định là dạng bộ nhớ, hoặc gồm cả cách lưu trữ mà bạn sẽ ít đụng tới trong thời gian dài. Ví dụ như một ổ cứng di động không còn dùng đến nhưng vẫn tốt, bạn chép các dữ liệu vào nó và để im đó trong khoảng vài tháng liền, và chỉ thỉnh thoảng lấy ra kiểm tra lại dữ liệu.

Trong khi đó Hot Data thì ngược lại, bạn sẽ thường xuyên truy cập chúng và sử dụng chép dữ liệu qua lại với thiết bị chính mà bạn sử dụng trong nhu cầu hằng ngày và sử dụng chính bộ nhớ đó làm phương tiện sao lưu dữ liệu hằng ngày.

Những phương án tốt nhất

Lưu trữ trên đĩa quang hiện đang là cách lưu trữ dài lâu nhất và ít tốn kém nhất. Các dữ liệu được khắc trên đĩa và có thể tồn tại lên đến 1000 năm, mặc dù không có đủ thời gian để kiểm thử 1000 năm tồn tại của chúng nhưng nhiều công ty với các bài kiểm tra cho thấy mức 1000 năm là hợp lí và có thể đạt được.

Bên cạnh đó là băng từ được sử dụng nhiều trong thập kỷ để lưu trữ dữ liệu lâu dài một cách đáng tin cậy. Nó có độ bền cao, có thể chịu được nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt với mức giá khá rẻ so với các tuỳ chọn lưu trữ khác.

Trong điều kiện lí tưởng, băng từ có thể tồn tại lên đến 30 năm, trong khi một số loại chất lượng cao có thể tồn tại tới 50 năm hoặc hơn. Nhưng với giải pháp này có nhược điểm là cần phải có công cụ đặc biệt để đọc và ghi chúng, những thiết bị phức tạp này có thể sẽ không được.

Ổ cứng vật lí hiện đang được rất nhiều người dùng ưa chuộng, vừa có tốc độ cao và sử dụng đại trà trong nhiều thiết bị máy tính, tuy nhiên chúng không được thiết kế để lưu trữ lâu dài và chỉ riêng HDD thì thời gian sống của chúng chỉ quanh 3-5 năm, nếu như bạn lựa chọn HDD để lưu trữ thì cần phải sao lưu dữ liệu thường xuyên mỗi vài năm một lần để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu đã được lưu trữ.

SSD thì nhanh hơn HDD rất nhiều, nhưng giá thành cũng đắt hơn đáng kể và chúng cũng không được thiết kế cho lưu trữ lâu dài, vòng đời SSD sẽ hoạt động quanh 5-10 năm, vậy nên bạn cũng sẽ cần sao lưu thường xuyên.

Lựa chọn cuối cùng là bộ nhớ lưu trữ đám mây, các dịch vụ đến từ Google, Microsoft, Apple,… Với ưu điểm là dữ liệu được đảm bảo trong nhiều năm mà không cần phải bận tâm về chúng, còn nhược điểm là sẽ tốn phí thường niên và càng sử dụng nhiều, chi phí sẽ càng lớn. Nhưng sau cùng không có sự đảm bảo rằng những công ty công nghệ này sẽ tồn tại sau 10-20 hay là 30 thậm chí là 50 năm nữa trong tương lai nên đây cũng chỉ là một giải pháp bạn có thể xem xét mà thôi.

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: