Apple đã chính thức công bố phiên bản tiếp theo của hệ điều hành macOS dành cho dòng máy tính Mac tại sự kiện WWDC 2021. Theo miêu tả của Apple, sứ mệnh của macOS Monterey là nhằm phục vụ “trong kỷ nguyên chuyển đổi của những chiếc máy tính Mac sang chip Apple Silicon”. Apple cũng đã công bố với macOS Monterey, máy tính Mac sẽ bổ sung ứng dụng tự động hoá tác vụ có tên Shortcuts – tương tự iOS. Trình chỉnh sửa tác vụ quen thuộc trong Shortcuts của iOS cũng sẽ có trên máy tính Mac, nhưng được thay bằng các tác vụ có thể tự động hoá đặc trưng của macOS.

Logo ứng dụng Shortcuts

Logo ứng dụng Shortcuts

Shortcuts là gì?

Shortcuts là một tính năng hay đã ra đời từ iOS 12. Trên iPhone và iPad đã lên iOS 12 thì bạn vào App Store và tải Shortcuts về máy. Shortcuts giúp bạn tuỳ biến cách sử dụng iPhone một cách hiệu quả, thông minh, và cá nhân hoá hơn. Shortcuts là ứng dụng nhằm mục đích giúp bạn xâu chuỗi và hoàn thành nhiều tác vụ cùng lúc.

Shortcuts trên iOS 12

Shortcuts đã xuất hiện từ lâu trên iOS 12

Cách hoạt động của Shortcuts

Shortcuts giúp dễ dàng xâu chuỗi nhiều bước, được gọi là hành động cùng nhau. Với tất cả các hành động có sẵn, bạn có khả năng  làm bất cứ điều gì. Nó hoạt động bằng một cú chạm hoặc lệnh bằng giọng nói. Điều này có nghĩa là bạn có thể nói điều gì đó giống như “Chào buổi sáng!” Và điện thoại của bạn sẽ tự động chuẩn bị thói quen buổi sáng của bạn. Bật đèn, pha cà phê và vạch ra tuyến đường đến công ty…

Những chuỗi tác vụ này được tạo bởi người dùng và có thể chia sẻ trực tuyến thông qua iCloud.

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

Shortcuts trên macOS Monterey

Và tại WWDC 2021 năm nay. Apple đã công bố ứng dụng Shortcuts sẽ xuất hiện trên Mac với macOS Monterey vào cuối năm nay. Với phiên bản beta macOS Monterey dành cho các nhà phát triển đã có thể tải về. Người dùng đã có thể tải và xem trước ứng dụng cùng với cách ứng dụng hoạt động. Tất cả các máy Mac có thể được cập nhật lên macOS Monterey sẽ có sẵn ứng dụng này.

Shortcuts sẽ có sẵn trên macOS Monterey  

Shortcuts sẽ có sẵn trên macOS Monterey

Tính năng:

Cấu hình dựng sẵn: Áp dụng các Shortcuts dựng sẵn hoặc bạn có thể tùy chỉnh.

Quản lý đa thiết bị: Xây dựng và quản lý phím tắt trên iPhone, iPad hoặc máy Mac cho bất kỳ thiết bị nào của bạn. Nó sẽ tự động đồng bộ hóa trên tất cả chúng qua iCloud.

Truy cập nhanh Shortcuts trên toàn hệ thống: Chạy Shortcuts từ Finder, thanh menu, Spotlight, Dock, màn hình nền, v.v.

Chạy Shortcuts iPhone và iPad trên máy Mac: Chạy các Shortcuts iPhone và iPad tương thích trên máy Mac M1 hoặc trên các máy Mac Intel bằng các ứng dụng Catalyst.

Chia sẻ Shortcuts: Chia sẻ Shortcuts dễ dàng như chia sẻ liên kết và tải xuống để bạn sử dụng mà không cần quản lý cài đặt bảo mật phức tạp. Nếu bạn là người nhận, lời nhắc thông minh cho phép bạn chỉ chia sẻ dữ liệu bạn muốn.

Trình chỉnh sửa Shortcuts thông minh hơn: “Đề xuất hành động tiếp theo” giúp bạn hoàn thành các Shortcuts bạn đang xây dựng.

Khả năng tương thích Automator: Nếu bạn sử dụng ứng dụng Automator, giờ đây bạn có thể dễ dàng chuyển đổi quy trình làm việc của mình thành Shortcuts.

Shortcuts Pro: Người dùng Pro có thể kích hoạt khả năng tương thích AppleScript và Shell Script.

 

 

 

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: