Mac Pro là chiếc máy Mac cuối cùng của Apple trong dòng sản phẩm các thiết bị máy Mac cũng đã chuyển đổi sang Apple Silicon, và Mac Pro lại không có sự khác biệt đáng kể về vi xử lí ở bên trong khi có cùng con chip được trang bị với Mac Studio, vậy đâu sẽ là sự lựa chọn.

Mức giá

Mac Studio có mức giá khởi điểm là $1999 cho con chip M2 Max trong khi đó Mac Pro có mức giá khởi điểm tận $6,999. Vậy nên bài viết này sẽ lấy cùng mức cấu hình là M2 Ultra trên cả hai thiết bị, và Mac Studio sẽ có mức giá chính xác là 3,999.

Vậy sự khác biệt giờ đây là 3000 chênh lệch để đổi lấy một thiết bị cao cấp hơn, điểm ra sự khác biệt này.

Mac Studio

Mac Pro

Không nâng cấp được, không mở ra được

Nâng cấp được, khả năng mở rộng nhờ khe PCIe Gen 4

2 Quạt tản nhiệt

3 Quạt tản nhiệt

M2 Ultra – 24 nhân CPU

M2 Max (1999USD)

M2 Ultra – 24 nhân CPU

10Gb Ethernet

2x 10Gb Ethernet

6 cổng Thunderbolt

8 cổng Thunderbolt

2 cổng USB-A

3 cổng USB-A

1 cổng HDMI

2 cổng HDMI

Khe đọc thẻ nhớ

Có phiên bản rack

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG
banner-maclife-MNWA3-64

Sự khác biệt lớn nhất đến từ bên trong của Mac Pro không tính đến thiết kế là 6 khe PCIe mở rộng để gắn thêm các card xử lí tín hiệu số DSP, thêm các cổng kết nối khác, hoặc đơn giản là mở rộng bộ nhớ trong. Mặc dù không nâng cấp được phần cứng với CPU/RAM/GPU nhưng Mac Pro có thể thay đổi đôi chút để phù hợp với những nhu cầu của người dùng khác nhau.

Ví dụ nếu như bạn cần nhiều cổng kết nối hơn như là Ethernet hoặc USB-A thì trên thị trường vẫn có những card cắm khe PCIe để mở rộng, trong khi đó với Mac Studio thì bạn hoàn toàn phải phụ thuộc vào cổng Thunderbolt sẵn có, nếu muốn mở rộng thì phải mở rộng thông qua cổng này bằng hub chuyển.

Với cùng con chip M2 Ultra bên trong và bạn cũng không có nhu cầu đặc biệt nào với các cổng kết nối Mac Pro có vẻ như là một sự lựa chọn không đáng 3000USD.

Lựa chọn Mac Studio nếu như

  • Là người dùng chuyên nghiệp cần sự nhỏ gọn, chiếm ít không gian
  • Cần hiệu năng, cao hơn cả M2 Max thì đã có M2 Ultra
  • Tiết kiệm chi phí với mức giá chấp nhận được

Lựa chọn Mac Pro nếu như

  • Bạn cần khả năng mở rộng bộ nhớ trong để lưu trữ nhiều hơn
  • Bạn cần nhiều cổng kết nối hơn nữa
  • Bạn cần khe cắm mở rộng PCIe

Trong trường hợp bạn không cần nhiều cổng, bạn không cần nhiều hiệu năng từ Mac Studio và cả Mac Pro thì Mac mini sẽ là lựa chọn hợp lí với con chip M2 Pro cùng mức giá khởi điểm $1299 cực kì hợp lí giữa hiệu năng và giá thành.

Mac Pro là một thiết bị khá kén người dùng, và chỉ những người dùng nào cần đến nó mới thật sự mua nó vì bản thân nó cũng đã có những lựa chọn lựa tương tự như là Mac Studio.

Nhưng về cơ bản, Mac Pro khi chuyển sang Apple Silicon hiện đã tốt và vượt trội hơn rất nhiều so với mức giá mà người dùng từng phải bỏ ra để đạt mức hiệu năng như hiện tại. Mac Studio thì lại là một thiết bị tuyệt vời nhất hiện nay của Apple, dành cho cả người dùng chuyên nghiệp và doanh nghiệp, hiệu năng cao với mức giá hợp lí chỉ là ít cổng kết nối và không kèm khả năng mở rộng mà thôi.

Tham khảo các sản phẩm Mac Studio hiện đang bán tại Laptopvang.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: