Đây là một câu hỏi cũng nhiều bạn thắc mắc tại sao Microsoft lại cung cấp 2 chế độ này trên các máy Windows và sự khác nhau của chúng là gì. Chính vì thế ở bài viết này LaptopVANG sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ Sleep và Hibernate nhé!

Sleep là gì?

Sleep đưa máy tính về trạng thái “ngủ”, tức là vẫn hoạt động nhưng vẫn sẽ tốn lượng điện tiêu thụ nhưng rất ít. Tất cả công việc của bạn sẽ được lưu vào bộ nhớ RAM, do đó máy tính vẫn cần cung cấp một lượng điện nhỏ để RAM hoạt động. Khi nhấn nút nguồn máy sẽ mở lên chỉ trong tích tắc và bạn có thể tiếp tục công việc của mình.

Hibernate là gì?

Gần giống với chế độ Sleep (ngủ), Hibernate được gọi là chế độ ngủ đông, ở chế độ này dữ liệu của các phiên làm việc hiện tại sẽ được lưu trên ổ cứng của máy tính khi tắt máy. Đồng thời máy sẽ không sử dụng nguồn điện khi bật chế độ này.

Vì là ngủ đông cho nên việc khởi động lại sẽ lâu hơn một chút so với Sleep.

Bảng so sánh Sleep và Hibernate

  Sleep Hibernate
Tiêu thụ năng lượng Sẽ tiêu tốn một lượng điện năng Sẽ không tiêu tốn
Thời gian Wakeup Nhanh  Chậm hơn một chút với Sleep
Thời gian vào chế độ Dường như tức thì  Chậm hơn 
Lưu trữ Trong RAM Trong Ổ cứng
Rủi ro mất dữ liệu

Khi nào thì sử dụng cái nào?

  • Dùng Sleep khi bạn muốn thời gian “ngủ” và thời gian khôi phục máy tính nhanh chóng, tiện khi cần cất laptop để di chuyển từ nhà đến cơ quan, giữa các phòng trong cơ quan với nhau, từ cơ quan về nhà, tóm lại là những đoạn đường di chuyển với thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xài Sleep khi cần rời khỏi PC trong thời gian ngắn, như khi đi ăn trưa hoặc đi họp chẳng hạn.
  • Dùng Hibernate khi bạn biết là bạn sẽ rời khỏi máy tính trong thời gian dài, thường là nhiều tiếng đồng hồ hoặc vài ngày. Ví dụ, bạn có thể hibernate máy khi bạn chuẩn bị đi nghỉ mát và vất laptop ở nhà. Trong những tình huống như thế thì việc chờ máy khôi phục lại từ Hibernate sẽ không quá bực bội, pin cũng chẳng hao.

Kết luận

Cho dù là bạn sử dụng tính năng nào thì bạn ít nhất cũng nên Shutdown máy 1 lần/ tuần để cho máy có thể nghỉ ngơi.

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: