MIL-STD-810 – nếu bạn đã từng thấy cái tên này trên các dòng laptop cao cấp đến từ Lenovo X1 Carbon, HP EliteBook,… và chưa biết đó là gì thì hãy cùng Laptop Vàng tìm hiểu qua bên dưới nhé!

Tiêu chuẩn MIL-STD-810 là gì?

MIL-STD-810 là viết tắt của Military Standard là một bộ tiêu chuẩn về độ bền của quân sự Mỹ, được xem là thước đo được sử dụng để đánh giá về độ bền của các loại công cụ, dụng cụ, thiết bị và máy móc được sử dụng trên chiến trường. MIL-STD-810 là chuẩn chung được Quân đội Mỹ đặt ra nhằm kiểm định độ bền của một sản phẩm nào đó. Trước đây đã có các chuẩn như 810A, B, C, D,… hiện nay chuẩn mới nhất là MIL-STD-810H được phát hành vào năm 2019 có nhiều sự thay đổi và khắt khe hơn, thay thế cho tiêu chuẩn MIL-STD-810G phát hành vào năm 2008. Đây là tiêu chuẩn để đánh giá khả năng bền bỉ và chống chịu của thiết bị khi gặp phải những va đập, yếu tố môi trường tác động.

Các qui trình đánh giá của tiêu chuẩn độ bền Quân đội

Một thiết bị muốn đạt được tiêu chuẩn quân đội này cần trải qua ba bước sau đây:

Nghiên cứu:

Ở giai đoạn này, các thiết bị máy móc sẽ được nghiên cứu để đưa ra các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, vòng đời cũng như hiệu quả sử dụng của nó, sau đó liệt kê ra thành một danh sách các yếu tố cần thiết, quan trọng và thường xuyên nhất để tiến hành thử nghiệm trên sản phẩm.

Sản xuất:

Sau khi đã hoàn thành xong quy trình nghiên cứu, người ta sẽ bắt tay vào sản xuất theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo có đầy đủ những yếu tố cần thiết đã được liệt kê tại khâu nghiên cứu. 

Kiểm tra:

Dựa vào danh sách các yếu tố ảnh hưởng đã được nghiên cứu kĩ lưỡng ở giai đoạn 1, người ta sẽ sử dụng các phương pháp thử nghiệm tương tự các yếu tố đó để tác động trực tiếp lên thiết bị.

Có tất cả 28 phương pháp thử nghiệm được áp dụng linh hoạt với tùy từng thiết bị , nhưng trong đó phương pháp kiểm tra 528 là phương pháp bắt buộc với mọi thiết bị. Đa số các phương pháp này được thực hiện trong phòng nên đôi khi sẽ có một chút sai số nhỏ xảy ra trong vài thiết bị tuy nhiên các sai sót này không đáng kể. Với một chiếc máy tính đạt “Tiêu chuẩn Quân Đội” sẽ phải trải qua đủ 8 phương pháp bắt buộc là: áp suất thấp, nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, mưa, độ ẩm cao, cát và bụi, rung, chấn động, rơi tự do (va đập, sốc).

Tiêu chuẩn quân đội trên laptop là gì?

Các phương pháp thử nghiệm đối với một chiếc máy tính đạt chuẩn quân đội

Những thiết bị được thôn qua các bài kiểm tra khó nhằn này sẽ được gắn mác “combat ready” hay “military grade”. Hiện tại trên thế giới chỉ có 20 phòng thí nghiệm đảm bảo các bài kiểm tra và chứng nhận được thiết bị đáp ứng được tiêu chuẩn MIL-STD-810H, nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến Juniper Systems.

Hiện tại những chiếc Laptop sở hữu chứng chỉ MIL-STD-810H tương đối ích và hầu hết là các sản phẩm tới từ các dòng laptop cao cấp từ các hãng Lenovo, HP,… 

HP EliteBook 850 G8 – Laptop doanh nhân cao cấp với tiêu chuẩn Quân đội

Lợi ích của MIL-STD-810

Với khả năng chống va đập đáp ứng đủ tiêu chuẩn MIL-STD-810H, người dùng không còn phải lo lắng trong những trường hợp như vô tình làm rơi hay va trúng phải vật rắn gây méo mó thiết bị của mình. Đặc biệt là đối với các gia đình có trẻ nhỏ, các bố mẹ có thể an tâm giao thiết bị điện tử của mình cho con hơn mà không phải lo hư hại. Những ai thường xuyên làm việc ở công trường xây dụng cũng không còn phải canh cánh lo bảo vệ thiết bị của mình khi chúng được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn MIL-STD-810H.

Những tác động của môi trường như bụi bẩn hay nhiệt độ khắc nghiệt cũng không còn là mối quan tâm lo lắng cho người dùng nữa. Nhiệt độ thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh cũng không hề ảnh hưởng và thay đổi đến hoạt động của các thiết bị được ứng dụng tiêu chuẩn siêu bền bỉ này.

Tuy nhiên để đạt được những tiêu chuẩn khắt khe như vậy bạn sẽ nghĩ những chiếc laptop khá là “hầm hố”. Tuy nhiên Lenovo lại khiến bạn phải ngạc nhiên về cân nặng cũng như ngoại hình những chiếc Laptop của họ và X1 Carbon hiện đang bán tại LaptopVANG chính là điển hình cho điều đó.

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: