imac_21.5_inch_2020_laptopavang.com

MacOS Monterey được cho ra mắt trong trong sự kiện  WWDC21. Hệ điều hành này có nhiều tính năng thú vị và nổi bật mà chúng tôi rất nóng lòng muốn dùng thử.

Dưới đây là top 10 tính năng của macOS Monterey mà chúng tôi rất mong đợi.

1. Universal Control (Điều khiển đa năng)

Universal Control trên MacOS Monterey

Chức năng Universal Control sẽ giúp bạn kết nối và sử dụng bàn phím, chuột và Trackpad của bạn trên Mac và iPad cùng một lúc. Điều này giống như là bạn đang sử dụng nhiều màn hình cùng một lúc. Tuy nhiên, chức năng Universal Control chỉ hoạt động được tối đa 3 thiết bị.

Khi bạn di chuyển từ máy Mac sang iPad, con trỏ chuột hoặc Trackpad của bạn sẽ chuyển từ mũi tên thành dấu chấm tròn, tự động thay đổi hình dạng thành hình dạng phù hợp nhất với thiết bị. 

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng phím, chuột hoặc Trackpad để kéo và thả nội dung giữa các thiết bị của bạn và ngay cả khi bạn đang phác thảo một bản vẽ bằng Apple Pencil trên iPad bạn có thể kéo nó vào Keynote trên máy Mac.

2. AirPlay cho Mac

AirPlay trên MacOS Monterey

Sử dụng AirPlay để gửi nội dung từ iPhone, iPad hoặc thậm chí là một máy Mac khác tới máy Mac của bạn hoặc ngược lại. AirPlay có thể hoạt động cả không dây và có dây bằng USB. Kết nối có dây rất hữu ích khi bạn muốn đảm bảo sự ổn định trong quá trình kết nối. Nhưng dễ dàng kết nối hơn nếu tất cả các thiết bị cùng ID Apple. 

Bạn có thể trình chiếu hình ảnh và âm thanh iPhone lên thiết bị Mac. Điều này thật thú vị khi bạn có thể sử dụng iPhone trình chiếu một bộ phim lên iMac để thưởng thức hình ảnh và âm thanh trên iMac còn gì tuyệt hơn. Ngoài ra, bạn có thể kéo các ứng dụng Keynote và các ứng dụng được hỗ trợ qua thiết bị Mac và ngược lại.

3. ShortCut

ShortCut trên MacOs Monterey

ShortCut trong Macos Monterey sẽ giúp bạn tự động hóa những việc bạn sử dụng nhiều nhất. Tiết kiệm thời gian bằng cách biến một chứng năng sẽ mất nhiều bước chỉ thành một bước hoặc kết nối các ứng dụng và dịch vụ mà bạn truy cập cùng với trình chỉnh sửa Phím tắt. Bạn có thể chạy những tính năng từ Dock, thanh Menu, Finder, Spotlight hoặc thậm chí với Siri.

Bạn có thể chia sẻ ShortCut đã tạo cho mọi người.

4. Safari

Safari trên MacOs Monterey

Trong bản cập nhật Safari trên MacOs Monterey. Safari được thay đổi khá là nhiều về giao diện và bố cục của ứng dụng.

Bạn có thể đặt tên, chỉnh sửa và chuyển đổi giữa các tab khi bạn chuyển từ sở thích này sang sở thích tiếp theo. Bạn thậm chí có thể kéo các nhóm của mình vào một Email và các liên kết dễ dàng xuất hiện dưới dạng danh sách chia sẻ dễ dàng.

Ngoài ra, Safari được cập nhập các tính năng bảo mật: ngăn không cho các trình theo dõi lập hồ sơ bạn bằng địa chỉ IP của bạn và Safari tự động nâng cấp các trang web được biết là hỗ trợ HTTPS khỏi HTTP không an toàn.

5. Recording Indicators

Xem ứng dụng nào có quyền truy cập vào micro trên máy Mac của bạn trong trung tâm điều khiển. Phần mềm Indicators sẽ tăng thêm tín hiệu báo màu xanh bên cạnh camera để hiển thị cho bạn bất cứ khi nào ứng dụng có quyền truy cập vào micro của bạn.

6. Chế độ Focus

Forcus trên MacOS Monterey

Chế độ Focus đã có trên iOS 15 và iPad OS 15. Trong MacOS Monterey cũng đã có chế độ này. Bạn có thể sử dụng chế độ này để giảm thiểu các thông báo gây mất tập trung khi bạn đang tập trung. 

Chế độ Focus sẽ cho phép bạn tắt tất cả các thông báo trên máy Mac. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh cho bật thông báo của ứng dụng bạn cần. Khi tắt thông báo bạo có thể cài đặt thời gian tự động tắt chức năng Focus.

7. Ghi chú nhanh

Quicky Note trên MacOS Monterey

Ghi chú là ứng dụng để ghi lại bất kỳ suy nghĩ nào – và với tính năng Ghi chú nhanh trên MacOS Monterey, bạn có thể ghi chú lại các ý tưởng trên các ứng dụng khác nhau. Nó giống như viết một ghi chú trực tiếp trên bất kỳ ứng dụng nào bạn đang làm việc.

Ngoài ra, Với tính năng Ghi chú nhanh trên MacOS Monterey bạn có thể thêm liên kết ngoài và hình thu nhỏ. Bạn cũng có thể chia sẻ ghi chú nhanh cho mọi người và có thể chỉ đình người khác đến phần ghi chú đó. 

8. Live Text (Chỉnh sửa văn bản trong hình ảnh)

AirPlay trên MacOS Monterey

Live Text là phiên bản Google Lens của Apple. Nó có thể nhận dạng được văn bản từ  trong hình ảnh và nó cho phép bạn chỉnh sửa văn bản đó trên hình ảnh. Live Text cũng sẽ cung cấp các thông tin về bức ảnh như số điện thoại và địa chỉ. Ngoài ra, Live Text còn hỗ trợ bạn tìm kiếm định vị của bức ảnh.

9. Mail Privacy Protection

Cuối cùng đã có một lý do để ứng dụng Mail của Apple so với các đối thủ cạnh tranh của nó. Nếu bạn bật Bảo vệ quyền riêng tư của Thư, Thư sẽ tự động ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi người gửi. Điều này có nghĩa là những người gửi Email cho bạn không thể tìm ra vị trí của bạn hoặc nhận được phản hồi đã đọc, điều này rất tốt cho quyền riêng tư của bạn.

10. Spatial Audio

Apple đang bổ sung hỗ trợ Spatial Audio cho macOS Monterey. Bạn sẽ có được trải nghiệm âm thanh vòm trong các ứng dụng như FaceTime và Music. Tính năng này cũng sẽ hoạt động tốt khi xem phim.

Điều đáng chú ý là nó chỉ hoạt động với AirPods Pro và AirPods Max và chỉ trên máy Mac có chip M1.

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: