Đánh giá tổng quan về sản phẩm khủng Pro Display XDR của Apple. Màn hình được thiết kế và tạo ra dành cho những nhà đồ họa thực sự. Có thể nói nếu kết hợp với Tower 2019 của Apple sẽ có thể được gọi là “cặp đôi hủy diệt” từ công việc đến “ví tiền” của bạn. Bắt đầu ngay cùng Laptop Vàng nào.

1. Điểm thích và không thích ở Laptop Vàng

Phần này sẽ là phần nêu quan điểm của Laptop Vàng về máy, do vậy sẽ có tính cảm tính ở đây chứ không thực sự chê bai bất cứ sản phẩm nào nhé.

Thích:

  • Màu sắc cho độ chính xác vượt trội.
  • Display HDR 1600.
  • Tỷ lệ tương phản cao.
  • Thiết kế chắc chắn và rất rất đẹp.
  • Có sẵn Bootcamp nên dễ dàng chạy song song Windows.

Không thích:

  • Không có lựa chọn thay thế cho USB-C.
  • Phải mua thêm chân đế mới hoạt động được.

2. Màn hình Pro XDR

Apple ngừng sản xuất màn hình mang thương hiệu của mình sau màn hình Apple Thunderbolt Display vào năm 2016. Tuy nhiên vào năm 2019, Apple đã trở lại thị trường với  Apple Pro Display XDR, màn hình đi cùng với Mac Pro 2019 Tower cao cấp.

Theo Apple, Apple Pro Display XDR là màn hình chuyên nghiệp tốt nhất thế giới. Apple thiết kế để cạnh tranh với màn hình tham chiếu chuyên nghiệp hơn là dành cho thiết kế đồ họa phổ thông. Loại màn hình tham chiếu được thiết kế để cung cấp độ sáng cao hơn, độ chính xác màu và tỷ lệ tương phản nhằm ghép màu và đánh giá màu sắc khi chỉnh sửa ảnh và video.

Pro Display XDR là một Màn hình 32-inch 6K Retina với độ phân giải 6016 x 3384, cung cấp hơn 20 triệu điểm ảnh. Độ phân giải cao với hơn 40% so với màn hình Retina 5K.

Thiết kế của Apple Pro Display XDR 6K rất hợp với Mac Pro vì sử dụng cùng lớp vỏ nhôm kèm theo hệ thống nhiệt tương tự. Đường viền hẹp 9mm bằng kính chất lượng cao. Ngoài ra Apple cũng bán kèm chân đế của màn hình hay còn gọi là Pro Stand với mức giá $999 ~ 23.000.000đ.

pro display xdr là gì

Màn hình được trang bị tính năng hỗ trợ màu rộng 10 bit và P3 wide color để tái tạo màu sắc trung thực. Cùng với đó là độ sáng lên đến 1.600 nits và độ sáng bình thường là 1.000 nits. Góc nhìn siêu rộng kèm theo tỷ lệ tương phản 1.000.000: 1.

Với độ sáng cao, Màn hình Pro Display XDR có HDR phản ánh những gì mà mắt nhìn thấy trong thế giới thực, thứ mà Apple tự hào cho rằng đây là một trải nghiệm mới mẻ.

màn hình pro display xdr

Màn hình Pro Display XDR kết nối Mac Pro Tower (hoặc PC) thông qua Thunderbolt 3 và Mac Pro mới có thể hỗ trợ lên đến 6 màn hình XDR.

3. Thiết kế

Màn hình Pro Display XDR là màn hình lớn nhất của Apple, có kích thước 32 inch, vật liệu chủ đạo là kính và nhôm (mặt trước). Màn có viền bezels 9mm siêu mỏng. Ở mặt sau, Pro Display XDR có thiết kế nhôm tương tự như Mac Pro 2019.

màn hình apple

Phía trước Apple không in logo táo khuyết của mình, nguyên cả cái màn hình chỉ có 1 cái logo nhỏ với dòng chữ Pro Display XDR như bạn thấy trên hình.

Apple cho biết mô hình lưới như vậy giúp trọng lượng được giảm xuống, tăng luồng không khí lưu thông và được coi như một nơi để giảm nhiệt độ của màn. Điều này nghĩa là bạn có thể duy trì độ sáng của màn hình vô thời hạn.

display 6k 32 32 inch

Vỏ nhôm của Màn hình Pro Display XDR chỉ dày 1 inch, vì vậy kích thước màn hình tuy lớn nhưng nó rất gọn nhẹ. Kích thước của Pro Display XDR có độ rộng 71cm, cao 41cm và nặng 7.47 kg.

apple pro display xdr giá

Pro Stand 

Apple đã thiết kế Pro Stand để đi chung với Pro Display XDR, nhưng chân đế được bán riêng với mức giá 1000$, chứ không kèm theo màn hình đâu nhé. Thật chát phải không nào, nhưng thật sự chúng ta không có nhiều lựa chọn khi phải mua cái màn XDR này.

Chân đế Pro Stand được làm từ nhôm nguyên khối sắc xảo và tỉ mĩ từng mm, lúc mới cầm lên có cảm giác hơi nhẹ nhưng khi dùng thì nhận thấy thật vững chải, thật yên tâm khi gắn cái màn nhiều nghìn đô lên nó.

Nó có thể điều chỉnh từ -5 ° đến +25 ° độ nghiêng và điều chỉnh độ cao lên đến 120mm. Với Pro Stand bạn có thể sử dụng màn hình theo chiều dọc và chiều ngang tùy thích – khá thú vị đúng không nào.

màn hình apple 6k

Bạn có thể tháo lắp Pro Stand dễ dàng bằng các nam châm kèm theo đó là một bộ adapter VESA để bạn xoay màn hình tùy ý. Khi được xoay theo chiều dọc màn hình, ở vị trí cao nhất màn hình có chiều cao lên đến 65cm và thấp nhất là 53cm.

pro display xdr 6k 32 inch

4. Chất lượng màn hình

Pro Display XDR của Apple là một màn hình 6K với độ phân giải 6016 x 3384 và hơn 20 triệu điểm ảnh. Dải màu rộng của P3 và màu 10-bit chân thật với hơn 1 tỷ màu giúp bạn có được trải nghiệm thực tế nhất khi chỉnh sửa ảnh và video.

Ở độ phân giải 6K sẽ có 218 điểm ảnh trên mỗi inch, màn hình cho độ chân thật hơn 40% so với màn hình Retina 5K.

pro display

Apple cho biết màn hình Pro Display XDR có công nghệ polarizer tốt nhất. Cho một góc nhìn ngoài trục màu chính xác cao, cho phép bạn có thể coi được hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau. Để dễ hình dung thì nó gấp 25 lần so với màn hình LCD bình thường.

display 32 inch 6k

Kèm theo đó là một lớp phủ chống phản xạ ánh sáng (nano-texture) tác động lên màn hình. Bạn cũng có thể tùy chọn sử dụng công nghệ phủ nano nếu thêm $1000. Hiện tại Laptop Vàng đang bán sản phẩm tiêu chuẩn, nếu muốn nâng cấp bảng nano thường thì bạn phải order trước, chứ hiếm khi có sẵn.

Công nghệ True Tone được hỗ trợ trên Pro Display XDR. Tính năng này tận dụng lợi thế của cái mà Apple gọi là một thiết kế cảm biến ánh sáng đa chiều (với một cảm biến ở phía sau và một ở phía trước) để điều chỉnh độ sáng màn hình hiển thị cho ánh sáng môi trường xung quanh.

Với màn hình Pro Display XDR này có thể nói Apple đạt đến đỉnh cao của nghành công nghiệp hiển thị. Với chất lượng này, các bạn nghành photo dễ dành lấy mụn và bụi trên mặt mẫu một cách dễ dàng.

HDR

XDR là viết tắt của “Extreme Dynamic Range” vì nó có độ sáng, độ tương phản và màu sắc mà theo Apple là ở một cấp độ mới. Thứ chưa từng xuất hiện trước đó.

review display pro xdr

Màn hình có một hệ thống đèn nền với độ sáng 1.000 nits toàn màn hình hoạt động liên tục và đạt mức cao nhất là 1.600 nit. Vượt xa màn hình tiêu chuẩn, một màn hình desktop bình thường chỉ có độ sáng là 350 nits.

5. Các cổng kết nối

Trên màn hình Pro Display XDR 6K có 4 cổng kết nối trong đó có một cổng Thunderbolt 3 có công suất nguồn lên đến 96W và ba cổng USB-C 3.0.

Đi kèm trong thùng có sợi cáp Thunderbolt 3 bọc nilông dài 2 mét để kết nối với các thiết bị Mac.

Các chế độ làm việc

Apple cho biết màn hình Pro Display XDR 6K có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng để phù hợp với các tác vụ yêu cầu về HDR, HD, video SD, điện ảnh kỹ thuật số, và rộng hơn là dành cho nhiếp ảnh, phát triển, thiết kế web hoặc in ấn. Nhưng chủ yếu sẽ dành cho điện ảnh là chính.

Người dùng có thể chuyển đổi giữa các chế độ ở trong cài đặt hiển thị hoặc thông qua một phím tắt tiện dụng trong thanh Menu.

display p3

Các chế độ này cho phép bạn chuyển đổi, ví dụ, giữa chế độ Pro Display XDR với độ sáng tối đa 1600 nits hoặc chế độ Apple Display P3 tiêu chuẩn, cung cấp cho bạn độ sáng phù hợp với iMac ở mức 500 nits.

Trong bản cập nhật macOS Catalina trong tương lai, Apple sẽ cho phép người dùng tạo các chế độ làm việc của riêng họ, đây là điều mà dành cho những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp.

màn hình apple 32 inch

6. Tương thích

Màn hình Pro Display XDR được thiết kế để sử dụng cùng với Mac Pro, nhưng nó cũng có thể tương thích với các máy như Mac Pro 2018 hoặc MacBook Pro (15, 16 và 13 inch), iMac 2019 và MacBook Air 2020.

Nó có thể được sử dụng với iMac Pro 2017, nhưng chỉ ở độ phân giải 5K vì iMac không thể xử lý nổi đồ họa ở mức 6K.

Ngoài ra còn có các máy tính Mac có cổng Thunderbolt 3 được kết nối với Blackmagic eGPU hoặc Blackmagic eGPU Pro.

7. Giá bán Pro Display XDR

Apple Pro Stand
28.000.000
Xem ngay

xem giá bán Apple Pro Display XDR 6K giá tốt nhất tại LaptopVANG.com

Trên là đánh giá từ phía Laptop Vàng về màn hình mới nhất của Apple. Màn hình Apple Pro Display XDR 6K 32-inch Standard Glass hiện đang được bán tại Laptop Vàng với mức giá cực kỳ hợp lý là 160.000.000đ so với giá retail.

Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: