Mac Studio được Apple giới thiệu trong sự kiện Peek Performance tháng 3/2022 đã đem đến sự bất ngờ cho người dùng lẫn giới chuyên môn. Đặt ra câu hỏi: “Tại sao Apple có thể điên đến vậy”. Cùng Laptop Vàng điểm qua sức mạnh tuyệt vời của Mac Studio trước khi quyết định chọn lựa cấu hình phù hợp bên trên. 

mac studio

1. Hiệu năng vượt trội của dòng Workstation 

Apple định vị dòng sản phẩm Mac Studio dành cho phân khúc Workstation – hướng đến đối tượng người dùng chuyên biệt phục vụ các công việc Đồ Họa, Editing, VR, máy chủ,….ở mức độ hardcore nhất. 

Mac Studio là gì

Do đó, hiệu năng chắc chắn sẽ vượt trội hơn so với các sản phẩm đã ra mắt trước đó như MacBook Pro 16 inch M1 Max, Mac Mini M1,..Điều này là dễ hiểu, nhưng cách Apple làm cho chiếc Mac Studio này “mạnh” thì lại khiến mọi người bất ngờ. 

hiệu năng của Mac Studio

1.1 Mac Studio M1 Ultra

Sản phẩm đầu tiên chính là Mac Studio M1 Ultra – nghĩa là Apple đã kết hợp 2 con chip M1 Max (có trên MacBook Pro 14 inch/16 inch 2021) thành 1 con chip. Việc các máy Workstation chạy dual CPU không hiếm nhưng trước đó 2 CPU sẽ nằm độc lập trên Mainboards. 

Tuy nhiên với con chip M1 Ultra, Apple đã kết hợp 2 con chip M1 Max và đóng gói thành 1 con chip được kết nối với nhau thông qua công nghệ Ultra Fusion – Công nghệ này có thể xử lý băng thông dữ liệu tới 2,5 Tb/giây, không chênh lệch nhiều do hệ thống nhận diện M1 Ultra như một SoC duy nhất. 

Phiên bản này có CPU 20 nhân và GPU 48 nhân (hoặc tùy chọn 64 nhân), cùng với Neural Engine 32 nhân, băng thông bộ nhớ 800GB/s, hỗ trợ RAM tối đa 128GB và SSD lên đến 8TB có khả năng đạt tốc độ 7.4GB/giây.

Trong sự kiện Peek Performance, Apple cũng công bố con chip M1 Ultra có tốc độ nhanh hơn 3.8 lần so với iMac Intel CPU i9 (đã ngừng sản xuất), nhanh hơn 60% so với Mac Pro 28 lõi sử dụng Intel Xeon W. 

Đối với GPU, M1 Ultra cho tốc độ nhanh hơn iMac 27 inch đến 4.5 lần và vượt trội hơn 80% so với Mac Pro sử dụng card đồ họa AMD Redeon Pro W6900X. 

Những thông số này cũng hứa hẹn 2022, chắc chắn Apple sẽ tung ra các mẫu Mac Pro, iMac sử dụng CPU M1 Ultra.

Phiên bản này có giá bán từ 3999$ 

1.2 Mac Studio M1 Max

Phiên bản tiết kiệm hơn là Mac Stuio M1 Max – sử dụng 1 chip M1 Max. Tuy hiệu năng sẽ không bằng so với dòng M1 Ultra nhưng xét trên mức giá thành đi kèm hiệu năng bạn sẽ cần cân nhắc chiếc máy này. 

Mac Studio M1 Max có 10 nhân CPU, 24 nhân GPU và 16 nhân Neural Engine. Cùng với đó mặc định là 32GB RAM và 512GB SSD. Cấu hình này thì xét trên góc độ so sánh sẽ ngang với các phiên bản MacBook Pro 14 inch hoặc 16 inch chạy chip M1 Max đã ra mắt trước đó của Apple. 

cpu mac studio m1 max

gpu mac studio m1 max

Điểm mạnh của máy chính là không trang bị màn hình như MacBook nên có mức giá rẻ hơn (từ 1999$) do đó nếu bạn là người làm việc tại nhà, freelancer, không di chuyển nhiều thì đây là lựa chọn tiết kiệm nhưng vẫn có được cấu hình mạnh mẽ hỗ trợ công việc. 

2. Thiết kế hầm hố hơn

Mac Studio có thiết kế tương đồng so với Mac Mini, nhưng không còn sự thanh mảnh gọn nhẹ như Mac Mini. 

Máy có thiết kế dày hơn với chiều cao 9.5cm và chiều ngang 19.7cm – nhìn vào các thông số này bạn sẽ nghĩ máy sẽ khá to, nhưng thực tế thì khi đặt dưới màn hình thì vẫn nằm gọn nên vẫn giữ được vẻ “clean” cho decor góc làm việc của bạn. 

 

mặt trước

Mặt trước trông vẫn giữ được nét tối giản sang trọng

đế

Phần đế của máy

mặt sau

Mặt sau của Mac Studio

Apple cũng tự tin rằng máy sẽ không phát ra bất kỳ tiếng ồn nào khi hoạt động nhờ vào khả năng tối ưu hiệu suất trên con chip mới cùng hệ thống tản nhiệt hầm hố. 

3. Cổng kết nối quá đầy đủ

Một chiếc workstation thì chắc chắn không thể nào thiếu được các cổng kết nối thông dụng. Trên Mac Studio bạn gần như có tất cả các cổng kết nối thông dụng. 

Mac Studio được trang bị:

  • 4 cổng Thunderbolt 4 mặt sau và 2 cổng USB-C mặt trước
  • 2 cổng USB-A
  • Cổng HDMI
  • Jack tai nghe 3.5mm
  • Khe thẻ SD 
  • Cổng mạng LAN

Máy hỗ trợ Wifi 6 và Bluetooth 5.0, thêm vào đó Mac Studio có thể xuất được 4 màn hình Pro Display XDRs và 1 TV 4K.

cổng kết nối mac studio

4. So sánh hiệu năng giữa các Mac Mini, Mac Pro, Mac Studio

Nếu bạn vẫn băn khoăn giữa việc nên chọn sản phẩm nào, bảng so sánh này sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong sự lựa chọn. 

so sánh hiệu năng mac studio

Trên là tổng quan các thông tin về Mac Studio mà Laptop Vàng gửi đến bạn, hy vọng các thông tin này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn về cấu hình và sản phẩm đúng nhất. Bạn có thể mua sắm trực tuyến trên website của chúng tôi hoặc liên hệ để được tư vấn sản phẩm đúng nhu cầu nhất.

Tham khảo thêm các bài viết về Mac Studio:
1. Đánh giá chi tiết hiệu năng Mac Studio
2. So sánh Mac Studio vs Mac Mini

Xem thêm