Bên cạnh phiên bản 13.5 inch, Microsoft vẫn trang bị một phiên bản với màn hình lớn hơn cho Surface Laptop 4 với màn hình 15 inch với hiệu năng mạnh hơn đến từ Ryzen Series 4000.

Vậy Surface Laptop 4 15 inch có gì đặc biệt hãy cùng LaptopVANG đánh giá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thiết kế

Surface Laptop và Surface Laptop Go là 02 dòng mới trong nhưng không như đàn anh Surface Book và Surface Pro với thiết kế 2-in-1 thì Surface Laptop từ phiên bản đầu tiên tới bây giờ là thế hệ 4 sẽ là thiết kế Laptop “vò xò” truyền thống.

surface_laptop_4_15_inch

Để nói về thiết kế trên chiếc Surface Laptop 4 15 inch đó chính là sự tối giản. Bạn gần như không tìm thấy chi tiết thừa nào trên chiếc máy. Những đường nét cắt CNC tỉ mỉ cùng chất liệu Magie đem lại sự sang trọng, hiện đại mà còn tối ưu về mặt cân nặng.

Cụ thể Surface Laptop 4 15 inch chỉ nặng 1.5Kg tương đương với những chiếc UltraBook 13 inch hiện tại và nhẹ hơn gần 500g khi so với đối thủ MacBook Pro 16 inch.

Ngoài ra Surface Laptop 4 15 inch sẽ có 2 tùy chọn màu xám hoặc đen cùng chất liệu  thiếu các màu Sandstone và Ice Blue được cung cấp trên mẫu 13 inch.

2. Màn hình

surface_laptop_4_15_inch_display

Surface Laptop 4 sẽ được trang bị màn hình 15 inch với độ phân giải 2496 x 1664 (201dpi), tấm nền sử dụng công nghệ PixelSense của Microsoft cho chất lượng hiển thị cực tốt, màu sắc trung thực cho điểm số 100% sRGB. Với độ phân giải gốc 2.496 x 1.664 pixel, màn hình không hẳn là 4K nhưng nó có độ phân giải cao hơn FHD . Nó gần như phù hợp với độ phân giải được gọi là QHD, là 2.560 x 1.440 pixel trên màn hình 16: 9. 

Ngoài ra máy được thiết kế theo tỉ lệ 3:2 cho cảm giác làm việc cực kì thích. Vì sao lại vậy. Với những bạn thường xuyên soạn thảo hay lướt Web thì tỉ lệ 3:2 là một điểm cộng rất lớn, nó giúp hiển thị nhiều thông tin hơn, ít phải cuộn hơn khi so với một chiếc máy sử dụng màn hình 16:9 cũ.

3. Bàn phím và TouchPad và Âm thanh

surface_laptop_4_15_inch_keyboard

Cảm giác gõ phím trên Surface Laptop 4 15 inch là khá tốt. Kiểu bàn phím Chiclet của máy cho cảm giác gõ thoải mái hơn nhờ vào phản hồi linh hoạt với layout phím được sắp xếp hợp lý.

TrackPad cho phản hồi cực tốt, sự chính xác trong phản hồi khi di, rê và chạm. Phải nói Surface Laptop 4 là một trong những chiếc máy Window cho cảm giác tracking chính xác nhất nhờ vào hỗ trợ Driver Precision Touchpad của chính Microsoft. 

Một trong những thứ sáng tạo của Microsoft đó chính là thiết kế âm thanh. Trên Surface Laptop bạn sẽ không tìm thấy bất kì vị trí lỗ loa nào vì Microsoft đã rất tinh ý đưa dải audio đó nằm dưới khung bàn phím.

Việc thiết kế như vậy sẽ giúp âm thanh đi ra trực diện hơn với người sử dụng. Ngoài ra trên Surface Laptop 4 15 inch hỗ trợ thêm cho Dolby Atmos 9, giúp xử lý âm thanh.

4. Cổng Kết Nối

Surface Laptop 3 15 inch port

Đây là một trong những khuyết điểm của máy. Surface Laptop 4 15 inch chỉ được trang bị 1x USB-A, 1x USB-C, 1 jack 3.5mm và Surface Connect truyền thống.

Số lượng cổng ít và Microsoft vẫn chưa đồng ý trang bị chuẩn Thunderbolt là một thiếu xót với các dòng máy của họ khi hiện tại tất cả các hãng đã làm.

Các kết nối không dây trên Surface Laptop 4 bao gồm 802.11ax (Wi-Fi 6) và Bluetooth 5.0.

5. Hiệu suất hoạt động

Surface Laptop 4 15 inch sẽ được trang bị 2 con chip mạnh từ 2 ông lớn là Intel và AMD cụ thể

  • Quad-core i7-1185G7 (12MB cache, Upto 4.8GHz)
  • AMD Ryzen™ 7 4980U

Ngoài ra GPU onboard đi kèm cũng sẽ phụ kiện vào CPU của bạn. Nếu là Intel thì sẽ là Intel Xe Graphic và AMD sẽ là Radeon Graphics.

RAM năm nay sẽ được nâng cấp tối đa lên 32GB ở bản Intel và 16GB ở AMD. SSD vẫn có thể thay thế được tuy nhiên việc thay thế này là không khuyến khích vì máy khó mở ra và chuẩn SSD máy dùng sẽ là chuẩn của Microsoft nên trên thị trường rất khó để tìm.

Trong bài test của PCMag khi so sánh hiệu năng của Surface Laptop 4 15 inch sử dụng AMD với các dòng máy khác

Ở PCMark 10 và PCMark 8 cho thấy hiệu năng của CPU và SSD trên Surface Laptop 4 15 inch là rất tốt. PCMark 10 sẽ là bài test mô phỏng với các tác vụ thực tế như sử lý công việc văn phòng, mở nhiều tab trình duyệt, chỉnh sửa ảnh đơn giản và PCMark 8 sẽ là test tốc độ của SSD.

compare_Performance_on_surface_laptop_4_15_inch

Surface Laptop 4 chỉ mất 7 phút để render một video 4K dài 12 phút thành 1080p bằng ứng dụng Handbrake, ngang bằng với MacBook Pro 16 inch Core i9-9980HK.

compare_handbrack_surface_laptop_4_15

Tuy đạt số điểm tương đối cao nhưng nếu bạn là một người thường xuyên phải làm công việc nặng thường xuyên thì những chiếc máy có GPU ngoài sẽ là một lựa chọn thích hợp hơn.

Ngoài điều đó ra thì Surface Laptop 4 15 inch cả Intel và AMD đều có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu công việc cũng như giải trí của bạn.

6. Thời lượng PIN

Trong quá trình test thử nghiệm máy cho thời lượng lên tới 12h cho tác vụ xem video 720p với việc tắt WiFi và độ sáng duy trì ở 50%. Thời lượng PIN có thể xem là vừa đủ tuy nhiên thực tế sử dụng sẽ khác vì nó phụ thuộc vào các tác vụ công việc và ứng dụng bạn dùng.

 

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: