Kể từ năm 2020, Apple đã dần thay thế chip Intel bằng cách chuyển toàn bộ dòng máy Mac sang chip silicon của Apple và năm 2023 dự kiến ​​sẽ là năm quá trình chuyển đổi hoàn tất. Một trong những dòng Mac chính vẫn sử dụng chip Intel là Mac Pro, nhưng nhiều tin đồn một mẫu mới đang được hãng sản xuất.

Bài này bao gồm mọi thứ chúng tôi biết về các kế hoạch của Apple dành cho ‌Mac Pro‌ thế hệ mới.

Mac Studio và tương lai của Mac Pro

Có tin đồn về một phiên bản nhỏ hơn của ‌Mac Pro‌ đang được phát triển, nhưng chiếc máy đó hóa ra là Mac Studio , một dòng sản phẩm riêng biệt được giới thiệu vào tháng 3 năm 2022. Mac Studio là sự kết hợp giữa ‌Mac Pro‌ và Mac mini và nó có chip M1 Max và M1 Ultra hiệu năng cao . ‌M1 Ultra‌ trong ‌Mac Studio‌ đã nhanh hơn chip Intel Xeon 28W nhưng Apple vẫn có kế hoạch làm mới ‌Mac Pro‌.

Tại sự kiện ‌Mac Studio‌, Apple đã nói rõ rằng máy tính bàn nhỏ hơn không phải là sản phẩm thay thế Mac Pro. Phó chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật phần cứng của Apple John Ternus đã đi xa hơn khi xác nhận rằng ‌Mac Pro‌ sẽ ra mắt vào “một ngày khác” để giải tỏa mọi nhầm lẫn về sự tiếp tục của dòng sản phẩm ‌này. Và trong khi chúng tôi đang mong đợi một ‌Mac Pro‌ mới trong 2022, tin đồn bây giờ cho thấy nó sẽ không đến cho đến năm 2023.

Thiết kế

Sẽ không có thay đổi thiết kế bên ngoài nào đối với ‌Mac Pro‌ có nghĩa bạn vẫn có thiết kế “bào phomai” quen thuộc với việc nâng cấp dễ dàng từ bên trong. Trọng tâm chính của lần nâng cấp lần này đến từ bên trong khi Mac Pro có lẽ là sản phẩm cuối cùng chuyển sang Apple Silicon.

Chip silicon của Apple

‌Mac Studio‌ cao cấp được trang bị chip ‌M1 Ultra‌ về cơ bản là hai chip ‌M1 Max‌ được kết nối với nhau và ‌M1 Ultra‌ có CPU 20 nhân và GPU lên đến 64 nhân. Nó vượt trội hơn Xeon ‌Mac Pro‌ 28 nhân với card đồ họa cao cấp nhất và ‌Mac Pro‌ mới dự kiến ​​sẽ có phiên bản kế nhiệm ‌M1 Ultra‌ là ‌M2‌ Ultra .

Ban đầu có tin đồn rằng Apple sẽ thiết kế một con chip thậm chí còn mạnh hơn có tên là M2 Extreme , nhưng Apple đã gác lại sự phát triển đó . ‌M2‌ Ultra sẽ có CPU tối đa 24 nhân, GPU tối đa 76 nhân và RAM tối đa ít nhất 192GB.

Một con chip ‌M2‌ Extreme sẽ có CPU tối đa 48 nhân và GPU tối đa 152 nhân, nhưng nó đã bị loại bỏ do chi phí và sự phức tạp trong sản xuất.

Nâng cấp người dùng

Việc chuyển qua Apple Silicon có thể xem như chấm dứt cho việc nâng cấp phần cứng của Mac Pro, bạn không thể nâng cấp thêm RAM, SSD. Mặc dù thông tin cụ thể vẫn chưa được biết.

Các chip dòng M của Apple hiện không hỗ trợ GPU bên ngoài , vì vậy không có khả năng sẽ có các bản nâng cấp GPU được thêm vào.

Ngày phát hành

‌Mac Pro‌ dự kiến ​​​​sẽ ra mắt vào một thời điểm nào đó vào năm 2023, theo Mark Gurman của Bloomberg . Việc ra mắt có thể sẽ diễn ra vào đầu năm, có thể là trong một sự kiện mùa xuân hoặc WWDC vào tháng 6 năm 2023.

Apple hiện đang thử nghiệm một trong các mẫu ‌Mac Pro‌ mới và nó đang chạy macOS Ventura 13.3. Thời điểm thích hợp, ‌macOS Ventura‌ 13.3 dự kiến ​​sẽ ra mắt vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4, vì vậy chúng ta cũng có thể thấy ‌Mac Pro‌ ra mắt trong khung thời gian này.

Source từ MacRumors

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: