Sở hữu Macbook là điều tuyệt vời đối với người dùng, bởi đây là dòng laptop cao cấp, nhận được sự đánh giá tối ưu từ phía khách hàng. Macbook có rất nhiều chức năng, hỗ trợ tối ưu mọi nhu cầu của người dùng. Một trong số đó là chức năng chụp màn hình.

Vậy cách chụp màn hình Macbook như thế nào? Bạn đọc hãy cùng laptopvang khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách chụp màn hình Macbook bằng tổ hợp phím

 

1.1 Đối với hệ điều hành macOS Mojave

 

Chụp một cửa sổ:

Bước 1: Nhấn Shift-Command-5  để xem các điều khiển chụp trên màn hình.

Bước 2: Nhấp vào Chụp cửa sổ đã chọn  trong điều khiển trên màn hình. Con trỏ của bạn thay đổi thành một máy ảnh  .

Bước 3: Nhấp vào một cửa sổ để chụp cửa sổ đó.
“Để loại trừ bóng của cửa sổ khỏi ảnh chụp màn hình, hãy bấm và giữ phím Tùy chọn ( ) trong khi bạn nhấp”

Bước 4: Một  hình thu nhỏ của ảnh chụp màn hình  xuất hiện nhanh ở góc màn hình của bạn. Bạn có thể tương tác với hình thu nhỏ để chỉnh sửa ảnh chụp màn hình, di chuyển nó hoặc thực hiện các hành động khác. Hoặc chờ cho ảnh chụp màn hình xuất hiện trên Macbook của bạn.

 

Chụp một vùng của màn hình

Bước 1: Nhấn  Shift-Command-5  để xem các điều khiển chụp trên màn hình.

Bước 2: Nhấp vào Chụp phần được chọn  trong các điều khiển trên màn hình.

Bước 3: Kéo để chọn một khu vực của màn hình để chụp. Để di chuyển toàn bộ lựa chọn, kéo từ trong vùng chọn.

Bước 4: Nhấp vào Chụp trong điều khiển trên màn hình.

Bước 5: Một  hình thu nhỏ của ảnh chụp màn hình  xuất hiện nhanh ở góc màn hình của bạn. Bạn có thể  tương tác với hình thu nhỏ để chỉnh sửa ảnh chụp màn hình, di chuyển nó hoặc thực hiện các hành động khác. Hoặc chờ cho ảnh chụp màn hình xuất hiện trên máy tính để bàn của bạn.

chụp màn hình macbook

 

Sử dụng với TrackPad

Bạn cũng có thể sử dụng kèm với TrackPad hay chuột để chụp màn hình một cách linh động hơn. 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Shift-Command-5 

Bước 2: Tick chọn Options và chọn Show Mouse Pointer

Hướng dẫn chụp màn hình macbook

Bước 3: Để chụp ảnh màn hình, có các tùy chọn để ẩn hoặc hiển thị con trỏ chuột. Tương tự như vậy, có một tùy chọn để hiển thị nhấp chuột khi thực hiện ghi màn hình.

 

Sử dụng hình thu nhỏ ảnh chụp màn hình

hình thu nhỏ ảnh chụp màn hình

Khi bạn chụp ảnh màn hình  trong macOS Mojave, hình thu nhỏ của ảnh chụp màn hình sẽ xuất hiện nhanh ở góc dưới bên phải màn hình của bạn.

 • Không thực hiện hành động hoặc vuốt hình thu nhỏ sang phải: Ảnh chụp màn hình được lưu tự động vào vị trí lưu bạn đã chọn, theo mặc định là màn hình nền.
 • Kiểm soát nhấp vào hình thu nhỏ để chọn thêm hành động, chẳng hạn như thay đổi vị trí lưu mặc định, mở ảnh chụp màn hình trong ứng dụng hoặc xóa ảnh chụp màn hình mà không lưu.
 • Kéo hình thu nhỏ để di chuyển ảnh chụp màn hình sang vị trí khác, chẳng hạn như đến tài liệu, email, cửa sổ Finder hoặc Thùng rác.
 • Nhấp vào hình thu nhỏ để mở ảnh chụp màn hình. Sau đó, bạn có thể sử dụng các công cụ đánh dấu trên thanh công cụ để cắt, xoay, chú thích và thực hiện các hành động chỉnh sửa khác. Hoặc nhấp vào nút  chia sẻ để chia sẻ ảnh chụp màn hình.

screenshot

Nhấp vào hình thu nhỏ sẽ mở nó trong chế độ xem chỉnh sửa. Di con trỏ qua từng nút trên thanh công cụ để xem chức năng của nó.

Nếu bạn không muốn hình thu nhỏ xuất hiện, hãy nhấp vào Tùy chọn trong các điều khiển trên màn hình, sau đó sử dụng tùy chọn Hiển thị hình thu nhỏ nổi hình chữ nhật để thay đổi cài đặt.

 

1.2 Đối với các hệ điều hành trước

Cũng giống như những dòng máy tính thông dụng khác, chụp màn hình bằng tổ hợp phím là cách chụp nhanh chóng và tiện lợi. Chỉ cần nắm được những tổ hợp phím cơ bản, việc chụp màn hình không còn là khó khăn với các bạn. Hãy cùng tham khảo các cách chụp màn hình Macbook với những tổ hợp phím dưới đây nhé:

 

Cách 1: Chụp màn hình Macbook bằng tổ hợp phím Command + Shift + 3

chụp màn hình macbook bằng tổ hợp phím

Cách chụp toàn màn hình đơn giản

Tổ hợp phím Command + Shift + 3 sẽ giúp bạn chụp toàn màn hình máy tính một cách đơn giản và nhanh nhất. Các phím này tương đối gần nhau nên không gây khó khăn cho người dùng khi ấn tổ hợp.

 

Cách 2: Chụp màn hình Macbook bằng tổ hợp phím Command + Shift + 4

phím chụp màn hình macbook

Cách chụp một phần màn hình Macbook bằng tổ hợp phím

Nếu như Command + Shift + 3 là lệnh chụp toàn màn hình thì với lệnh Command + Shift + 4, màn hình máy tính của bán sẽ được chụp một phần. Đầu tiên, bạn ấn tổ hợp phím Command + Shift + 4; sau đó kéo và chọn phần màn hình bạn muốn chụp.

 

Cách 3: Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Command + Shift + 4 + phím Space

Lệnh này sẽ giúp bạn chụp màn hình cửa sổ ứng dụng. Để thực hiện, đầu tiên bạn ấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + phím Space, sau đó chọn cửa sổ mình muốn chụp. Kết thúc thao tác và bạn đã có hình ảnh chụp cửa sổ màn hình như ý.

 

Tuy nhiên, lệnh này bao gồm 4 phím khác nhau, do đó độ khó khi ấn sẽ cao hơn hay tổ hợp phím trên. Bạn nên thận trọng khi ấn để cách chụp màn hình Macbook không phải thực hiện lặp lại nhiều lần.

Tổng hợp các phím tắt khác bạn có thể sử dụng:  

 • Command+Shift+Ctrl+3: Chụp toàn màn hình và chép vào Clipboard
 • Command+shift+4+Option: Chụp một vùng từ chính giữa
 • Command+shift+Ctrl+4: Chụp một vùng và chép vào Clipboard
 • Command+shift+Control+3: Chụp màn hình Macbook vào Clipboard
 • Command+shift+Control+4: Chụp một lựa chọn vào Clipboard

 

2. Chụp màn hình bằng ứng dụng GRAB Utilities

chụp màn hình macbook bằng ứng dụng

Ứng dụng Grab Utilities  là một trong các cách chụp màn hình Macbook hữu dụng hiện nay 

Đối với Macbook, ngoài các cách chụp màn hình bằng tổ hợp phím nêu trên, bạn có thể chụp màn hình bằng ứng dụng GRAB. Đối với ứng dụng này, bạn cần thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Tại màn hình Macbook, bạn nhấp chuột chọn Application => Utilities => Grab. Sau đó, Macbook sẽ mở ra ứng dụng Grab đồng thời có một bảng chọn xuất hiện ở góc trái phía dưới màn hình. Tuy nhiên, sẽ không có cửa sổ nào xuất hiện nên bạn cần nhìn phía dưới một cách cẩn thận nhất để tìm cho thấy bảng chọn nhé.

Bước 2: Click con chuột vào bảng điều khiển, chọn lệnh Capture (lệnh chup). Lựa  chọn một trong các mục có sẵn, bao gồm:

 • Chụp  toàn bộ màn hình: lựa chọn màn hình (Screen), sau đó nhấp chuột vào cửa sổ xuất hiện. Lệnh này sẽ cho phép chụp và cho người dùng biết cửa sổ sẽ không bị biến mất khi bạn chụp ảnh và không biến mất khỏi ảnh đã chụp.
 • Chụp một phần màn hình: người dùng ấn chuột vào phần Lựa chọn (hay còn gọi là Selection). Sau khi ấn, màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ để chỉ dẫn bạn di chuột. Hãy di chuột vào vùng cần chụp và chụp màn hình.
 • Chụp một cửa sổ nhất định: di chuột chọn Cửa sổ (hay còn gọi là Window) rồi nhấp chuột vào cửa sổ mà bạn muốn chụp, chụp hình.

Grab Utilities chụp màn hình

 

3. Sử dụng các App khác

Sử dụng Skitch: Skitch sẽ giúp bạn tạo những chỉnh sửa dạng basic trên ảnh chụp màn hình và đăng tải hình ảnh lên website

chụp màn hình bằng skitch

Monosnap là một công cụ hữu hiệu dùng để chụp màn hình. Chụp màn hình, ghi chú thích và tải lên Cloud Storage( lưu trữ đám mây), lưu lại hoặc mở trên các tiện ích chỉnh sửa khác nếu bạn muốn chỉnh sửa online.

chụp màn hình mac bằng monosnap

Sử dụng Jing Gần giống với Skitch, Jing sẽ giúp bạn chụp ảnh màn hình và tải chúng trực tiếp lên trang web. Bạn còn có thể quay màn hình, thường người dùng Windows hay sử dụng Camtasia để làm việc này. 

screenshot macbook bằng jing

4. Một số vấn đề sau khi chụp

Chụp ảnh màn hình Macbook không quá khó, chỉ cần lưu ý sử dụng đúng lệnh là người dùng có thể làm được. Tuy nhiên, sau khi chụp hình xong, nhiều người dùng băn khoăn không biết lưu ảnh đã chụp, đổi tên hình ảnh hay di chuyển hình ảnh đã chụp như thế nào. Đừng lo, Laptop Vàng sẽ cùng bạn giải đáp những vấn đề này ngay sau đây:

cách chụp màn hình macbook

Biết cách chụp màn hình Macbook công việc trở nên đơn giản hơn

Lưu hình ảnh sau khi chụp

 • Thông thường, khi bạn chụp ảnh màn hình xong sẽ có một cửa sổ mới xuất hiện. Tại cửa sổ này, bạn chọn lưu dạng Save hoặc lưu dạng Save As. Trong đó, lưu dạng save là lưu với tên cũ còn lưu Save as là bạn sẽ đặt một tên mới cho file ảnh vừa chụp.
 • Đối với Macbook, người dùng cần lưu ý rằng ảnh chụp màn hình sẽ chỉ lưu dưới định dạng .tiff. Bạn cần thực hiện đầy đủ các thao tác lưu vì tập tin sẽ không được lưu tự động khi chụp màn hình.

Thay đổi vị trí lưu trữ tệp tin vừa chụp

Tại ô tệp tin, người dùng tạo một thư mục mới với việc thực hiện lệnh New Foder. Kích đúp chuột vào thư mục, đặt tên cho thư mục vừa tạo. Thực hiện thao tác di chuyển ảnh vừa chụp ở vị trí đã lưu sang tệp tin mới.

Cách lưu ảnh chụp màn hình là tùy thuộc vào bạn muốn lưu ở đâu chứ không mặc định.

Ở đây mình làm mẫu ở thư mục Pictures nhé

Bước 1: Bạn vào thư mục Finder -> Pictures -> Sau đó tạo thư mục mới tên Screenshots (tên gì cũng được nhưng mình thấy tên này dễ nhớ và dễ phân biệt)

Bước 2: Mở Spotlight hoặc LaunchPad lên gõ tìm Terminal. Sau đó copy dòng lệnh sau đây:

defaults write com.apple.screencapture location ~/Pictures/Screenshots/;killall SystemUIServer

lưu ảnh chụp màn hình macbook

Lưu ý: “Pictures/Screenshots” bạn có thể thay đổi thành nhiều hình thức cho thuận tiện với bạn. VD bạn có thể lưu ở mục Documents (tạo thêm thư mục tên Screenshots vào là được)

ảnh chụp màn hình macbook lưu ở đâu

defaults write com.apple.screencapture location ~/Documents/Screenshots/;killall SystemUIServer

Chuyển về mặc định như ban đầu ở Desktop

defaults write com.apple.screencapture location ~/Desktop/;killall SystemUIServer

Đổi tên ảnh đã chụp màn hình

Đổi tên ảnh đã chụp màn hình tương tự như cách đổi tên tại các foder khac. Bạn vào foder lưu ảnh vừa chụp, nhấp chuột phải và chọn rename. Sau đó, nhập tên mới theo mong muốn của bạn và kết thúc lệnh.

Bạn cũng có thể chụp ảnh thanh Touch Bar nếu bạn có máy Mac có  Touch Bar và macOS Sierra 10.12.2 trở lên , hãy nhấn Shift-Command-6 để chụp những gì hiện đang hiển thị trên Touch Bar.  Bạn cũng có thể tùy chỉnh vùng Dải điều khiển của Touch Bar để bao gồm nút Ảnh chụp màn hình.

Chụp ảnh màn hình có nhiều tác dụng, giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc mong muốn trong giây lát mà không có khó khăn gì. Cách chụp màn hình Macbook bài viết đã chia sẻ hy vọng đem đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Khi có nhu cầu tìm hiểu và sở hữu Macbook, hay tìm đến Laptopvang để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.