Kiểm tra pin laptop chính là phương pháp hiệu quả để bạn xác định được sức khỏe của pin, độ chai pin,…Từ đó, bạn có thể nắm rõ tình trạng pin và đưa ra những biện pháp để cải thiện tuổi thọ của pin. Trong bài viết này, Laptop Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra chai pin laptop đơn giản, chính xác và một số mẹo để hạn chế chai pin tối ưu nhất. 

1. Tại sao nên kiểm tra pin laptop định kỳ

Pin laptop nói riêng hay các phần cứng trong laptop nói riêng sẽ có tuổi thọ nhất định. Do đó để tối ưu hóa được hiệu suất và tuổi thọ của pin bạn nên định kỳ kiểm tra pin laptop từ đó biết được lúc nào nên thay thế pin cho máy.

2. Cách test pin laptop

2.1 Sử dụng phần mềm CPUID HWMonitor

Hiện nay, có nhiều phần mềm hỗ trợ kiểm tra pin laptop mà bạn có thể sử dụng. Bạn có thể dùng CPUID HWMonitor, đây là phần mềm được sử dụng phổ biến với giao diện đơn giản, tích hợp nhiều tính năng như: kiểm tra CPU, nguồn điện, nhiệt độ,…

Để sử dụng CPUID HWMonitor bạn cần tải và cài đặt phần mềm. Giao diện phần mềm sẽ hiển thị như sau.

cách kiểm tra pin laptop

Phần mềm kiểm tra tình trạng pin laptop CPUID HWMonitor

Để kiểm tra độ chai pin laptop, bạn kéo đến mục Primary. Trong mục này, bạn xem 2 thông số: Design Capacity (dung lượng pin khi vừa sản xuất), Current Capacity (dung lượng pin hiện tại của laptop).

Phía dưới, mục Wear Level chính là mức độ chai pin của laptop. Nếu mức độ chai pin trên 50%, bạn nên nghĩ đến việc thay một chiếc pin mới để đảm bảo hiệu suất công việc.

cách kiểm tra độ chai pin laptop

Bạn kéo xuống và kiểm tra những thông số như trên hình

2.2 Kiểm tra pin laptop bằng Command Prompt

Nếu bạn không muốn sử dụng phần mềm phức tạp, bạn có thể test pin laptop bằng trình Command Prompt trên máy tính như sau:

Bước 1: Nhấn win + R để hộp thoại Run. Gõ “cmd” để mở hộp thoại Command Prompt.

kiểm tra dung lượng pin

Mở hộp thoại Command Prompt để kiểm tra chai pin laptop

Bước 2: Cửa sổ hiện ra, bạn nhập lệnh powercfg /batteryreport và nhấn Enter. Hệ thống sẽ trả kết quả là một đường dẫn như ảnh bên dưới.

laptop chai pin

Thực hiện lệnh powercfg /batteryreport

Bước 3: Bạn truy cập theo đường dẫn và mở tệp battery-report.html. Tệp này sẽ thường được lưu ở địa chỉ C:\User\[Tên người dùng].

check pin

Tìm đến tệp battery-report.html

Bước 4: Ở cửa sổ Battery report, bạn tìm đến mục Installed batteries. Bạn quan tâm đến 2 thông số: DESIGN CAPACITY (dung lượng pin khi vừa sản xuất) và FULL CHARGE CAPACITY (dung lượng pin thực tế).

pin máy tính bị chai

Kiểm tra độ chai pin laptop bằng các thông số trong Battery report

Để biết pin của bạn có bị chai hay không, bạn xem tỷ số chênh lệch giữa 2 thông số này. Nếu tỷ số này cao hơn 10.000 mWh thì pin bạn đã bị chai khá nặng và bạn nên thay một chiếc pin mới để tối ưu hiệu suất công việc tốt hơn. 

2.3 Kiểm tra pin bằng PowerShell

Powershell là ứng dụng có sẵn trên laptop nên bạn có thể kiểm tra pin laptop nhanh chóng. Cách kiểm tra như sau:

 • Bước 1: Bạn nhấn phím Windows + X, khi danh mục được xổ ra như bên dưới thì chọn Windows PowerShell.
 • Bước 2: Sau khi xuất hiện cửa sổ của Windows PowerShell, bạn điền câu lệnh “powercfg/batteryreport” và nhấn Enter.
 • Bước cuối kết quả sẽ trả về tương tự là hai thông số: DESIGN CAPACITY và FULL CHARGE CAPACITY, cách đọc tương tự như với Command Prompt.

3. Dấu hiệu và nguyên nhân pin laptop bị chai

3.1 Dấu hiệu laptop bị chai pin

Pin laptop sẽ thường bị chai sau khoảng một thời gian sử dụng. Khi pin laptop bị chai, bạn có thể gặp một số dấu hiệu như sau:

 • Khi pin laptop quá chai và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của laptop, hệ điều hành sẽ gửi một thông báo để người dùng biết và thực hiện thay pin mới.
 • Nếu bạn dùng laptop thường xuyên, bạn sẽ thấy rõ tình trạng laptop bị chai pin. Chẳng hạn, khi vừa mua laptop có thể sử dụng liên tục đến 7 giờ. Nhưng con số này đã giảm xuống còn 4 giờ sau 1 năm. Như vậy, pin laptop của bạn đã bắt đầu chai dần trong khoảng 1 năm đó. 

3.2 Nguyên nhân khiến laptop bị chai pin

Có khá nhiều nguyên nhân khiến laptop bị chai pin, tuy nhiên phần lớn sẽ đến từ các nguyên nhân như:

 • Tần suất sử dụng máy nhiều (trung bình hơn 10h/ngày) khiến pin hoạt động nhiều hơn
 • Không định kỳ xả pin laptop cũng là một nguyên nhân thường thấy
 • Nguồn điện không ổn định cũng có thể dẫn đến hư hỏng hoặc chai pin laptop

4. Một số mẹo hạn chế chai pin

test pin laptop online

Một số mẹo hạn chế chai pin laptop

Thói quen sử dụng laptop không đúng cách chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng laptop bị chai pin. Do đó, trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Kê laptop ở nơi thoáng mát, chắc chắn khi làm việc; không để laptop trên giường, đệm khi sử dụng vì có thể gây nóng pin laptop và gây ra cháy nổ.
 • Nếu pin laptop chai nhẹ, bạn có thể thay cell pin hỏng ở các trung tâm uy tín. Như vậy vừa đảm bảo hiệu quả hoạt động của laptop, vừa tiết kiệm được chi phí.
 • Nếu bạn sử dụng nguồn điện trực tiếp và tháo pin ra thì có thể giúp pin laptop ít bị chai hơn. Tuy nhiên, cách này có thể khiến mainboard, ổ cứng dễ bị hỏng nếu nguồn điện thường xuyên tắt đột ngột. 
 • Nếu laptop bị chai nặng, bạn nên thay pin mới cho laptop. Tuy nhiên, bạn nên chọn pin chất lượng cao, chính hãng, không mua những loại pin rẻ tiền vì không đảm bảo an toàn và nhanh chai hơn. 

5. Hướng dẫn cân chỉnh pin để laptop không bị chai

Để tránh tình trạng pin laptop bị chai do sử dụng nhiều, bạn có thể thử các cân chỉnh pin như sau:

 • Sau khi sạc pin đầy, để máy nghỉ tầm 2 tiếng. 
 • Sau khi mở máy, thiết lập chế độ tự động hibernate khi dung lượng pin hiển thị còn 3%.
 • Sử dụng máy đến khi hết pin, lúc này máy vào trạng thái hibernate. Để máy nghỉ khoảng 5h sau đó sạc đầy và sử dụng như bình thường.

6. Bảo quản pin để hạn chế laptop bị chai pin

Nếu bạn không sử dụng laptop trong thời gian dài, hãy tháo pin ra và để đó ở vị trí thoáng mát. Khi tháo đảm bảo pin chỉ còn mức 40% là tốt nhất. 

Nếu máy của bạn không thể tháo rời pin, bạn có thể tắt máy hoàn toàn bảo quản ở nơi thoáng mát. 

Vấn đề chai pin laptop chỉ đến sớm hoặc muộn, việc kiểm tra pin laptop định kỳ chính là giải pháp giúp bạn biết rõ tình trạng pin và đưa ra hướng khắc phục nếu chẳng may pin laptop bị gặp vấn đề.

Rate this post