Đã bao giờ bạn gặp tình trạng máy tính bỗng dưng bị đơ, dù cố gắng tắt nguồn vẫn không được? Đối với nhiều người, đây quả thực là một trải nghiệm khá “tồi tệ”! Đó là lý do Laptop Vàng sẽ bật mí 3 cách tắt máy tính khi bị đơ cực kỳ hiệu quả ngay sau đây!

cách tắt máy tính khi bị đơ

Hướng dẫn cách tắt máy tính khi bị đơ hiệu quả

1. Những nguyên nhân khiến laptop thường xuyên bị đơ

Máy tính thường xuyên bị đơ có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Hệ thống tản nhiệt của máy tính hoạt động kém đi sau một khoảng thời gian dài sử dụng hay giảm hiệu năng do bám quá nhiều bụi bẩn.
  • Xảy ra xung đột giữa hệ thống với một phần mềm nào đó.
  • Laptop nhiễm virus khiến hệ điều hành lỗi dẫn đến tình trạng bị đơ.
  • Dung lượng RAM ít khiến những tác vụ trên máy tính bị ảnh hưởng.
  • Card đồ họa không tương thích với cấu hình, đặc biệt là với những ai thường thao tác trên phần mềm thiết kế, dựng video.
  • Bị lỗi phần cứng dẫn đến máy tính bị đơ không tắt được nguồn.

2. Top 3 cách tắt máy tính khi bị đơ hiệu quả

Mặc dù đã đề cập đến những nguyên nhân thường gặp ở trên nhưng hẳn nhiều người vẫn sẽ lúng túng không biết phải khắc phục sự cố máy tính bị đơ như thế nào. Dưới đây là 3 cách tắt máy tính khi bị đơ hiệu quả mà người dùng có thể áp dụng!

Tắt máy bằng nút nguồn

Cách tắt laptop bị treo đơn giản nhất là nhấn giữ nút nguồn của máy tính trong khoảng 2 – 3 giây. Lúc này, máy tính sẽ tự tắt và khởi chạy lại từ đầu.

cách tắt nguồn laptop khi bị đơ

Cách tắt laptop khi bị đơ bằng Task Manager

Bạn cũng có thể thử cách tắt máy tính bằng bàn phím khi bị đơ thông qua tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc (với hệ điều hành Windows 7) hoặc Ctrl + Alt + Del (với hệ điều hành Windows XP). Đây là thao tác để truy cập Task Manager cho phép người dùng đóng những chương trình gây đơ laptop.

Sau khi đã nhấn xong tổ hợp phím, thao tác tiếp theo chọn ứng dụng khiến laptop bị đơ sau đó nhấn chuột phải và chọn End Task như hình bên dưới để máy tính thực hiện đóng ứng dụng đó. Sau một lúc, bạn sẽ thấy máy tính vận hành lại bình thường.

cách tắt nguồn laptop khi bị đơ

Cách tắt máy tính khi bị đơ là đóng những ứng dụng không dùng đến

Ngoài ra, để truy cập vào Task Manager thì bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp các phím Ctrl + Alt + Delete. Thao tác nhấn tổ hợp phím Alt + F4 cũng sẽ giúp bạn đóng những ứng dụng gây đơ máy một cách nhanh nhất.

Khởi động lại card đồ họa

Máy tính bị đơ cũng có thể xuất phát từ card đồ họa. Cách tắt máy tính khi bị đơ lúc này là thao tác trên tổ hợp phím Ctrl + Shift + Windows + phím “B”.

Lúc này, bạn sẽ thấy card đồ họa được khởi động lại thông qua việc màn hình laptop bị đen khoảng vài giây rồi phát ra tiếng bíp.

3. Cách hạn chế tình trạng máy tính bị đơ

Tình trạng máy tính bị đơ không tắt được nguồn ảnh hưởng không hề nhỏ đến quá trình sử dụng, đặc biệt là những người xem laptop như “vật bất ly thân”. Vậy làm thế nào để hạn chế xảy ra sự cố này?

Thay mới ổ cứng SSD

Ngày nay, vẫn còn không ít người dùng laptop trang bị ổ cứng HDD truyền thống thay vì ổ cứng SSD. Do đó, việc thay ổ cứng mới và có dung lượng lớn hơn sẽ phần nào cải thiện được hiệu năng của máy tính.

Hạn chế máy bị đứng không tắt được bằng cách nâng cấp RAM

Tình trạng laptop bị treo không tắt được có thể xuất phát từ việc dung lượng RAM quá ít. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất xử lý các tác vụ của người dùng. Để khắc phục tình trạng này, người dùng nên thao tác gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết để làm trống dung lượng máy. 

nâng cấp ram

Hoặc nếu có điều kiện hơn, bạn hãy nghĩ đến phương án nâng cấp hoặc thay RAM mới. Máy tính của bạn sẽ ít bị đơ và thao tác mượt mà hơn nếu dùng đến giải pháp này!

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG
banner-maclife-MNWA3-64

Cập nhật hệ điều hành

Một cách khác để giảm bớt tình trạng bị đơ trên máy tính là thường xuyên cập nhật hệ điều hành. Mặt khác, việc quét virus mỗi ngày còn giúp chiếc máy tính của bạn tránh được những phần mềm độc hại có nguy cơ xâm nhập và làm ảnh hưởng đến hệ thống máy tính.

Sử dụng System File Checker

Sự thiếu/hỏng file hệ thống là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị đơ. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể dùng công cụ System File Checker để kiểm tra thông qua những thao tác sau:

  • Bước 1: Trên bàn phím nhấn phím Windows > Ở ô Tìm kiếm nhập “cmd” > Nhấn chuột phải vào “Command Prompt” > Nhân chọn “Run as administrator”.

cmd

  • Bước 2: Nhập lệnh “sfc /scannow” > Nhấn Enter để hệ thống tiến hành kiểm tra lỗi.

máy bị đứng không tắt được

  • Bước 3: Khởi động lại máy tính.

Giảm bớt cửa sổ ứng dụng mở cùng một lúc

Thói quen mở một lúc nhiều ứng dụng sẽ vô tình khiến RAM và CPU máy tính bị chiếm dung lượng đáng kể. Do đó, tốt nhất là bạn hãy tắt bớt những ứng dụng không dùng đến để máy tính không bị giật lag hay đơ màn hình.

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG
banner-maclife-MNWA3-64

Vệ sinh máy tính

Nhiều người sử dụng máy tính lại quên mất việc phải vệ sinh định kỳ để làm sạch những linh kiện bên trong, nhất là hệ thống tản nhiệt. Khi khe tản nhiệt bị bám quá nhiều bụi bẩn thì chức năng thoát nhiệt của máy tính sẽ bị suy giảm, máy sẽ nhanh nóng hơn và hiệu suất làm việc cũng sẽ bị hạn chế.

vệ sinh laptop

Vệ sinh định kỳ cho máy, nhất là hệ thống tản nhiệt

Vì vậy, người dùng cần duy trì thói quen vệ sinh máy tính định kỳ 6 – 12 tháng/lần tùy vào tần suất và môi trường sử dụng máy tính. Để máy ít bị nóng khi vận hành, bạn có thể dùng đến keo tản nhiệt. Ngoài ra khi vệ sinh laptop thường xuyên, người dùng sẽ sớm phát hiện những sự cố bất thường bên trong máy và kịp thời sửa chữa.

Trên đây là tổng hợp các cách tắt máy tính khi bị đơ mà bạn đọc có thể tự áp dụng ngay tại nhà. Và trên hết, đừng quên đầu tư cho bản thân một chiếc máy tính chất lượng tại Laptop Vàng để trải nghiệm học tập, làm việc của bạn trở nên hiệu quả hơn nhé!

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: