Kaby Lake là đời thứ 7, và Kaby Lake R sẽ thuộc thế hệ Intel Core thứ 8. Đây cũng sẽ là dòng chip xuất hiện nhiều trong các máy tính chuẩn bị ra mắt và đến tay anh em từ đây đến cuối năm.

Nói ngắn gọn, Kaby Lake R mạnh hơn và tiết kiệm điện hơn so với người anh của mình. Ngoài ra, một điểm đáng chú ý là những con chip Core i5, i7 tiết kiệm điện trước đây chỉ có 2 nhân giờ sẽ sở hữu tới 4 nhân, một sự cải tiến rất lớn cho những ai yêu thích laptop mỏng nhỏ nhẹ nhưng vẫn thích sự mạnh mẽ.

Dấu hiệu nhận biết và thông tin chung

Đây là chu kì cuối cùng trong giai đoạn phát triển 3 năm của quy trình 14nm: Skylake – Kaby Lake – Kaby Lake R. Thật ra trước đây Intel chỉ có 2 giai đoạn là tick-tock thôi, nhưng do công nghệ sản xuất không chạy theo kịp nên hãng tăng thành 3 giai đoạn để có thời gian nghiên cứu và phát triển tốt hơn, tránh tình trạng trễ hàng như đã từng xảy ra một vài lần trước đây.

Và cũng như Kaby Lake, Kaby Lake R tiếp tục tập trung vào việc tăng sức mạnh cho chip trong khi sử dụng ít điện năng hơn nữa, một nhu cầu vô cùng thực tế và thiết thực với những người dùng laptop. Nó cũng có nhiều nhân hơn (sẽ nói kĩ hơn bên dưới), xung nhịp cao hơn.

Đa số những con CPU Kaby Lake R sẽ có mã số bắt đầu là 8, còn Kaby Lake là số 7. Anh em nhớ để ý vụ này để khi đi mua thì dễ nhận biết hơn. Nhìn qua là biết ngay. Ở bên dưới mình có để bảng cấu hình so với giữa 2 con chip i5 và i7 dòng tiết kiệm điện giữa hai đời 7 và 8, mời anh em xem qua.

 

Nhanh hơn bao nhiêu?

Hiện chưa có số liệu benchmark chính thức nên thôi chúng ta tạm dùng số Intel công bố. Hãng nói rằng CPU Kaby Lake R loại 15W dùng cho laptop mỏng nhẹ như Dell XPS 13 hay MacBook sẽ nhanh hơn 40% so với thế hệ trước khi chạy tính toán trong Excel.

Intel cũng nói rằng khi bạn sử dụng Adobe Lightroom để chỉnh ảnh thì quá trình xử lý nhanh hơn tối đa 28%, khi trình diễn, sắp xếp ảnh và slideshow thì nhanh hơn đến 48%. Nếu cần render phim 4K, chip Kaby Lake R chỉ mất 3 phút mà thôi (sử dụng chip đồ họa tích hợp), trong khi 5 năm trước cần tới 45 phút.

Một số ví dụ khác được Intel đưa ra:

 • Chỉnh sửa video nhanh hơn 14,7 lần so với một chiếc máy 5 năm tuổi.
 • Hỗ trợ đầy đủ nội dung 4K với khả năng xử lý rất nhẹ nhàng kể cả khi bạn chơi file trên máy hay stream từ trên mạng về.
 • Hỗ trợ nội dung thực tế ảo tốt hơn, có thể mở rộng bằng các card đồ họa rồi để mạnh hơn nữa (thông qua cổng Thunderbolt 3).
 • Chạy đa nhiệm (nói chung) nhanh hơn 45% so với Kaby Lake.

Có gì đặc biệt ở Kaby Lake R không?

Có một chi tiết rất đáng chú ý: con chip Kaby Lake R có thể chứa đến 4 nhân trên cùng diện tích chip 2 nhân trước đây. Cụ thể hơn, những con chip Kaby Lake R 15W Core i5, i7 trước giờ chỉ toàn loại 2 nhân thì giờ sẽ có 4 nhân! Tính tới Kaby Lake, để dùng chip 4 nhân trên laptop bạn buộc phải dùng dòng HQ, tức là dòng với TDP cao hơn, hao pin hơn và thường chỉ dành cho những máy tính kích thước lớn từ 14-15″ trở lên.

Nhiều nhân hơn tức là chip sẽ xử lý dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn, việc của bạn sẽ xong trong thời gian ngắn hơn. Những người thường làm video, hình ảnh, giải thuật hay xử lý lượng dữ liệu lớn sẽ cảm thấy rõ sự cải tiến này, còn anh em nếu chỉ dùng ứng dụng văn phòng hay những việc nhẹ nhẹ thì không thấy rõ lắm đâu.

So sánh chip Kaby Lake 7 và Kaby Lake R số 8

Ghi chú: đây chỉ là 2 trong số 4 con chip CPU Kaby Lake R ra mắt đợt này, hai con còn lại chủ yếu khác xung nhịp nhân và giá tiền


Thời lượng pin thì sao?

 
Những đợt chip đầu tiên của Kaby Lake R sẽ có thể dễ dàng đáp ứng được 10 tiếng chạy pin khi xem phim 4K! Một lời hứa rất đáng quan tâm của Intel vì trước giờ chỉ lướt web không thôi thì được 10-12 tiếng là đã khá lắm rồi, giờ lại còn phải xử lý cả phim 4K mà vẫn được như thế thì vô cùng ấn tượng. Cùng bài test này, máy tính chạy Kaby Lake chỉ dùng được khoảng 7 tiếng mà thôi.

Intel Kaby Lake R – Thế hệ 8 
Một số thông tin khác

 • Hỗ trợ RAM Dual-channel Up to DDR4-2400, LPDDR3-2133, dung lượng tối đa 32GB.
 • 12x PCIe.
 • 4 nhân, 8 luồng.
 • Hỗ trợ công nghệ Turbo Boost, Hyper-Threading, Software Guard, SpeedStep, Speed Shift, VT-x/EPT, VT-d, OS Guard, Flex Memory, My WiFi Technology, và Identity Protection Technology.
 • Hỗ trợ kết nối AHCI, High Definition Audio, 6x USB 3.0, 10x USB 2.0, 4x SATA III, 6x I2C, 3x UART, 1x SDXC.
 • Đồ họa
  • UHD Graphics 620 (Gen9.5 GT2).
  • Có thể xuất ra tối đa 3 màn hình độc lập.
  • Xung cơ bản 300MHz, xung burst (tăng cao) vào khoảng 1-1,5GHz.

Khi nào thì mua được?

Hiện tại Intel chỉ mới ra mắt chip Kaby Lake R dành cho các máy mỏng nhẹ, tức là chip thuộc dòng U mà thôi. Chưa có chip dành cho PC hay những chiếc laptop cỡ lớn hơn. Những con chip U mới này đã bắt đầu xuất hiện rải rác trong các laptop mới ra mắt tại triển lãm IFA 2017 đang diễn ra. Dell, Asus, Acer… đều đã có máy rồi. Anh em có thể vào chuyên trang https://tinhte.vn/ifa17/tin-tuc để xem qua tất cả những sản phẩm vừa xuất hiện.

Kaby Lake R không phải là dòng chip duy nhất nằm trong Series Intel Core thế hệ thứ 8. Coffee Lake 14nm và Cannon Lake 10nm sắp tới cũng được gọi chung là Intel Core thế hệ 8 luôn. Khi nào có thêm thông tin về hai thứ này mình sẽ cập nhật cho anh em sau nhé.

 
===========Theo Tinhte.vn===========
Rate this post