Surface Laptop Studio 2 nhận được một loạt những nâng cấp mới về phần cứng, từ một chiếc máy thua thiệt về cấu hình giờ đây có thể cạnh tranh với cả những dòng laptop gaming trên thị trường, nhưng lại dành cho các nhà sáng tạo.

Khoảng cách 2 năm là đủ lớn để người dùng có thể nhận ra được sự khác biệt về hiệu năng, và Microsoft hoàn toàn đủ lí lẻ để không cập nhật thiết bị của mình mỗi năm một lần.

Điểm thay đổi lớn và dễ nhận thấy nhất của người dùng là về mặt hiệu năng vượt trội của con chip Intel thế hệ 13 cùng card đồ hoạ rời RTX 4000-Series từ NVIDIA.

Mức giá, cấu hình

Có đến 6 phiên bản cấu hình được bán ra thị trường, cùng mức giá khởi điểm là từ $1999, nhảy vọt lên từ mức $1599. Microsoft đã loại bỏ phiên bản Core i5 và GPU Iris Xe, cấu hình cơ bản hiện đã là Intel Core i7 Gen 13 (Iris Xe), 16GB RAM, 512GB SSD.

Phiên bản cao cấp nhất có mức giá $3699, vẫn là con chip Intel Core i7-13700H nhưng kèm với 64GB RAM, bộ nhớ SSD 2TB, và RTX 4060.

Trong khi đại đa số người dùng sẽ không nâng cấp lên tối đa cấu hình thì những phiên bản tiêu chuẩn như 16/32 RAM và RTX 4050 luôn được ưu tiên, riêng với SSD có thể nâng cấp về sau nên không hẳn là một trở ngại.

Tham khảo Surface Laptop Studio 2 tại Laptopvang.

Thiết kế và chất lượng build

Surface Laptop Studio 2 có nhiều điểm tương đồng trong thiết kế với người tiền nhiệm, nhưng Microsoft đã tuỳ biến lại đôi chút để nó tốt hơn.

Xét về cân nặng, đời 2 đã nặng hơn 0.18kg, và cũng lớn hơn đôi chút, nhưng nếu bạn đã dùng đời 1 rồi, thì lên đời 2 sẽ không cảm thấy khác biệt quá lớn. Microsft cũng thay đổi phần vật liệu làm nên khung của Studio 2.

Thay vì sử dụng vật liệu đan xen giữa Ma-giê và Nhôm, và hiện đã chuyển hẳn sang nhôm, nên khiến cho máy có phần nặng hơn, và màu sắc của máy có phần đậm màu hơn so với trước đây.

Với thân máy có phần dày hơn nên Microsoft cũng trang bị cổng USB-A 3.1 bên cạnh trái và microSD bên cạnh phải cùng những cổng cũ, gồm USB-C Thunderbolt 4 và Surface Connect.

Cổng kết nối tại cạnh trái

Cạnh phải bổ sung thêm khe thẻ microSD

Chức năng chuyển đổi linh hoạt vẫn được giữ trên Surface Laptop Studio 2, bạn có thể chuyển đổi qua lại nhiều chế độ, từ Laptop Mode, Stage Mode và Studio Mode.

Mỗi chế độ sẽ giúp bạn sử dụng máy thuận tiện hơn cho nhu cầu hằng ngày, ví dụ như nếu cần sử dụng thông thường và nhập liệu thường xuyên, có Laptop Mode, sau đó để có một góc nghiêng phù hợp để vẽ chẳng hạn sử dụng Stage Mode và sau cùng là chuyển sang sang một chiếc tablet với Studio Mode.

Stage Mode trên Surface Laptop Studio 2

Với phần bút Surface Slim Pen 2 của Surface Laptop Studio 2 sẽ được bán rời, và có một gờ bên dưới máy để đặt bút.

Đây là loại bút có cảm ứng lực, cho giảm giác vẽ hay ghi chú chân thực hơn, có thể sử dụng góc nghiêng đến 77 độ và nhận diện 4096 mức độ lực khác nhau.

Bàn phím và trackpad

Surface Laptop Studio 2 có bàn phím tương tự đời cũ với hành trình phím 1.3mm trên một bộ khung chắc chắn, cảm giác gõ tuyệt vời vẫn được duy trì, độ nẩy cao và phản hồi tốt.

Touchpad trên Surface Laptop Studio 2 là một trong những touchpad tốt nhất hiện nay trên máy tính Windows do có lớp phủ mịn, cùng cảm ứng lực. Microsoft đã bổ sung thêm adaptive touchmode để giúp touchpad đa dụng hơn với những tính năng độc quyền chỉ có dành cho Surface Laptop Studio 2.

Màn hình

Microsoft vẫn giữ lại màn hình của thế hệ trước, là một màn hình 14.4 inch độ phân giải 2400×1600 mật độ điểm ảnh 201 PPI, có tần số quét 120Hz. Màn hình này có tỉ lệ 3:2 thuận tiện hơn cho nhu cầu vẽ vì cân bằng khi dùng dọc hay ngang, tuy nhiên nhược điểm sẽ là cạnh viền đen khá lớn khi xem các nội dung 16:9.

Năm nay màn hình đã hỗ trợ thêm DisplayHDR400, tăng độ tương phản để hiển thị nội dung số ấn tượng khi sử dụng, ngay cả là trên Youtube, khi video đó hỗ trợ. Về độ chính xác màu Surface Laptop Studio 2 đạt 100% sRGB, 80% AdobeRGB và 88% DCI-P3, độ sáng tối đa quanh mức 500nits.

Màn hình cũng hỗ trợ 120Hz được thiết lập mặc định, cho phép hiển thị nội dung, chuyển cảnh mượt mà, cũng như lúc sử dụng bút cảm ứng sẽ giảm thiểu việc bị delay, mang đến trải nghiệm tuyệt vời. Thiết lập tuỳ chỉnh màn hình bao gồm Dynamic Refesh Rate để có thời lượng pin tốt hơn khi sử dụng đa tác vụ.

Hiệu năng và Benchmark

Cải thiện hiệu năng là điểm nhấn quan trọng của Studio 2, không hẳn là mạnh nhất trong thế giới Laptop nhưng việc nâng cấp hiệu năng lần này khiến Studio 2 trở thành chiếc Surface Laptop mạnh nhất của Microsoft.

So với con chip Core i7-11370H trên Studio, Core i7-13700H trên Studio 2 mang đến gấp đôi hiệu năng, cũng như là điểm số. Con chip này có đến 14 nhân cùng 20 luồng xử lí, vì vậy để tận dụng tối đa sức mạnh, lựa chọn kèm GPU rời sẽ phù hợp cho nhu cầu lâu dài.

Xét về điểm số, riêng với CPU khi chấm điểm bằng GeekBench 6 đã có mức cải thiện gấp đôi, từ 6826 lên mức 13468, tiệm cận với Razer Blade 14 2023, XPS 15 hay XPS 17.

Về SSD cũng được nâng cấp lên PCIe 4, nâng tốc độ lên cao hơn đáng kể gần như gấp đôi cho cả ghi và đọc đạt mức 5000MB/s cho ghi và 6462MB/s cho đọc, tương tự với các dòng laptop gaming cao cấp hiện nay.

Để sẵn sàng cho nhu cầu gaming, nhưng thực tế thì chủ yếu là làm việc thì GPU rời được trang bị là RTX 4050 mở rộng RTX 4060 và RTX 2000 Ada là 3 lựa chọn để bổ sung sức mạnh.

Tuy nhiên máy lại làm với thiết kế không được tối ưu cho việc chơi game nên sử dụng tác vụ nặng sẽ khiến máy nóng lên nhanh chóng, do phần quạt trên máy có kích thước tiêu chuẩn mà thôi. Vị trí giữa máy sẽ là nơi nóng nhất, mặc dù quạt lại được đạt ở cạnh dưới.

Thời lượng pin

Mặc dù Microsoft công bố Surface Laptop Studio 2 có thể sử dụng cả ngày, nhưng với phần cứng mới, mạnh hơn đáng kể, việc sử dụng cả ngày này chỉ sẽ dành cho một tác vụ như xem video và không đổi với viên pin 58Wh, khá là nhỏ so với các dòng Ultrabook cao cấp khác trên thị trường như XPS 15 9530 có dung lượng được đẩy lên tới 86Wh.

Bạn có thể làm nhiều thứ hơn để cải thiện thời lượng pin của Studio 2 như thay đổi tần số quét ở mức 60Hz, bật tiết kiệm pin, giảm độ sáng, tắt HDR nhưng nhìn chung không đáng kể khi bạn cần một chiếc máy có thời lượng pin tốt nhất.

Tổng kết

Surface Laptop Studio 2 mang đến nhiều nâng cấp đáng giá, trong đó là về mặt hiệu năng cải thiện rõ rệt, bạn tìm kiếm chiếc Surface Laptop cao cấp nhất có Surface Laptop Studio 2, nâng cấp hiệu năng này không chỉ giúp người dùng sáng tạo có một thiết bị mạnh mẽ, mà cũng sẵn sàng để chơi những tựa game mượt mà hơn.

Bổ sung thêm cổng kết nối giúp tối đa hoá trải nghiệm, không cần sử dụng thêm các bộ chuyển đổi rời khi mang máy di chuyển thường xuyên.

Rate this post