iMac Pro phù hợp với người dùng thiết kế đồ hoạ cao cấp hoặc các nghành kỹ thuật và thậm chí với ngay cả người dùng thông thường với rất nhiều ưu điểm.

Thiết kế iMac Pro

iMac Pro có thiết kế all-in-one giống hệt như các mẫu iMac 27 inch được Apple giới thiệu từ 2012, nhưng có màu xám (space gray). Có cùng kích thước ở mức 20.3 x 25.6 x 8 inch và chân đến hình chử L.

imac pro

Như vậy, về thiết kế có thể thấy iMac Pro có màn hình có góc điều chỉnh hẹp; chân đế bằng nhôm cong nhỏ gọn và tối giản. Một số tồn tại của iMac cũng chưa được giải quyết trên iMac Pro như điều chỉnh độ cao và viền mõng gợi cảm.

Màn Hình

Không khác gì màn hình 5K trên iMac truyền thống, vẫn là tấm nền do LG sản xuất có độ sáng 500 nits, hổ trợ dãi màu P3 Color gamut vơi một tỷ màu.

Công bằng mà nói, màu sắc trên iMac Pro 2017 chưa thật sự xuất sắc như các màn hình cho dân thiết kế chuyên nghiệp, đòi hỏi độ chuẩn màu siêu cao. Tuy nhiên, iMac Pro cũng dễ dàng mở rộng ra các màn hình bên ngoài thông qua các cổng Thunderbolt 3.

Cổng kết nối

Mặt sau của iMac Pro, bạn sẽ bạn sẽ tìm thấy những cổng kết nối tốt nhất từng được cung cấp trên máy Mac.

 • 4 cổng Thunderbolt 3
 • 4 cổng USB Type A
 • Khe cắm SDXC
 • Jack 3.5 Audio
 • Ethernet 10 Gigabit.

Các cổng Thunderbolt 3 có thể cung cấp tốc độ truyền trải dữ liệu lên đến 40 Gbps. Hổ trợ kết nối màn hình ngoài (2 màn 5K hoặc 4 màn 4K tại tần số 60Hz).

Bên cạnh đó Thunderbolt 3 cũng có thể xuất ra các giao tiếp màn hình như HDMI, DisplayPort, DVI thông qua các đầu chuyển đổi (adapter).

Ethernet 10 Gigabit làm một cải tiến lớn so với cổng ethernet được cung cấp trên Mac Pro 2013 (thùng rác). Đây là cổng kết nối mang lại nhiều giá trị cho dân làm nhạc hoặc dân kỹ thuật cần tính toán nhiều.

Thiết kế bên trong

Bên trong iMac Pro được thiết kế hoàn toàn khác biệt so với thiết kế của iMac 27 inch truyền thống, cụ thể như sau:

 • Mainboard được quay ngược lại.
 • Loại bỏ khe cắm HDD to đùng và sắp xếp lại các thíêt bị bên trong.
 • Các khe cắm RAM được đẩy vào trong để nhường chổ cho lõ thoát khí.
 • 2 quạt thoát khi được làm to hơn, ống đồng dẫn nhiệt cũng to hơn nhiều so với iMac thường.

Hệ thống tản nhiệt

Điểm đáng khen của iMac Pro là hoạt động rất êm ái, không gây tiếng ồn ngay cả khi tải nặng nhất nhờ vào một hệ thống quản lý nhiệt tiên tiến.

Các kỹ sư của Apple đã thiết kế lại kiến trúc nhiệt của iMac Pro với máy thổi kép cải tiến, tản nhiệt công suất cao và thông gió hiệu quả hơn. Kết quả tăng 75% luồng khí và 80% công suất nhiệt hệ thống

imac pro 2017 - he thong tan nhiet

iMac Pro được thiết kế lại hệ thống tản nhiệt, giúp tăng 75% luồng khí

Apple cũng đã hy sinh khe cắm RAM bên ngoài như trên iMac truyền thống, nhường chổ cho khe thoát khí.

imac pro - back end

imac pro hy sinh khe cắm RAM nhường chổ cho lỗ thông khí to hơn

Âm thanh

Chất lượng âm thanh ở mức khá … đối với iMac. Loa âm thanh nổi bên trong có khả năng tạo ra âm lượng lớn, không bị biến dạng nhiều ở âm lượng tầm trung. Hầu hết âm nhạc được tái tạo một cách trung thực. 

Tuy nhiên, khi được chỉnh lên mức âm lượng tối đa thì âm thanh có phần bớt hay đi một chút. Bạn nên kết hợp với loa hoặc tai nghe để nghe nhạc lớn mà vẫn đảm bảo chất lượng. 

Một điểm cộng cho hệ thống âm thanh là nhiều micrô để sử dụng webcam và khử tiếng ồn.

Bốn micrô bên trong được đặt dọc theo phía trên màn hình, đây là vị trí tốt hơn để phát hiện và hủy âm thanh xung quanh.

Bốn micrô dạng tia này cũng là một bước tiến đáng kể từ mic đơn được sử dụng trong iMac trước đó.

Bàn phím và bàn di chuột

iMac Pro đi kèm với bàn phím ma thuật (magic keyboard 2) của Apple và chuột ma thuật 2 (magic mouse 2). Bàn phím kèo theo là bàn phím kích thước đầy đủ với bàn phím số.

Vẫn là các phím chiclet với cơ chế cắt kéo của Apple. Thay vì các phím nhôm và trắng trần nhìn thấy trên bàn phím kèm theo màu trắng của các iMac chuẩn, bàn phím trên iMac Pro  có màu xám không gian (space gray) 

Chuột magic mouse 2 màu xám kèm theo có thiết kế gần giống như chuột magic mouse màu trắng. Nhưng theo trải nghiệm của chúng tôi, chuột đen kèo theo iMac Pro cho độ chính xác cao hơn 30% so với chuột trắng trên iMac truyền thống

(thêm hình)

Cấu hình iMac Pro

CPU

Apple đã yêu cầu đội Intel thiết kế tuỳ biến các chip CPU Xeon dòng W trên kiến trúc 64 bit theo yêu cầu riêng của Apple để dùng cho iMac Pro.

Có nhiều option CPU khác nhau từ 8 nhân , 10 nhân, 14 nhân và 18 nhân trên iMac Pro. Cụ thể các CPu như sau:

 • 3.2GHz 8-core Intel Xeon W processor, Turbo Boost up to 4.2GHz (Mã chip Xeon W-2140B, custom từ W-2145)
 • 3.0GHz 10-core Intel Xeon W processor, Turbo Boost up to 4.5GHz (Mã chip Xeon W-2150B, custom từ W-2155)
 • 2.5GHz 14-core Intel Xeon W processor, Turbo Boost up to 4.3GHz (Mã chip Xeon W-2170B, custom từ W-2175)
 • 2.3GHz 18-core Intel Xeon W processor, Turbo Boost up to 4.3GHz (Mã chip Xeon W-2191B, custom từ W-2195)

Bạn có thể xem so sánh hiệu năng đơn nhân và đa nhân các chip CPU trên iMac Pro trong bài test hiệu năng theo Geekbench5 tại: Đây

Như vậy người dùng không thể tự ý thay thế chip CPU trên iMac Pro, vì bên ngoài thị trường sẽ không có các con chip tuỳ chỉnh này để thay thế. Hơn nữa, việc sửa chửa bên ngoài sẽ gặp khó khăn vì con chip T2.

Theo Apple, chip CPU trên iMac Pro có thể thay thế được. Theo chúng tôi, việc thay thế chip CPU nên được thực hiện bởi các trung tâm uỷ quyền của Apple (Apple Authorized Service).

RAM

Trên iMac Pro có 4 khe cắm RAM bên trong máy. Hiện tại iMac Pro hổ trợ lên đến 256GB RAM ECC DDR4 có tốc độ Bus 2666MHz.

RAM ECC là loại RAM có cơ chế tự sửa lỗi, được sử dụng trên các máy chủ (server) hoặc các máy trạm (workstation) cao cấp nhất.

Với 256GB RAM người dùng tha hồ xuất 3D, chạy cùng lúc nhiều ứng dụng nặng tuỳ thích.

Lời khuyên: khe cắm RAM đã được đưa vào bên trong máy, nên việc nâng cấp RAM chắc chắn sẽ tách màn hình ra và nên thực hiện tại nhà máy Apple hoặc các trung tâm uỷ quyền của Apple.

Mặc định, iMac Pro có được trang bị 32GB RAM, Tuy nhiên người dùng có thể tuỳ chọn nâng cấp thêm RAM khi order máy trên site của Apple.

Để nâng cấp RAM từ 32GB lên 256GB, người dùng phải chi trả thêm 5.200$, một chi phí không hề rẽ.

SSD – Up to 4TB

Mặc dù các SSD do Samsung OEM với các giao tiếp tiêu chuẩn cho Apple luôn có tốc độ nhanh nhất thị trường, trên iMac Pro, Apple sử dụng 2 SSD khác nhau, chạy RAID-0 để tăng tốc khả năng ghi dữ liệu trên iMac Pro.

Việc điều khiển 2 SSD này do con chip Apple T2 đảm nhận. Ngoài ra, chip T2 còn đảm nhận việc mã hoá và giải mã trên các đĩa SSD trên iMac Pro.

Phải nói hệ thống Storage là điểm luôn yếu nhất trên các thế hệ iMac tiêu chuẩn của Apple. Điều này được khắc phục triệt để trên iMac Pro với hệ thống storage thuần SSD (loại bỏ hoàn toàn HDD)

Theo một số ghi nhận các thử nghiệm trên trang macperformanceguide.com, tốc độ đọc và ghi trình tự trên iMac Pro tương đương 2.700 GBps và 3390 GBps. Một con số thật khủng khiếp.

Bạn có thể xem video thử nghiệm tốc độ SSD trên iMac Pro qua video sau:

GPU trên iMac Pro

iMac Pro có ba tùy chọn đồ họa là

 • Radeon Vega Pro 56 (8GB HBM2 memory)
 • Radeon Vega Pro 64 (16GB HBM2 memory)
 • Radeon Vega Pro 64X (16GB HBM2 memory)

Đây là những card đồ họa cao cấp cho máy để bàn,  được thiết kế cho khối lượng công việc lớn, như xuất 3D thời gian thực, các công việc trong tính toán VR, xử lý video 4K hoặc các công việc tính toán lớn. 

Đã từ lâu, các tuỳ chọn đồ hoạ AMD không đưa ra một đối trọng nào đủ sức cạnh tranh với các chip đồ hoạ đến từ hãng NVIDIA. Rất may, các card đồ hoạ Vega Pro cao cấp trên iMac Pro đủ sức làm đối trọng với các card đồ hoạ GTX 1080 hoặc RTX 2000 series.

iMac Pro cho phép người dùng sử dụng một số plugin [trong Adobe Premiere] mà  không thể chạy trên MacBook Pro. Người dùng có thể chạy cùng lúc 4, 5 plugin đó cùng lúc trong khi máy vẫn chạy mượn mà. 

Hiệu Suất iMac Pro

iMac Pro đã vượt qua nhiều dòng máy hãng khác cùng phân khúc, đang dẫn đầu thị trường.

Với bài kiểm tra hiệu năng như Geekbench 4, mẫu máy này đã đạt tới 36.705 điểm. Các mẫu máy cao cấp khác, như Dell XPS 27 7760 (15.749 với Intel Core i7-7700) và Microsoft Surface Studio (13.197; Intel Core i7-6820HQ), đều bị tụt lại phía sau.

Tốc độ truyền tệp nhanh chóng, thao tác copy 4,97GB dữ liệu trên iMac Pro được ghi nhận trong 2 giây với tốc độ truyền 2.544 MBps. Điều này phá vỡ các kỷ lục hiệu suất hàng đầu trước đó. 

Một thử nghiệm thực tế đã diễn ra để kiểm tra hiệu suất của iMac Pro. Người thử nghiệm đã mở một số tab trình duyệt đến các trang web nặng về đồ họa, trình phát nhạc và video, v.v. Trong cùng một thời điểm, người thử nghiệm đã mở hơn 30 tab, bao gồm truyền phát âm thanh từ Spotify, truyền phát video 4K từ Youtube. Kết quả nhận được là hệ thống hoạt động mượt mà và không bị chậm đi.  

Tiếp theo là một thử nghiệm về việc chơi game trên iMac Pro. Người thử nghiệm đã chơi Hitman, một trò chơi từ năm 2016. Trò chơi đã được người thử nghiệm chơi ở chế độ toàn màn hình, với độ phân giải 1920 x 1080 và độ phân giải 4K. Trong cả hai độ phân giải này, việc chơi game đều rất ổn định. Tốc độ khung hình cao rất ổn, trong phạm vi 60 khung hình mỗi giây (khung hình / giây).

Bộ xử lý đa lõi cũng rất phù hợp với đa nhiệm nặng, cho phép các biên tập viên video sử dụng phối hợp giữa các chương trình như Adobe Premier và Blender mà không bị giật lag gì cả. 

Đánh giá iMac Pro từ Laptop Vàng

iMac Pro mang trên mình một sức mạnh của một máy trạm sau màn hình Retina 5K tuyệt đẹp, trong một vỏ bọc màu đen truyền siêu chất với viền cạnh chỉ mõng 5mm. Chỉ cần 1 dây cắm cung cấp nguồn điện, không gian làm việc của bạn sẽ không bị lộn xộn.

Đứng trên góc độ kỹ thuật, việc nhét một cấu hình siêu khủng vào một thân hình mỏng nhẹ là một kết quả xuất sắc.

Đứng trên phương diện người dùng, iMac Pro luôn là “the most wanted” cho các nhu cầu sản xuất media và hiệu năng cao.

Vậy mua iMac Pro ở đâu?

Laptop Vàng tự hào là một trong những shop tại Thành Phố Hồ Chí Minh am hiểu tâm lý người tiêu dùng cần sở hữu một chiếc iMac Pro giá tốt.

Nhờ nguồn hàng ổn định và chính sách hậu mãi sau khi mua cực tốt đã giúp người tiêu dùng an tâm phần nào khi trao niềm tin ở shop chúng tôi.

Đặc biệt khi mua iMac Pro tại Laptop VÀNG bạn sẽ được giao hàng miễn phí và bảo hành 12 tháng tận nhà trong phạm vi TP. HCM

Địa chỉ của Laptop VÀNG:

 • 10 Cô Bắc, P. 2, Q. Phú Nhuận, TP HCM.
 • Hotline: 0868111232
 • Hotline kỹ thuật: 0868111242, chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp tất cả các thắt mắt liên quan đến iMac Pro.

Quý khách có thể mua iMac Pro trả góp 0% qua thẻ tín dụng (Credit Card) tại laptopvang. Tham khảo thêm tại “đây”

Xem thêm
X