Apple đã giới thiệu chiếc MacBook Air thế hệ tiếp theo của họ là MacBook Air M3, và cũng như chính thức loại bỏ MacBook Air M1, và đây là những sự khác nhau của MacBook Air M3 so với M2.

macbook air m2, m3, apple

4 Màu sắc trên MacBook Air M3

MacBook Air M3 hay MacBook Air 2024 sẽ bao gồm hai phiên bản tương tự với MacBook Air M2 là 13.6 và 15.3 inch với mức giá khởi điểm lần lượt là 28 triệu và 33 triệu đồng, những chiếc MacBook Air M2 sẽ có mức giá rẻ hơn là 25 triệu đồng nhưng đã loại bỏ phiên bản 15 inch M2.

So sánh Apple M2 và M3

Chip Apple M3

Chip Apple M3

Nâng cấp lớn nhất và dễ nhận thấy thấy trên MacBook Air M3 cũng chính là con chip M3. Mặc dù không được Apple so sánh trực tiếp với M2 nhưng M3 vẫn cải thiện hiện năng khoảng 17% đơn nhân và 21% đa nhân với hiệu năng tổng thể vượt trội hơn khoảng 15% so với M2.

Apple M2 Apple M3
Dựa trên con chip A15 Bionic (iPhone 13/2021) Dựa trên con chip A17 Pro (iPhone 15 Pro/2023)
5nm (N5P) 3nm (N3B)
20 tỷ bóng bán dẫn 25 tỷ bóng bán dẫn
Xung nhịp 3.49GHz Xung nhịp 4.05GHz
Neural Engine cải tiến Neural Engine cải tiến, mạnh hơn 15%
  Hỗ trợ decode định dạng AV1
  Có kiến trúc GPU mới
  Dynamic Caching
  Ray tracing
  Mesh shading

Với kiến trúc GPU mới nên Apple đã có đi kèm với nhiều công nghệ mới bao gồm Dynamic Caching, Ray tracing và Mesh shading giúp tối ưu hiệu suất cũng như đây là phần cứng riêng biệt giúp hỗ trợ các tác vụ của người dùng.

Mặc dù cũng là 16 nhân Neural Engine tương tự trên M2 nhưng với tiến trình 3nm nên con chip M3 cho hiệu suất ấn tượng hơn kết hợp với bộ nhớ RAM mở rộng tối đa 24GB (tương tự thế hệ M2).

Con chip M3 cũng cải thiện khả năng tiêu thụ điện đáng kể với tiến trình 3nm mới, sử dụng ít điện năng hơn và trở thành một chiếc máy đa dụng có thể làm việc ở bất cứ đâu với thời lượng pin ấn tượng 18 tiếng trên MacBook Air M3.

Tổng thể M3 là một con chip hoàn toàn vượt trội so với M2 đi kèm với những công nghệ mới, từ CPU đến GPU, khả năng tiêu thụ điện người dùng M2 nếu cần các phần cứng riêng biệt như Ray tracing hoặc Mesh shading có thể xem xét về việc nâng cấp lên M3 từ ngay bây giờ.

Những sự khác biệt khác

Vì thế hệ mới ra mắt nên thế hệ cũ sẽ dừng bán chỉ duy trì lại mỗi phiên bản 13 inch M2, và nên đây sẽ là những sự khác biệt khác để các bạn có thể quan tâm.

MacBook Air M2 MacBook Air M3
Chỉ còn phiên bản 13.6 inch Có cả 13.6 và 15.3 inch để lựa chọn phù hợp với nhu cầu
Xuất ra được tối đa 1 màn hình Xuất ra được tối đa 2 màn hình khi màn hình MacBook đóng lại
  Có chồng ồn Mic
  Cải thiện âm thanh cuộc gọi
WiFi 6 WiFi 6E
  Cải thiện quy trình, hạn chế bám vân tay trên màu Midnight
Khởi điểm từ $999 Khởi điểm từ $1099

Tổng kết

MacBook Air M3 có thể xem là một phiên bản nâng cấp nhẹ dành cho những người dùng không đòi hỏi quá nhiều ở một chiếc máy mỏng nhẹ, nhưng sẽ là một nâng cấp đáng giá dành cho những người dùng từ những phiên bản thấp hơn như Air M1 hoặc là Air Intel.

macbook air mới

MacBook Air M3 mới.

Với phần cứng riêng biệt hỗ trợ như Ray tracing và Mesh shading sẽ cải thiện hiệu suất làm việc của người dùng chuyên nghiệp lên đáng kể nhưng đây lại là MacBook Air, nên sẽ không thể phát huy tối đa hiệu năng bởi thiếu đi quạt tản nhiệt.

Nếu như bạn đang có ý định mua MacBook Air 15 inch thì cũng sẽ chỉ có lựa chọn Air M3, vì phiên bản M2 đã dừng bán, hoặc có thể tham khảo các sản phẩm tại LAPTOPVANG. Nếu như bạn đang có ý định nâng cấp từ Air 13 inch M2 lên Air 13 inch M3 thì đây không phải là một lựa chọn tốt, vì chỉ có mỗi sự khác biệt là con chip ở bên trong.

3/5 - (1 bình chọn)