Tình trạng laptop không lên màn hình là một lỗi khá nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng. Ở bài viết này Laptop Vàng sẽ hỗ trợ bạn xử lý tình huống này một cách đơn giản nhất

laptop không lên màn hình

Hướng dẫn sửa lỗi màn hình laptop không lên

Laptop hoạt động quá công suất

Một lỗi khá thường gặp phải là chúng ta sử dụng laptop liên tục trong nhiều giờ liền hoặc bắt laptop chạy các tác vụ quá nặng so với cấu hình của máy. Lúc này sẽ khiến các phần cứng của máy như CPU, RAM, GPU,..của máy nóng lên và gây ra hiện tượng không lên màn hình.

Để nhận biết thì bạn có thể sờ vào thân máy xem nhiệt độ máy khi tắt màn hình có nóng quá không, nếu quá nóng thì có thể là do nguyên nhân này.

màn hình laptop không hiển thị

Laptop hoạt động quá công suất cũng là lý do màn hình không lên

Cách xử lý: Để giải quyết vấn đề này cũng khá đơn giản, bạn hãy gập máy xuống để máy nghỉ ngơi sau đó có thể sử dụng tiếp. Để tốt nhất bạn nên đi vệ sinh máy và tra keo tản nhiệt cho máy để máy hoạt động tốt hơn và tránh gặp tình trạng trên ở những lần sau.

>>> Xem thêm: Sửa lỗi 100% CPU

Do nguồn điện không ổn định

Một số bạn sử dụng laptop nhưng không sử dụng cục sạc chính hãng của laptop dẫn đến nguồn điện mà laptop tiếp nhận lớn hơn hoặc nhỏ hơn nguồn điện chỉ định cũng dẫn đến tình trạng laptop không lên màn hình. 

Cách khắc phục: Bạn sẽ cần phải thay thế cục sạc chính hãng của máy, có thể mua tại các trung tâm hoặc cửa hàng lớn có bảo hành đầy đủ để chắc chắn rằng mình sử dụng hàng chính hãng nếu bạn không rành về công nghệ.

tại sao laptop không lên màn hình

Màn hình laptop bị hư

Một lỗi nữa cũng khá thường xuyên dẫn đến việc mở máy tính, laptop không lên màn hình chính là màn hình của máy đã bị hư. Có thể là trong quá trình sử dụng bạn đã va đập vào đâu đó hoặc cáp nguồn của máy bị đứt dẫn đến tình trạng trên. 

màn hình laptop bị hư

Để kiểm tra bạn có thể xuất màn hình ngoài bằng cổng HDMI hoặc USB-C. Nếu màn hình ngoài hoạt động thì chắc chắn màn hình laptop của bạn đã bị hư.

Cách xử lý vấn đề này thì chỉ có 1 cách duy nhất là bạn phải thay màn hình cho laptop của mình. Tùy vào dòng laptop sẽ có mức giá màn hình khác nhau.

Pin laptop bị hư

Lỗi laptop không lên màn hình cũng có thể đến từ nguyên nhân pin của máy bị hư hỏng khiến máy không thể hoạt động được. Trong quá trình sử dụng bạn sạc pin, xả pin không đúng cách nên dẫn đến tình trạng pin laptop xuống cấp và hư hỏng là chuyện bình thường. 

pin laptop bị hư

Để kiểm tra, bạn thử cắm sạc pin và dùng nguồn điện ngoài để máy hoạt động thay vì là pin. Nếu máy hoạt động bình thường thì đã đến lúc bạn cần thay pin cho laptop của mình. 

Lỗi mainboard laptop

Mainboard của laptop là phần quan trọng nhất của máy, khi main gặp lỗi sẽ xảy ra rất nhiều tình trạng hư hỏng khác nhau, một trong số đó chính là không lên màn hình. Cách để kiểm tra xem laptop của bạn có bị lỗi main không thì bạn cần phải đến trung tâm kiểm tra vì nếu bạn không rành lắm về công nghệ hay phần cứng thì không nên mở main ra kiểm tra. 

lỗi mainboard

Cách xử lý trường hợp này bạn sẽ phải thay main hoặc sửa lại lỗi của mainboard

Dây cáp màn hình bị hỏng

Dây cáp màn là phần nối từ main lên màn hình và thường để ở phần bản lề của laptop, do đó nếu các mẫu laptop nào có phần bản lề quá mỏng manh sẽ gặp trường hợp này. 

Để kiểm tra xem có phải nguyên nhân này không cũng khá đơn giản khi bạn chỉ cần kết nối màn hình ngoài như lỗi hư màn hình ở trên. 

dây cáp màn hình laptop

Dây cáp màn hình laptop khá mỏng manh

Cách khắc phục của nguyên nhân này cũng ít tốn kém hơn khi cọng dây cáp sẽ rơi vào khoảng từ vài trăm đến vài triệu tùy vào dòng laptop

RAM gặp vấn đề

Nếu bạn đã từng thay RAM hoặc nâng cấp RAM thì có thể gặp tình trạng này, lỗi này đến từ việc RAM bị cắm lỏng hoặc cắm sai đầu khiến cho laptop không nhận được RAM và mở không lên màn hình. 

ram laptop bị lỗi

Lỗi RAM laptop

Cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần mở phần chứa RAM ra và cắm lại để xem máy có hoạt động bình thường hay không. Nếu không có thể là thanh RAM của bạn đã bị hư hỏng do thời gian.

Lỗi do card màn hình

Card màn hình cũng là một trong những yếu tố khiến laptop không lên màn hình. Lỗi này thường gặp ở các mẫu laptop sử dụng card màn hình rời 

card màn hình bị lỗi

Lỗi card màn hình

Để khắc phục vấn đề này bạn cần phải mang đến các trung tâm hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để thợ kiểm tra chi tiết

Lỗi BIOS

Nguyên nhân: Trong quá trình khởi động laptop, màn hình chỉ hiện đến giao diện BIOS (giao diện nền đen chữ trắng) rồi ngừng lại thì có thể là do chipset cấp nguồn BIOS đã bị hư.

laptop mở ko lên màn hình

Cách khắc phục: Tháo laptop ra và kiểm tra chipset cấp nguồn cho BIOS, nếu không rành bạn nên nhờ thợ có kinh nghiệm làm. Nếu không phải do chipset thì rất có thể do BIOS hết pin hoặc chưa cập nhật. Để khắc phục bạn chỉ cần thay pin mới cho BIOS và cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất.

Trên đây là nguyên nhân cũng như các cách khắc phục lỗi laptop không lên màn hình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn!

5/5 - (1 bình chọn)