Surface là thương hiệu Laptop/Máy tính bảng của Microsoft, họ phát triển các dòng laptop 2in1, máy tính bảng kết hợp bàn phím,..rất tốt và sang trọng. Tuy nhiên, đôi khi một số mẫu như Surface Pro, Surface Book với bàn phím rời sẽ không nhận bàn phím. Cùng Laptop Vàng xử lý vấn đề này ngay nhé. 

surface không nhận bàn phím

Cách sửa lỗi Surface không nhận bàn phím

1. Nguyên nhân Surface không nhận bàn phím

Surface không nhận bàn phím thông thường đến từ các lỗi phần cứng, bàn phím cover bị hỏng hoặc những lỗi trên hệ điều hành. 

Ngoài ra cũng có thể do tác động vật lý bên ngoài cũng khiến máy bị hư, không nhận được bàn phím 

2. Cách khắc phục khi Surface không nhận bàn phím

Shutdown thiết bị

Nếu đang sử dụng mà gặp phải tình trạng Surface không nhận bàn phím thì cách xử lý đơn giản nhất là tạm thời tắt thiết bị. Hãy lưu lại những công việc đang thực hiện, và đóng tất cả phần mềm lại. Sau đó mới tắt thiết bị đi để đảm bảo dữ liệu được an toàn.

shutdown

Tạm thời Shutdown máy

Tháo bàn phím ra rồi gắn lại

Bàn phím Surface đột nhiên không sử dụng được thì hãy thử tách rời bàn phím ra đợi một lúc rồi gắn lại. Điều này có thể sẽ giúp bạn tiếp tục sử dụng bàn phím bình thường lại.

Detach Surface Keyboard

Tháo rời bàn phím

Vệ sinh điểm tiếp xúc

Điểm tiếp xúc qua một thời gian có thể bị bám bụi bẩn làm ảnh hưởng đến chức năng kết nối. Vì vậy nếu gặp phải tình trạng không nhận phím thì bạn có thể xử lý bằng cách vệ sinh bằng khăn giấy khô rồi gắn lại để sử dụng.

Vệ sinh điểm tiếp xúc

Vệ sinh điểm tiếp xúc

Tạm thời tháo ốp bảo vệ

Ốp bảo vệ cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng không nhận phím. Việc cần làm là hãy thử tháo chúng ra và thử sử dụng xem bàn phím đã kết nối được chưa.

Protectice case for Surface

Tháo ốp bảo vệ

Kiểm tra phần cứng

Để chắc chắn rằng phần cứng (bàn phím, cổng kết nối) của Surface cover hoặc màn hình Surface có bị lỗi không. Bạn có thể cắm thử vào nếu thấy đèn bàn phím sáng thì bàn phím chưa gặp lỗi. Tiếp theo, bạn kiểm tra thử cổng kết nối giữa bàn phím và máy tính xem có bị hư hỏng gì không. 

Để chắc chắn hơn bạn cần 1 chiếc Surface (cùng dòng) khác để test thử xem chính xác phần cứng có lỗi hay không. 

Kiểm tra hệ điều hành

Đôi khi Windows Update hệ điều hành mới sẽ gặp 2 trường hợp là bản cập nhật hệ điều hành mới không hỗ trợ (bị lỗi) hoặc phiên bản cũ không còn hỗ trợ nữa. 

Nên điều bạn cần làm lúc này là hạ phiên bản (nếu đã update) hoặc nâng cấp phiên bản (nếu chưa update). 

Hướng dẫn hạ phiên bản hệ điều hành Windows:

  • Bước 1: Mở Setting bằng cách bấm biểu tượng Windows (góc trái bên dưới) => Gõ “Setting” ở ô tìm kiếm và bấm chọn Setting.
  • Bước 2: Khi cửa sổ Settings mở ra, bạn chọn vào Update & Security.
  • Bước 3: Tiếp tục ấn chọn Recovery, lúc này bạn sẽ thấy lựa chọn Go back to Windows 7/8.1 (tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành trước đây của bạn).

bàn phím surface không nhận

  • Bước 4: Click chọn Get Started dưới lựa chọn ấy để tiến hành downgrade hệ điều hành.
  • Bước 5: Lúc này bạn sẽ thấy một loạt các câu trả lời cho câu hỏi vì sao muốn hạ cấp Windows, click chọn một đáp án và ấn Next.

surface pro 6 không nhận bàn phím

  • Bước 6: Tiếp đó sẽ có thông báo lựa chọn cài đặt phiên bản Updates, bạn hãy nhấn vào No, thanks.
  • Bước 7: Ấn Next cho đến khi xuất hiện Go back to Windows 7 (hoặc Windows 8.1), click chọn và chờ đợi để hoàn tất quá trình.   

Để nâng cấp, thì bạn sẽ chọn tab “Windows Update” và kiểm tra phần update của Windows đã là bản mới nhất hay chưa. 

update windows

Update windows cũng là một cách sửa lỗi Surface không nhận bàn phím

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

Nếu phương án trên không được, bạn có thể thử cài đặt lại Windows 10. Nhớ backup dữ liệu trước khi cài lại Windows nhé. 

Kiểm tra Driver

Đôi khi việc cài đặt, update, vô tình xóa driver, virus,…sẽ khiến máy bị mất driver bàn phím. Do đó, bạn hãy kiểm tra xem driver bàn phím đã có chưa, nếu chưa có thì lên website của Microsoft tải về bằng cú pháp tìm kiếm google: “Driver Keyboard Surface Pro/Book”.

Để kiểm tra bạn làm theo các bước sau: This PC => Vào Manage => Vào Device Manager. Nếu thấy như ảnh nghĩa là đã có driver bàn phím.

driver bàn phím surface

Recovery lại máy

Cách này cũng tương tự như cài windows, khác ở chỗ máy sẽ vẫn giữ bản windows cũ (nếu cài lại windows có thể tùy chọn bản windows mong muốn).

Cách Recovery như sau: Vào Setting -> Update & Security -> Recovery -> Reset this PC và làm theo từng bước.

Reset BIOS

Cách cuối cùng sẽ là reset BIOS. Đầu tiên bạn tắt máy, khi khởi động lại bạn bấm tổ hợp phím nguồn giảm âm lượng để vào BIOS, chọn Exit Setup và khởi động lại máy. 

reset bios

Trên đây là tất cả những cách sửa lỗi Surface không nhận bàn phím. Nếu thực hiện hết các cách trên vẫn không được, nhanh nhất bạn nên cầm Surface đến các cơ sở sửa chữa Surface để Kỹ Thuật Viên kiểm tra.

3. Một số lưu ý khi sử dụng bàn phím với Surface

Tháo bàn phím đúng cách, nhẹ nhàng

Bàn phím Surface Type Cover được gắn vào thiết bị bằng nam châm. Vì vậy người dùng cần tách bàn phím nhẹ nhàng để tránh làm hỏng các nam châm này. Cách tách bàn phím đúng cách như sau:

  1. Gập chân đế máy.
  2. Sử dụng 2 ngón tay nhấn vào phần trên của Type Cover để máy tự động tách ra.
Tháo đúng cách và nhẹ nhàng

Tháo đúng cách và nhẹ nhàng

Cẩn thận với môi trường ẩm thấp

Môi trường ẩm thấp, nhiều nước có thể gây hư hỏng cho các linh kiện bên trong máy. Do đó, người dùng cần đặt thiết bị ở những nơi khô ráo, tránh môi trường ẩm thấp.

Tránh môi trường ẩm thấp

Tránh môi trường ẩm thấp

Vệ sinh bàn phím Surface thường xuyên

Bụi bẩn li ti bám vào bàn phím có thể gây ảnh hưởng đến quá trình kết nối giữa bàn phím và thiết bị. Do đó, người dùng cần vệ sinh bàn phím thường xuyên bằng khăn khô mềm hoặc cọ quét.

Vệ sinh bàn phím

Vệ sinh bàn phím thường xuyên

2.3/5 - (3 bình chọn)