Thunderbolt 3 là chuẩn kết nối mà Apple đã trang bị cho các máy Mac của mình. Vậy kết nối này có gì đặc biệt và ưu điểm là gì? Hãy theo dõi bài viết này để cùng Laptop Vàng tìm hiểu ngày nhé. Let’s go!

Thunderbolt 3 là gì? 

Đây là chuẩn kết nối cao cấp giao tiếp bằng phần cứng mà Intel cùng Apple kết hợp phát triển. Thunderbolt được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011, sau nhiều năm phát triển chúng ta có phiên bản cao nhất thời điểm hiện tại là Thunderbolt 3 và được áp dụng 100% vào các máy MacBook Pro, Air, iMac,..

Không dừng lại ở MacBook, hiện nay các laptop doanh nhân có thiết kế mỏng nhẹ và sang trọng như Dell XPS, HP Spectre,… đều được trang bị cổng Thunderbolt 3.

Chi tiết hơn thì Thunderbolt 3 sẽ là sự kết hợp giữa PCI Express (truyền dữ liệu) và Display Port (xuất hình ảnh). 

Hai thế hệ trước Thunderbolt sử dụng cổng mini Display Port và phiên bản 3 này được sử dụng cổng USB-C để kết nối và truyền tải.

Sức mạnh của Thunderbolt 3 như thế nào?

Điều khiến Thunderbolt 3.0 đang dần thay đổi cổng kết nối USB cũ chính là tốc độ truyền tải. 10 Gbps là tốc độ mà Thunderbolt đầu có thể truyền tải, bằng với USB 3.1. Thế hệ tiếp theo là 20 Gbps, còn với Thunderbolt 3 thì lên đến 40 Gbps, nhanh gấp 4 lần so với chuẩn USB 3.1 cũ.

thunderbolt 3 là gì

Tốc độ của Thunderbolt 3

Tuy nhiên để có thể sử dụng được Thunderbolt 3, các chuẩn kết nối USB-C cần được trang bị chip Thunderbolt 3, còn không chỉ là chuẩn kết nối USB-C thông thường. Dấu hiệu nhận diện dễ nhất chính là ký hiệu tia sét ở cổng kết nối.

Khả năng truyền tải và kết nối

Sức mạnh về khả năng kết nối của Thunderbolt 3 có thể kể đến như:

  • Kết nối 2 màn hình 4K (màn 5K với các phiên bản MacBook Pro 2020) và kết nối với eGPU.
  • Hỗ trợ 8 đường truyền hình ảnh Display Port 1.2 và 4 đường truyền PCIe thế hệ 3.
  • Hỗ trợ USB Power Delivery với công suất tối đa 100W. Đây cũng là lý do khiến Apple đã loại bỏ cổng sạc MagSafe – điều gây tranh cãi khá nhiều. Và hiện nay các mẫu laptop mỏng nhẹ đều đang áp dụng Thunderbolt 3 làm cổng sạc duy nhất của mình, giúp tối ưu được các cổng kết nối tốt hơn. 
thunderbolt 3.0

Khả năng của Thunderbolt 3 trên MacBook Pro 2020

Ưu điểm của Thunderbolt 3

  • Các dây cáp kết nối dùng chuẩn Thunderbolt 3 sẽ hoạt động dựa trên USB-C nghĩa là bạn sẽ không cần nguồn điện ngoài.
  • Nếu là cáp USB-C chất lượng đều hoạt động tương thích với Thunderbolt 3.
  • Tốc độ truyền tải khủng nhưng vẫn dựa vào độ dài dây cáp nhưng không ảnh hưởng quá nhiều. 
  • Đối với cáp dài hơn 1m Thunderbolt 3 hỗ trợ truyền tải dữ liệu tối đa 20 Gbps nhưng với cáp tốt tốc độ vẫn có thể là 40 Gbps.
  • Thunderbolt 3 cho xuất đến 6 màn hình kèm chuẩn âm thanh và hình ảnh fullHD.
  • Các thiết bị USB-C trên Smartphone cắm vào cổng Thunderbolt 3 đều hoạt động bình thường. Tuy nhiên vì sử dụng chip rời nên cắm vào cổng USB-C sẽ không tương thích.

Thunderbolt 3 được trang bị trên những thiết bị nào? 

Các laptop sử dụng CPU Intel Skylake trở lên đã được trang bị ThunderBolt 3, do đo những mẫu laptop đến từ các thương hiệu như Dell, ThinkPad, LG,…hay MacBook từ 2015 (mẫu đầu tiên là MacBook 12 inch) đều đã được trang bị Thunderbolt 3,

Như vậy, Laptop Vàng đa giới thiệu cho bạn về Thunderbolt 3 là gì? cũng như ưu nhược điểm của chuẩn kết nối mạnh mẽ này. Các bạn có thắc mắc gì thêm có thể đọc thêm các bài viết khác Laptop Vàng để tìm hiểu rõ hơn về MacBook riêng và công nghệ xung quanh MacBook nói chung nhé.

Rate this post