Những chiếc MacBook M1 gần đây đang bị hiện tượng khấu hao “quá mức” với nguyên nhân được cho là từ cơ chế hoạt động của SoC, nhiều người dùng M1 lúc này đã ghi nhận mức TBW (Tổng dữ liệu ghi) cao đột biến trên SSD của máy.

Tuy nhiên với việc xuất phát từ phần mềm nên Apple sẽ sớm có giải pháp khắc phục và để bạn có thể nắm rõ tình trạng máy mình thì bài viết này LaptopVANG sẽ hướng dẫn bạn 2 ứng dụng để đo sức khoẻ SSD hiện tại trên MacBook của mình nhé!

1. DriveDX

DriveDx là tiện ích theo dõi và chẩn đoán tình trạng ổ cứng chuyên dụng, phần mềm giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến đến lỗi ổ đĩa không mong muốn.

Không giống như hầu hết các tiện ích ổ đĩa, DriveDx không chỉ giám sát built-in  S.M.A.R.T của ổ cứng mà còn phân tích những thay đổi của tất cả các chỉ báo sức khỏe ổ đĩa có liên quan chặt chẽ đến lỗi SSD hoặc HDD (như độ mòn / độ bền SSD, Bad Sector trên HDD truyền thống, lỗi I/O và nhiều vấn đề khác) và cảnh báo người dùng ngay lập tức nếu có gì đó bất thường.

Để tải Drive DX bạn download tại đây.

Sau khi tải xong bạn chỉ cần giải nén File rồi mở lên là được.

Bạn chú ý ở dòng khoanh đỏ sẽ thấy được % khấu hao SSD với chiếc MacBook Pro 2019 LaptopVANG đang sử dụng sau gần 2 năm.

2. SMART Utility

Vẫn sẽ tương tự như Drive DX, SMART Utility cũng là một ứng dụng giúp kiểm tra “sức khoẻ” SSD trên MacBook của bạn.

Bước cài đặt vẫn đơn giản. Bạn truy cập tại đây để tải về.

Sau khi tải về bạn giải nén và mở ứng dụng như bình thường.

Ở SMART Utility bạn sẽ kiểm tra ở phần Attributes -> Show all 

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

Tóm lại

Có thể thấy cả 2 ứng dụng đều cho kết quả gần như tương đồng nhau. Việc khấu hao SSD là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng và sẽ phụ thuộc vào công việc bạn sử dụng.

 

 

 

 

 

Rate this post
Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: