Mình bắt đầu kinh doanh cửa hàng từ 4 năm trước, tuy nhiên cũng đã có khoảng 7 năm kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm của Apple như MacBook. Từ đó phát sinh niềm đam mê với MacBook và bắt đầu kinh doanh. 

Dạo vòng trên Group thấy nhiều bạn muốn mua MacBook sử dụng nhưng ngân sách không nhiều, lại thiếu kiến thức về sản phẩm này và không biết cách kiểm tra MacBook cũ. Tôi nghĩ mình có thể làm gì đó với bài viết này để giúp đỡ các bạn giải quyết phần nào khó khăn. 

cách kiểm tra macbook

1. Kiểm tra phần cứng 

Để kiểm tra MacBook cũ thì chúng ta bắt đầu từ các phần (linh kiện) cần kiểm tra nhé, sau đó mới đến iCloud,… và những lưu ý ở phần sau. 

1.1 Kiểm tra màn hình của MacBook cũ 

MacBook các đời 2016 và 2017 phần bản lề màn hình được đánh giá rất tệ, hiện tượng sọc màn, lỗi màn hình khá là cao. Tuy nhiên, khi người bán “hô biến” thì có thể trở lại là một chiếc màn hình xịn sò, chưa hư hỏng gì. Do đó, khi mua các đời này bạn cần kiểm tra kỹ phần màn hình nhé. 

kiểm tra macbook cũ

Sọc nhẹ như này nếu không kỹ sẽ rất ít người để ý

Ngoài vấn đề sọc màn ra thì màn MacBook còn các lỗi như:

  • Bong lớp chống lóa. Lỗi này bạn chỉ cần giảm độ sáng màn hình xuống tối đa và nhìn nghiêng là thấy được. Nếu máy gặp lỗi này bạn có thể không mua hoặc check bảo hành Apple (hướng dẫn phần sau) xem có được thay thế miễn phí không. 

test macbook

check used macbook

Lỗi màn MacBook vào nước nhìn khá rõ ràng

1.2 Bàn phím và TouchPad

2 Thiết bị ngoại vi khá quan trọng này cũng quyết định đến giá và chất lượng của chiếc MacBook mà bạn mua. Để kiểm tra 2 phần này cũng khá đơn giản, bạn truy cập vào đường link https://www.keyboardtester.com/ và bắt đầu test MacBook xem có phím nào bị liệt không nhé. Đặc biệt là các bàn phím MacBook Pro hay MacBook Air cũ đời 2016 – 2019 sử dụng bàn phím cánh bướm rất là dễ lỗi. 

Đối với TrackPad bạn cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần di tay toàn bộ bề mặt TrackPad xem có điểm nào bị chết không, vào phần “Setting” => “TrackPad” và kiểm tra xem phần ForceTouch (đời mới) hay nút cứng (đời cũ) có sử dụng được hay không.

1.3 Kiểm tra pin và số lần sạc

Phần này, Laptop Vàng đã có một bài viết hướng dẫn chi tiết tại link https://laptopvang.com/cach-kiem-tra-pin-macbook/, trong bài viết này Laptop Vàng cũng hướng dẫn kiểm tra MacBook đã bị thay pin chưa. 

Tuy nhiên, để kiểm tra nhanh pin thì bạn cứ vào About This Mac => System Report  => chọn tab Power để kiểm tra tình trạng, số lần sạc và nhiều thứ khác. 

check pin mac

1.4 Loa, jack cắm, cổng kết nối

Khi muốn test MacBook cũ thì bạn cần xem kỹ về loa và jack cắm. Về loa hay jack tai nghe bạn cứ bật nhạc lên và nghe thử thôi nhé, cũng khá đơn giản. Nếu máy nào hư sẽ gặp hiện tượng rè hoặc jack cắm không nhận tai nghe. 

Còn đối với cổng kết nối, bạn cắm thử tất cả các dây và thiết bị ngoại vi vào nếu cổng nào không nhận thì đừng nên mua máy đó, hoặc cổng không quan trọng bạn có thể từ đó giảm giá máy xuống. 

1.5 Sử dụng Apple Hardware Test

Đây là phần mềm của Apple để sử dụng kiểm tra ram, củ sạc, ổ cứng. Để sử dụng bạn hãy tháo hết các thiết bị ngoại vi ra, tháo dây sạc,… tắt máy và khởi động lại, khi khởi động lại bạn bấm giữ nút D, chọn ngôn ngữ và để phần mềm chạy kiểm tra. 

kiểm tra macbook trước khi mua

1.6 Camera, Mic, cảm biến, đèn phím

Để test Camera, Mic, cảm biến bạn hãy thử dùng camera của Mac quay 1 video và mở lại để xem video vừa quay có gặp lỗi gì hay không. Nếu có thì cách này biết được lỗi về Camera hoặc Mic của MacBook cũ. 

Về phần cảm biến, bạn vào phần “System Preferences” => chọn “Keyboard” => bật “Adjust keyboard brightness in low light”. Sau đó chiếu flash của điện thoại vào phần camera nếu đèn bàn phím và màn hình sáng hơn thì cảm biến hoạt động bình thường. 

check macbook before buy

1.7 Kiểm tra hình thức bên ngoài

Đây là phần chắc chắn khi bạn muốn test MacBook cũ. Phần này thường được các shop, người bán đánh giá độ mới là 98%, 99% hay like new. Bạn kiểm tra xem xung quanh máy có vết cấn móp hay gì không trước khi mua nhé.

Nếu cấn móp nhiều quá thì đừng nên mua, nếu cấn ít mà giá tốt sau khi kiểm tra các phần trên thì cũng có thể “xuống tiền”.

1.8 Kiểm tra MacBook cũ qua Mainboard

Để kiểm tra được Mainboard thì bạn cần rất nhiều kiến thức vì sẽ phải mở bung đít MacBook ra mà test. Test thì chỉ xem được các con ốc bắt main có bị xòe không, nếu xòe mờ thì chắc chắn máy đã bị bung ra rồi. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm Laptop Vàng khuyên bạn nên chọn những chiếc máy zin, chưa từng mở nắp đít luôn sẽ yên tâm hơn. 

2. Thoát tài khoản iCloud, reset PRAM,..

Sau khi đã kiểm tra hết các phần cứng bên trên, lúc này bạn hãy yêu cầu chủ cũ thoát tài khoản iCloud ra để cài lại Mac. 

Để cài lại MacBook bạn hãy reset PRAM và SMC. Bạn có thể tham khảo bài viết https://laptopvang.com/cach-reset-smc-va-pram-tren-macbook/ của chúng tôi để biết cách thực hiện. 

Giữ nút Option khi bật máy từ đầu. Nếu máy hỏi mật khẩu BIOS này thì cũng yêu cầu gỡ luôn. Vì nếu không biết pass, bạn sẽ không thể khởi động được từ ổ cứng khác để cài lại máy.

3. Kiểm tra bảo hành và xuất xứ

Việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra serial của MacBook trên https://checkcoverage.apple.com/ để kiểm tra. Phần này Laptop Vàng có 2 bài viết rất chi tiết về cách kiểm tra:

Ngắn gọn lại thì bạn cứ copy cái mã serial đó vào website kiểm tra của Apple 

check serial

Sau đó, website sẽ hiện ra các thông tin:

check applecare

Cũng khá là đơn giản đúng không nào? Tuy nhiên, trên đây chỉ là các cách kiểm tra MacBook cũ theo cách dễ nhất, do đó bạn chỉ biết được các lỗi bên ngoài. Đối với những “thầy” cao tay phù phép bên trong thì bạn cần một chuyên gia đi theo để kiểm tra cho chắc chắn. Nếu không bạn có thể chọn các trung tâm uy tín bán MacBook để mua nhé.

Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: