Kiểm tra win máy tính là một công đoạn khá quan trọng đối với những ai sử dụng máy tính hệ điều hành Windows. Bởi lẽ, việc nắm được máy tính đang ở phiên bản Windows nào sẽ giúp người dùng đưa ra quyết định cài đặt phần mềm phù hợp, đúng đắn hơn. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Laptop Vàng tìm hiểu các cách hiệu quả nhất để kiểm tra phiên bản hệ điều hành Windows nhé!

Kiểm tra win máy tính

Kiểm tra phiên bản Windows là thao tác căn bản mà ai cũng cần phải nắm

Tại sao cần thiết phải kiểm tra Win máy tính?

Có thể bạn chưa biết, trong mỗi phiên bản chính thức của Windows như Windows 7, 8, 10, 11, Vista, XP,… đều sẽ có thêm những phiên bản nhỏ bên trong. Ở mỗi phiên bản nhỏ, thiết bị của chúng ta sẽ được trang bị thêm nhiều tính năng mới hay những bản nâng cấp, vá lỗi với mục đích chung là đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng.

Vì có nhiều phiên bản Windows khác nhau nên việc kiểm tra win máy tính sẽ giúp người dùng nắm được phiên bản win hiện tại đang sử dụng. Từ đó, bạn sẽ biết cách tận dụng hết những tính năng hiện có của phiên bản sao cho nhu cầu bản thân được đáp ứng tốt nhất. Hoặc bạn cũng có thể bổ sung kiến thức liên quan đến những bản vá lỗi của Windows.

Mặt khác, một số phần mềm chỉ tương thích với phiên bản Windows nhất định nào đó. Do đó, việc kiểm tra máy tính win mấy sẽ giúp bạn biết được laptop hay máy tính của mình có thể cài đặt phần mềm đó hay không.

Không chỉ riêng phần mềm mà việc tìm hiểu về phiên bản Win còn giúp người dùng đánh giá khả năng tương thích được với driver của những thiết bị ngoại vi như bàn phím, audio, chuột máy tính,…

cách kiểm tra win máy tính

Biết được phiên bản hệ điều hành Windows giúp tận dụng được mọi tính năng

4 cách kiểm tra Win máy tính nhanh chóng

Sau khi đã hiểu được sự cần thiết phải kiểm tra phiên bản win máy tính, hẳn nhiều bạn đọc sẽ thắc mắc làm thế nào để biết được chính xác nhất phiên bản Windows mà máy tính của mình đang sử dụng. Dưới đây là 3 cách phổ biến và dễ thực hiện nhất mà Laptop Vàng đã tổng hợp.

Kiểm tra Win máy tính tại My Computer

Ngoài chức năng quản lý nội dung của ổ đĩa máy tính, tại My Computer người dùng còn có thể khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác về hệ điều hành, chẳng hạn như Windows. Để xem win máy tính tại My Computer, người dùng thao tác như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào My Computer (hoặc This PC) ở trên màn hình Desktop. Bạn cũng có thể thao tác mở This PC bằng tổ hợp phím Windows + E.
  • Bước 2: Nhấn chuột phải vào This PC, sau đó chọn Properties.

kiểm tra máy tính win mấy

  • Bước 3: Giao diện mới hiện ra, tại đây bạn sẽ kiểm tra được phiên bản win của máy tính cùng những thông tin hữu ích khác như system type, RAM, Device ID, Processor,…

kiểm tra phiên bản win

Kiểm tra máy tính win mấy bằng Dxdiag

Công cụ DirectX Diagnostic thường được sử dụng nhằm khắc phục những sự cố ở phần cứng liên quan đến hệ thống âm thanh, video hay kiểm tra chức năng DirectX. Bên cạnh đó, việc sử dụng lệnh DirectX cũng là một phương pháp để kiểm tra win máy tính chuẩn xác được nhiều dân trong nghề áp dụng.

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để khởi chạy hộp thoại Run, sau đó copy cụm từ “dxdiag” rồi dán vào ô Open > Chọn OK.

dxdiag

  • Bước 2: Giao diện hiện ra cửa sổ DirectX Diagnostic, tại mục Operating systems đề cập đến thông số của hệ điều hành trên máy tính mà bạn đang sử dụng. 

Operating systems

Kiểm tra phiên bản win máy tính bằng lệnh winver

Windows Version được biết đến là một lệnh để hiển thị những phiên bản và thông tin liên quan đến hệ điều hành Windows. 

  • Bước 1: Mở hộp thoại Run trên máy tính bằng tổ hợp phím Windows + R > Ở ô Open nhập chữ “winver” > Chọn OK.

winver

  • Bước 2: Giao diện hiển thị cửa sổ About Windows, theo dõi các thông số đề cập để biết máy tính đang sử dụng phiên bản Windows mấy.

giao diện phiên bản

Kiểm tra máy tính win mấy bằng tổ hợp Windows + I

Ngoài những phương thức kể trên, người dùng cũng có thể thao tác kiểm tra win nhanh chóng bằng tổ hợp phím Windows + I. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mở Setting bằng tổ hợp phím Windows + I.
  • Bước 2: Chọn System > About để hiện ra bảng thông số. Tại đây, người dùng có thể kiểm tra chi tiết máy tính hiện đang vận hành phiên bản 32 hay 64 bit và biết chính xác hệ điều hành Windows đang cập nhất đến phiên bản nào.

System > About

 

Trên đây là chia sẻ những cách kiểm tra win máy tính đơn giản, chuẩn xác nhất mà các tín đồ công nghệ có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiếc máy tính của mình. Và cuối cùng, đừng quên ghé thăm LaptopVang để lựa chọn cho mình chiếc máy tính ưng ý nhé!

5/5 - (1 bình chọn)