Làm thế nào nào để làm nhanh máy tính là câu hỏi mà bất cứ ai đang sử dụng máy tính bàn và cả laptop đều quan tâm. Chính vì vậy, ngay trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 12+ cách làm máy tính chạy nhanh hơn rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện!

>> Laptop Lenovo ThinkPad

cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Tham khảo các cách làm máy tính chạy nhanh hơn cùng Laptop Vàng nhé!

1. Xóa các file rác

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính bàn, laptop chạy chậm đó là do máy đang tồn tại quá nhiều file rác mà chưa được xóa. Trong quá trình sử dụng máy tính, khi bạn soạn thảo văn bản, cài đặt phần mềm, xóa sửa file,… thì máy tính sẽ tự động tạo ra các file rác.

Khi số lượng file rác tích lũy ngày càng nhiều, chiếm dụng tài nguyên lớn thì sẽ làm máy tính của bạn chạy chậm hơn. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên xóa các file rác để máy tính không bị chậm, đơ.

Thư mục Temp chính là nơi để chứa các file tạm. Vì vậy, bạn có thể tìm tới file này để xóa đi tất cả các file trong đó. Cách xóa như sau: 

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> Gõ vào lệnh %temp% -> Bấm Enter
cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Hướng dẫn cách làm máy tính chạy nhanh hơn đơn giản

 • Bước 2: Bấm tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả các file trong thư mục Temp -> Nhấn phím Delete hoặc tổ hợp phím Shift + Delete để xóa hoặc xóa vĩnh viễn các file

2. Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows

Máy tính bị đơ và chậm khi khởi động máy có thể là do đang có quá nhiều các ứng dụng cùng khởi động với Windows. Càng có nhiều ứng dụng khởi động cùng Windows thì thời gian bạn phải chờ đợi sẽ càng lâu. Vì vậy, cách cho máy tính chạy nhanh hơn thì bạn phải tắt bớt các ứng dụng này hoặc hạn chế những chương trình không thực sự cần thiết.

Để có thể biết những ứng dụng nào đang khởi động cùng Windows 7 bạn có thể vào thanh Start Menu -> Gõ vào msconfig -> Nhấp vào Startup vậy là danh sách những ứng dụng đang khởi động cùng Windows sẽ hiển thị đầy đủ. 

cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 10

Tab Startup trên Windows 7

Còn nếu máy tính đang sử dụng Windows 10/8 thì bạn có thể xem các ứng dụng đang khởi động cùng Windows bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete -> Chọn Task Manager -> Chọn Startup

Tiếp theo bạn xem ứng dụng nào không cần thiết thì bỏ chọn. Còn nếu bạn băn khoăn không biết nên bỏ chọn ứng dụng nào thì có thể tìm kiếm tác dụng của mỗi ứng dụng ấy trên Google.

>>>> Mua MacBook Pro giá rẻ tại Laptop Vàng

3. Gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết

Một cách làm laptop chạy nhanh hơn nữa cũng rất hiệu quả đó chính là gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết. Có rất nhiều phần mềm được cài đặt sẵn trên máy tính nhưng có khi bạn lại chẳng bao giờ cần sử dụng tới. Vì vậy, hãy xóa đi những phần mềm này để chúng không chiếm dụng tài nguyên hệ thống nữa. 

Bạn có thể xác định các ứng dụng không cần thiết mà bạn chưa từng dùng bao giờ dựa vào các pop-up nhắc cập nhật phần mềm khi sử dụng máy tính. Để làm máy tính chạy nhanh hơn bạn nên:

 • Loại bỏ các phần mềm không quan trọng, không cần sử dụng ra khỏi máy tính của mình và giải phóng không gian cho ổ đĩa
 • Bấm vào nút Start nằm ở góc trái bên dưới màn hình -> Truy cập vào menu All Apps -> xem danh sách các ứng dụng -> Lựa chọn ứng dụng muốn gỡ cài đặt rồi nhấp chuột phải vào ứng dụng đó để hiển thị menu Options
cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 7

Vào mục All Apps để xem ứng dụng

Hoặc là bạn cũng có thể nhấp chuột phải lên Start -> Truy cập vào mục Programs and Features. Bên cạnh đó trợ lý Windows Cortana cũng có thể tìm kiếm các Programs trong hộp tìm kiếm nên nó cũng rất hữu ích. Thông qua cách này bạn sẽ tìm được bản ghi những ứng dụng mà mình đã sử dụng gần đây và đâu là các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên nhất. Qua quá trình khảo sát, cân nhắc bạn có thể lựa chọn xóa những ứng dụng nào không cần thiết để giúp tăng hiệu năng cho hệ thống. 

4. Sử dụng Disk Cleanup hoặc Ccleaner

Sử dụng Disk Cleanup hoặc Ccleaner cũng là một cách làm máy tính chạy nhanh hơn rất hiệu quả. Đây là các ứng dụng giúp dọn dẹp máy tính đang được rất nhiều người sử dụng.

Trên ổ cứng của máy tính nào cũng sẽ có các file, chương trình không cần thiết hoặc đã một thời gian dài không sử dụng. Và khi bạn dùng tới Disk Cleanup hoặc Ccleaner, các phần mềm này sẽ giúp bạn tìm kiếm những file, ứng dụng có thể xóa khỏi máy tính để giải phóng không gian ổ đĩa, tăng tốc độ cho máy tính.

Bạn có thể truy cập vào Clean Cleanup từ nút Start hoặc từ hộp tìm kiếm Cortana. Sử dụng Cleanup để quét nhanh có thể hiển thị danh sách những file tạm thời hay ứng dụng trình cài đặt, các trang web mà đã lâu không sử dụng, không cần nữa hoặc chưa từng sử dụng. Những file này sẽ tự động được phần mềm xóa bỏ để giải phóng không gian cho ổ đĩa. 

cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn win 10

Sử dụng Disk Cleanup để tăng tốc cho máy tính

Disk Cleanup hay Ccleaner hoạt động hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào dung lượng RAM trên máy tính. Có trường hợp nó có thể khiến máy tính chạy chậm hơn bình thường. Nếu gặp phải tình huống này bạn nên cài đặt thêm RAM cho thiết bị. 

5. Chống phân mảnh ổ cứng định kỳ

Cách giảm lag máy tính tiếp theo đó là chống phân mảnh ổ cứng. Tốt nhất, khi sử dụng máy tính bạn nên thực hiện chống phân mảnh ổ cứng định kỳ. Cách chống phân mảnh cho ổ cứng cũng không khó, bạn có thể sử dụng công cụ Optimize Drives để thực hiện. Muốn dùng công cụ này bạn truy cập từ nút Start hoặc là từ hộp tìm kiếm Cortana. 

Nếu không muốn sử dụng Optimize Drives bạn cũng có thể tìm kiếm trên mạng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng. Cũng có rất nhiều phần mềm chống phân mảnh ổ cứng từ bên thứ 3 hoạt động rất hiệu quả.

6. Chỉnh lại kích thước thùng rác (Recycle Bin)

Bạn cũng nên chỉnh lại kích thước thùng rác (Recycle Bin) để khắc phục tình trạng laptop Dell chạy chậm. Dung lượng thùng rác tại mỗi phân vùng ổ cứng sẽ có sự khác nhau. Khi phân vùng ổ cứng càng lớn thì có nghĩa là dung lượng lưu trữ của thùng rác cũng sẽ càng lớn.

Khi bạn xóa bất kỳ một file nào trên ổ cứng thì file bị xóa sẽ được đưa vào trong thùng rác này. Thùng rác sẽ hoạt động theo nguyên lý, khi nào đầy các file xóa cũ nhất sẽ tự động được xóa khỏi máy tính vĩnh viễn. Và cứ như vậy, các file bị xóa mới sẽ đẩy các file bị xóa cũ trước đó xuống theo trình tự này.

Thế nên, trong quá trình sử dụng máy tính bạn nên điều chỉnh lại dung lượng của thùng rác cho phù hợp để có thể tối ưu dung lượng ổ cứng cũng như giúp máy tính chạy nhanh hơn. Cách điều chỉnh lại dung lượng của thùng rác như sau:

Click chuột phải vào biểu tượng thùng rác (Recycle Bin) -> Chọn Properties -> Chọn từng phân vùng ổ cứng rồi cài đặt lại dung lượng cho thùng rác tại phần Custom size

cách làm máy tính chạy nhanh hơn trên win 7

Chỉnh lại kích thước của thùng rác

Ví dụ, bạn chọn ổ Windows (C). Ổ này có dung lượng là 205GB. Thùng rác mà ổ C tạo ra có dung lượng là 12.5GB. Dung lượng thùng rác này quá lớn, gây lãng phí. Vì vậy, bạn có thể chỉnh xuống còn 4 – 5 GB chẳng hạn. 

7. Vô hiệu hóa chức năng System Restore

Khi máy tính bị lỗi tính năng System Restore sẽ giúp đưa máy tính về trạng thái hoạt động gần nhất. Tuy nhiên, đây là tính năng được đánh giá “ít lợi nhiều hại”. Tại sao? Đó là bởi theo mặc định, Windows sẽ lưu tự động trạng thái của hệ thống mỗi ngày.

Thế nên, điều này có thể khiến cho ổ cứng bị tổn hại và vô tình trở thành nơi để víu trú ngụ. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tắt ngay tính năng System Restore để bảo vệ cho máy tính. Đồng thời, đây cũng là cách tăng tốc máy tính

Nếu bạn muốn dự phòng cho trường hợp máy tính bị lỗi thì thay vì sử dụng System Restore có thể tự tạo một bản ghost hoặc là sử dụng công cụ RollBack Rx chẳng hạn.

Để có thể vô hiệu hóa System Restore bạn thực hiện như sau:

Đối với Windows XP:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trên giao diện Desktop -> Chọn Properties
 • Bước 2: Khi màn hình xuất hiện cửa sổ System Properties bạn chọn thẻ System Restore -> Đánh dấu vào “Turn off System Restore on all Drives” -> Bấm OK

Đối với Windows 7/ 8 / 8.1 / 10

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trên giao diện Desktop -> Chọn Properties 
 • Bước 2: Tại cửa sổ System Properties bạn chọn tab System Protection -> Chọn Advanced system settings -> Chọn Configure -> Bấm Delete -> Tích vào mục Disable System Protection -> Bấm OK

8. Bật tính năng khởi động nhanh trên Windows 8/ 8.1

Đối với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 8 / 8.1 có thể cân nhắc bật tính năng khởi động nhanh. Đây là tính năng tích hợp vào nút Start cả Shutdown lẫn Hibernate luôn. Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn này khá đơn giản, chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vào Control Panel
 • Bước 2: Chọn mục Power Options 
 • Bước 3: Chọn tiếp Choose what the power button does

Hoặc bạn cũng có thể tăng số lượng lõi khởi động để giúp máy tính chạy nhanh hơn. Mặc định số lượng lõi khởi động là 1 thì bạn có thể chỉnh tăng lên 2, 3 hoặc hơn nữa, tùy thuộc theo số nhân CPU trên máy tính. Tuy nhiên, theo chúng tôi, bạn chỉ nên tăng lên 2 mà thôi. Cách tăng số lõi khởi động máy như sau:

  • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> Nhập vào từ msconfig -> Bấm Enter
  • Bước 2: Khi thấy có cửa sổ mới hiện ra bạn chọn tab Boot -> Nhấn vào Advanced options… -> Bấm tích vào dòng Number of processors -> Chọn số lõi khởi động máy, nên chọn 2 -> Bấm OK -> Bấm Apply

9. Sử dụng phần mềm diệt virus

Nếu máy tính bàn, laptop bị chậm bạn cũng có thể sử dụng phần mềm diệt virus. Với những ai đang sử dụng máy tính hãy cài ngay một phần mềm diệt virus chất lượng để bảo vệ cho sức khỏe máy tính, tránh máy tính bị virus xâm nhập và tấn công. 

cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn win 8

Hoặc các phần mềm diệt virus để tăng tốc độ máy tính

Hiện nay, trên mạng internet có rất nhiều phần mềm diệt virus có cả miễn phí và trả phí, ví dụ như: Avast Free Antivirus, AVG Anti-virus Free Edition, Bitdefender Antivirus Free Edition, Kaspersky, Sophos Home,…

>> Xem thêm: Top những phần mềm diệt virus tốt nhất

10. Giữ cho máy tính không quá nóng

Máy tính quá nóng cũng là một nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm, thậm chí là lag máy. Vì vậy, cách làm cho máy tính hết lag và chậm đó là giữ cho máy tính không quá nóng. Bằng cách nào?

Bạn không nên để máy tính là chăn, gối khi đang sử dụng mà thay vào đó hãy để trên bàn hay mặt phẳng thoáng mát. Nếu có thể nên trang bị thêm cho máy tính một chiếc quạt tản nhiệt là cách để làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Việc sử dụng máy tính quá nóng trong thời gian dài ngoài việc làm ảnh hưởng hiệu suất công việc còn có thể khiến các phần cứng như main, ổ cứng, pin,… dễ bị hư hỏng.

11. Vệ sinh cho máy tính thường xuyên

Giữ vệ sinh cho máy tính là cách để làm cho máy tính chạy nhanh hơn rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Bạn nên lau chùi, vệ sinh cho máy tính định kỳ và thường xuyên để tránh các chi tiết máy bị bám bụi. 

Bụi bẩn bít kín lên các chi tiết máy, các lỗ thông khí sẽ khiến cho khí nóng sinh ra trong quá trình máy hoạt động không thoát được ra ngoài. Vì vậy, chỉ có vệ sinh máy tính, loại bỏ lớp bụi bẩn này máy mới không bị quá nóng khi sử dụng và các linh kiện, chi tiết máy sẽ hoạt động ổn định hơn.

làm cách nào cho máy tính chạy nhanh hơn

Nên vệ sinh cho máy tính thường xuyên

12. Nâng cấp phần cứng (RAM và SSD)

Nếu có điều kiện bạn cũng nên nâng cấp phần cứng, đặc biệt là RAM và SSD để giúp máy tính chạy nhanh hơn. Những ứng dụng ngốn khá nhiều dung lượng RAM như Chrome

Những phần mềm sử dụng nhiều RAM như Chrome có thể ngốn hết dung lượng RAM ngay khi bạn mới mở được mười mấy tab. Nếu thường xuyên phải làm việc với nhiều tab trình duyệt, mở nhiều chương trình cùng lúc thì nâng cấp RAM có thể là một cách để máy tính chạy nhanh hơn.

Xem thêm Cách set RAM ảo

13. Tắt mở laptop 1-2 lần trong ngày dài sử dụng

Với những ai cần sử dụng laptop cả ngày dài thì nên tắt mở laptop 1 – 2 lần. Không nhiều người biết tới cách làm máy tính chạy nhanh hơn này. Dù cách thực hiện cực đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc tăng tốc máy tính.

Khi máy tính sử dụng liên tục trong ngày có thể khiến cho các linh kiện bị nóng lên. Bạn cần biết rằng ngay cả khi bạn đã rời khỏi máy tính thì các ứng dụng, chương trình đang chạy trên máy vẫn sẽ sử dụng bộ nhớ và máy vẫn hoạt động như bình thường.

các cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Nên tắt mở máy tính 1 – 2 lần trong ngày

Thế nên, trong ngày dài sử dụng bạn nên tắt máy khi ra ngoài hay khi nghỉ ngơi, không cần thiết thao tác trên máy nữa. Hoặc cũng có thể khởi động lại máy để refresh lại bộ nhớ đồng thời nhắc nhở các công cụ trên máy chạy chế độ bảo trì. 

14. Loại bỏ các ngôn ngữ không sử dụng đến

Cuối cùng, cách làm cho máy tính mượt hơn đó là loại bỏ đi những ngôn ngữ không sử dụng đến. Trên thực tế, khi máy tính hoạt động sẽ có nhiều chương trình đa nhiệm chạy ngầm gây ảnh hưởng tới tốc độ của máy tính. Vì vậy, bạn phải hạn chế những chương trình này đỡ máy đỡ nặng và chạy nhanh hơn. 

Bạn có thể loại bỏ các ngôn ngữ không sử dụng đến bằng cách vào hộp thoại Task Manager, chuyển tới thẻ Process và tại đây bạn sẽ thấy các chương trình đang chạy. Chương trình nào không cần thiết bạn có thể tắt đi.

15. Loại bỏ các animations không cần thiết

Animations là tính năng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, tuy nhiên đối với một số máy cấu hình thấp tính năng này khiến máy xử lý nhiều hơn. Do đó nếu không cần thiết bạn nên tắt tính năng này để máy tính chạy nhanh hơn. 

Để tắt tính năng này, bạn làm theo các bước:

 • Bước 1: Truy cập Control Pannel sau đó vào Property
 • Bước 2: chọn Advanced System Settings.
 • Bước 3: Chọn thẻ Advanced và chọn Performance
 • Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn Settings rồi chọn tab Visual Effects sau đó chọn Adjust for best performance để tắt các hiệu ứng (animations) không cần thiết 

 • Bước 6: Bấm Apply và nhấn OK là xong

 

Trên đây là hướng dẫn các cách làm máy tính chạy nhanh hơn đơn giản và hiệu quả. Hãy áp dụng các cách này nếu máy tính của bạn đang chạy chậm, thậm chí là lag và treo máy.

Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: