Tình trạng MacBook không nhận sạc, hay sạc MacBook không vào pin là điều cũng hay gặp trong quá trình người dùng sử dụng MacBook. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này có nhiều lý do, cùng Laptop Vàng tìm hiểu và khắc phục vấn đề này ngay nhé. 

macbook sạc không vào pin

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi MacBook sạc không vào pin

Kiểm tra lại cổng sạc, cổng kết nối

Các mẫu MacBook từ đời 2015 trở về trước và 2021 sau này sử dụng cổng sạc MagSafe, các thiết bị này bạn có thể kiểm tra bằng cách xem đèn trên dây sạc có chuyển màu đỏ không, nếu có thì dây sạc bình thường, không hư hỏng. 

Đối với các mẫu máy MacBook sử dụng cổng sạc type C, bạn thử chuyển sang cổng kết nối khác để cắm sạc. Nếu tất cả các cổng kết nối type C trên máy không nhận sạc, bạn thử kiểm tra trên thiết bị khác. Nếu sạc bình thường thì vấn đề nằm ở cổng sạc.

kiểm tra cổng sạc

Trong trường hợp này, có thể do bụi bẩn tích tụ, mảnh vụn trong khe sạc,.. gây ra tình trạng máy không nhận nguồn sạc. Bạn hãy vệ sinh cổng sạc và thử lại. 

Kiểm tra nguồn điện từ ổ cắm điện

Một số trường hợp lỗi này đến từ việc nguồn điện ở ổ cắm điện chưa được bật hoặc củ sạc cắm lỏng lẽo khiến không có nguồn điện dẫn đến việc không sạc pin được. 

Cách kiểm tra cũng rất đơn giản, bạn thử các thiết bị điện khác hoặc cố định lại củ sạc nhé. 

Kiểm tra bộ sạc của máy

Nguyên nhân tiếp theo có thể đến từ củ sạc (adapter) của máy. Củ sạc chính hãng của Apple sẽ có 3 phần gồm Adapter, đầu chuyển và dây sạc. Bạn hãy kiểm tra thử 3 bộ phận này có gặp vấn đề gì hay không. Thông thường thì dây sạc là phần dễ gặp vấn đề nhất. 

Tuy nhiên đây là lý do khá ít gặp phải trong các trường hợp thực tế nếu bạn sử dụng cáp sạc chính hãng từ Apple. 

Hạ nhiệt cho MacBook

Một số trường hợp sử dụng liên tục khiến MacBook quá nóng làm cho pin hay phần cứng của máy ảnh hưởng, điều này cũng dẫn đến tình trạng MacBook không nhận sạc. Lúc này bạn hãy để máy nghỉ ngơi trong khoảng 10-15 phút để máy hạ nhiệt độ và thử lại nhé.

macbook bị nóng

MacBook bị nóng cũng là nguyên nhân gây nên việc MacBook sạc không vào pin

Cũng nên lưu ý nếu bạn thường xuyên làm việc trong môi trường ít gió, nóng bí bạn cũng nên thường xuyên tắt máy nghỉ ngơi, sử dụng đế tản nhiệt tránh tình trạng máy nóng gây hư hại các bộ phận. 

Khởi động lại MacBook

Nguyên nhân tiếp theo có thể xảy ra là do các xung đột phần mềm của máy khiến máy không nhận sạc (nguyên nhân này khá ít gặp).

Nếu các cách trên bạn đã thử mà vẫn không hiệu quả, có thể thử tắt máy và khởi động lại để MacBook được reset và tự động giải quyết vấn đề nhé. 

Thiết lập SMC

SMC, viết tắt của System Management Controller, là trình điều khiển Quản lý Hệ thống. Đây là tính năng giúp điều khiển cách máy Mac nói chung hay MacBook nói riêng quản lý nguồn điện.

Đối với MacBook M1 bạn không thể reset SMC được vì trình điều khiển quản lý được tích hợp vào con chip M1. Nên nếu sử dụng MacBook M1 bạn bỏ qua cách này nhé. 

Đối với MacBook chip Intel bạn hãy làm theo:

  • Bước 1: Tắt nguồn máy > Nhấn nút nguồn trong vòng 10 giây, sau đó thả ra.
  • Bước 2: Nhấn nút nguồn thêm 1 lần nữa để kiểm tra.

Nếu không thành công bạn hãy thử theo cách này:

  • Bước 1: Tắt nguồn > Nhấn giữ tổ hợp phím Control + Option (Alt) + Shift cho đến khi màn hình máy sáng lên.

thiết lập smc

  • Bước 2: Tiếp tục nhấn giữ tổ hợp Control + Option (Alt) + Shift khoảng 7 giây > Nhấn giữ thêm nút nguồn nữa cho đến khi máy tắt.
  • Bước 3: Nhấn tổ hợp 4 phím này trong vòng 7 giây nữa > Sau đó thì thả ra.
  • Bước 4: Chờ vài giây và bấm nút nguồn khởi động lại

Kiểm tra tình trạng pin của máy

Đôi khi tình trạng này sẽ xảy ra với các máy quá cũ hoặc viên pin cần được bảo trì (thay thế). Nếu máy bạn đã sử dụng lâu, hãy kiểm tra xem pin có nên bảo trì không nhé. 

Để kiểm tra pin MacBook thì bạn cứ bấm vào biểu tương Pin trên thanh công cụ, nếu thấy dòng chữ như ảnh thì bạn nên đi thay thế pin của mình. 

>>> MacBook tụt pin nhanh

kiểm tra pin macbook

Kiểm tra pin có lỗi hay không

Hiện tại Apple công bố các dòng sản phẩm MacBook Pro 15 inch (Mid 2015) được sản xuất từ tháng 9/2015 – 2/2017, và MacBook Pro 13 inch (Không Touch Bar) được sản xuất từ tháng 10/2016 – 10/2017 sẽ gặp lỗi pin và được Apple bảo trì miễn phí. 

Để kiểm tra xem máy của bạn có được bảo trì lỗi pin này không, bạn thực hiện các bước sau:

Đối với MacBook Pro 15 inch (Mid 2015), truy cập link này: https://support.apple.com/15-inch-macbook-pro-battery-recall 

Đối với MacBook Pro 13 inch (Không Touch Bar), truy cập link này: https://support.apple.com/13inch-macbookpro-battery-replacement 

Sau đó bạn nhập số Series của máy vào và bấm Submit

lỗi bảo trì pin macbook

Cập nhật hệ điều hành

Trường hợp này khá hiếm gặp tuy nhiên vẫn có xảy ra đối với một số người dùng. Do sử dụng phiên bản macOS thấp quá khiến máy không sạc vào pin nếu sử dụng các phần mềm mới. 

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản macOS cũ quá hãy cập nhật lên phiên bản OS mới nhất thử nhé. 

Đưa máy đi kiểm tra

Nếu đã thử tất cả cách trên mà vẫn không khắc phục được vấn đề, bạn hãy mang máy đến các trung tâm uy tín để kiểm tra tình trạng máy nhé.

Nếu máy còn bảo hành thì bạn có thể lên các trung tâm bảo hành Apple để bảo hành miễn phí. 

Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình. Theo dõi Blog của Laptop Vàng để cập nhật các thông tin và hướng dẫn cách sử dụng MacBook tốt hơn nhé.

4/5 - (1 bình chọn)