Trong quá trình sử dụng MacBook, chắc hẳn đôi khi bạn gặp tình trạng pin MacBook tụt nhanh so với trước đây. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để khắc phục vấn đề này.

pin macbook tụt nhanh

Cách khắc phục MacBook bị tụt pin nhanh

Kiểm tra tình trạng pin

Việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra tình trạng pin hiện tại của MacBook xem như thế nào? Để kiểm tra bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bấm vào logo ở góc trái phía trên màn hình, chọn “About This Mac” 

About This Mac

Bước 2: Ở tab “Overview” bạn chọn “System Report

system report

Bước 3: Tại thanh bên trái, bạn chọn “Nguồn điện” 

macbook tụt pin nhanh

Bước 4: Bạn kiểm tra nếu tình trạng (Condition) hiển thị Normal nghĩa là pin của bạn đang trong trạng thái bình thường. Ngược lại nếu hệ thống báo “Replace soon” bạn cần thay pin của mình sớm nhé. 

Cập nhật hệ điều hành 

MacBook hoạt động tốt nhất ở phiên bản hệ điều hành khi xuất xưởng, do đó nếu không có nhu cầu sử dụng các tính năng của hệ điều hành mới bạn có thể cân nhắc không nâng cấp nhé. 

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn đã nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản cao hơn thì việc thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật là điều cần thiết, các bản cập nhật sẽ giúp sửa các lỗi của phiên bản hệ điều hành hiện tại. 

Để nâng cấp hay cập nhật phiên bản hệ điều hành, bạn vào System Preference, chọn Sofware Update

cập nhật macos

Hình ảnh cần nâng cấp phiên bản hệ điều hành

update macos

Hình ảnh cần cập nhật hệ điều hành

Tắt Bluetooth khi không sử dụng

Bluetooth cũng là tác nhân gây ảnh hưởng đến thời lượng pin, bạn có thể tắt khi không sử dụng đến Bluetooth. 

Để tắt Bluetooth bạn truy cập vào System Preference, chọn “Bluetooth” và tắt đi

bluetooth macbook

tắt bluetooth trên macbook

Ngoài ra bạn cũng có thể tắt Bluetooth MacBook ở thanh công cụ phía trên bằng cách di chuột đến biểu tượng, ấn vào và gạt thanh bên để tắt nhanh nhé. 

bluetooth mac

Giảm độ sáng màn hình khi không cần thiết

Độ sáng  màn hình là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời lượng sử dụng pin của MacBook, nếu không cần thiết độ sáng màn hình cao bạn có thể giảm độ sáng xuống ở mức 35-40% là sẽ tốt nhất. 

Trên MacBook Pro dòng 14inch và 16inch bạn sử dụng phím F1 và F2 trên bàn phím để tăng giảm độ sáng màn hình. Đối với các mẫu MacBook Pro 13 inch bạn sử dụng TouchBar và MacBook Air bạn sử dụng phím tắt F1 nhé.

giảm độ sáng màn hình macbook

Tắt hẳn những ứng dụng không hoạt động

Nếu lần đầu sử dụng MacBook bạn sẽ không biết khi bạn bấm dấu “X” để tắt ứng dụng thì ứng dụng sẽ chưa thực sự tắt hẳn. Các ứng dụng này sẽ chạy nền trên hệ thống, việc này khiến thời lượng pin giảm theo vì phải duy trì chạy ngầm các phần mềm. 

Để tắt hẳn ứng dụng bạn hãy bấm tổ hợp phím “Command + Q” khi muốn thoát nhé, để kiểm tra xem phần mềm nào đang chạy ngầm mà chưa thực sự tắt hẳn, bạn truy cập vào “Force Quit

force quit

Sau đó chọn các phần mềm đang chạy ngầm và bấm tắt hẳn đi nhé. 

tắt ứng dụng macbook

Hạn chế các ứng dụng tự khởi động cùng macOS

Khi cài đặt các phần mềm/ứng dụng đôi khi các ứng dụng này tự động yêu cầu quyền khởi động cùng macOS khiến mỗi khi mở máy các ứng dụng này sẽ chạy ngầm trong máy mà bạn không biết. 

Bạn hãy tắt các ứng dụng này khi khởi động nhé, cách thủ công nhất là truy cập từng ứng dụng, chọn phần “Preferences” sau đó tìm kiếm phần “Start at Login” và tắt chúng đi. 

tắt các chương trình khởi động cùng macbook

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cách sau:

Bước 1: Truy cập System Preferences

System Preferences

Bước 2: Chọn “User and Group

user and group

Bước 3: Ở tab Login Items, bạn chọn các phần mềm không muốn khởi động cùng macOS và bấm dấu trừ nhé.

login items

Giữ máy Mac trong tình trạng mát mẻ

MacBook quá nóng cũng khiến thời lượng pin giảm nhanh hơn, các mẫu MacBook sử dụng chip M1 hay M2 được tối ưu giúp nhiệt độ không quá cao, tuy nhiên nếu sử dụng trong môi trường quá nóng hoặc chạy các tác vụ nặng máy vẫn có tình trạng nóng lên. 

Do đó khi phát hiện máy quá nóng bạn có thể để máy nghỉ ngơi một lúc, cho bản thân thời gian nghỉ ngơi trong lúc này luôn. 

Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt phần mềm “Mac Fan Control” để kiểm soát tốc độ quạt MacBook chạy theo nhiệt độ. Bạn có thể cài đặt quạt bắt đầu hoạt động lúc 45-55 độ GPU sẽ hiệu quả nhất nhé. 

macs fan control

MacBook tụt pin nhanh một phần cũng do máy quá nóng

Tắt đèn nền bàn phím 

Để tiết kiệm pin cho máy Mac bạn cũng nên tắt hẳn không sử dụng đèn nền bàn phím nếu không cần thiết. 

Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt đèn nền bàn phím tự động tắt khi không sử dụng trong khoảng thời gian bao lâu đó. Để chỉnh, bạn vào “System Preferences” chọn “Keyboards” sau đó tại phần “Turn keyboard backlight off after” bạn chọn thời gian đèn sẽ tắt nhé. 

tắt đèn nền bàn phím macbook

Bật chế độ “Nguồn điện thấp” để sử dụng

Nếu máy Mac của bạn đang yếu pin, bạn có thể thử phương pháp bật chế độ “Low Battery” để sử dụng trong khoảng thời gian có thể sạc lại. Đây là cách để chữa cháy nhanh trường hợp bạn cần sử dụng máy nhưng máy sắp hết pin.

Để bật chế độ này, bạn ấn vào icon pin trên thanh công cụ, chọn “Battery Preferences

Battery Preferences

Sau đó tick chọn phần “Low power mode” là xong nhé.

Low power mode

Một số cách sử dụng pin MacBook hiệu quả hơn

Hiển thị phần trăm pin 

Nếu bạn cần biết chính xác dung lượng pin của máy Mac, bạn có thể bật hiển thị phần trăm pin của MacBook để tiện theo dõi. 

Để hiển thị, bạn truy cập vào “Battery Preferences” ở icon pin trên thanh công cụ. Sau đó tick chọn mục “Show battery status in menubar

hiển thị phần trăm pin macbook

Thường xuyên dọn dẹp trên máy

Trong quá trình sử dụng, máy Mac sẽ sản sinh nhiều file rác gây nặng máy ảnh hưởng đến hiệu suất và thời lượng pin của máy. Bạn có thể dọn dẹp máy định kỳ 1-1.5 tháng/lần nhé, để dọn đẹp bạn có thể sử dụng các phần mềm dọn dẹp phổ biến trên MacBook như CleanmyMac X, CCleaner Mac,..

Tham khảo thêm bài viết “Cẩm nang dọn rác MacBook từ AZ” của Laptop Vàng để dọn dẹp MacBook nhé. 

Xả pin MacBook định kỳ

Sạc và xả pin là cách tốt nhất để pin MacBook luôn trong tình trạng tốt kéo dài. Việc sạc và xả pin MacBook đúng cách giúp duy trì chất lượng pin và từ đó giảm tình trạng pin MacBook bị chai dẫn đến tụt pin nhanh. 

Trung bình bạn có thể xả pin 1 tháng/lần là tốt nhất. Hướng dẫn nhanh cách xả pin MacBook:

  • Bước 1: Bạn sạc đầy 100% và rút sạc sử dụng đến hết sạch pin cho đến khi tắt nguồn
  • Bước 2: Để máy như vậy từ 5-6h, do đó bạn nên canh thời lượng pin và xả pin vào ban đêm là hợp lý nhất nhé. 
  • Bước 3: Bạn cắm sạc và sử dụng như bình thường. 

Tham khảo thêm bài viết “Cách sạc và xả pin MacBook” để biết thêm chi tiết

Đừng quá quan trọng về pin MacBook

Nghe có vẻ khá ngược đời đúng không, tuy nhiên khí sử dụng MacBook hay bất kỳ mẫu laptop nào khác bạn cũng không nên để ý quá nhiều về pin. Việc bạn tập trung đo đạc thời lượng pin sẽ khiến bạn có cảm giác máy Mac tụt pin nhanh hơn so với bình thường hoặc câu từ của Marketing đến từ Apple. 

Apple công bố thời lượng pin dòng MacBook M1 có thể lên đến 18h, tuy nhiên đây là sử dụng trong điều kiện hoàn hảo với phòng sử dụng máy lạnh, độ sáng màn hình 50% và xem phim trên Apple TV – không phải là một tác vụ gì quá nặng. Ngược lại bạn làm việc với máy Mac thì sẽ có rất nhiều tác vụ và phần mềm cũng như các yếu tố khác ảnh hưởng. Do đó sẽ không bao giờ có thể đạt được con số như hãng công bố. 

Ngoài ra, pin MacBook nếu dưới 80% và còn trong thời hạn bảo hành của Apple Care bạn hoàn toàn có thể được thay pin miễn phí 100% đến từ Apple. Do đó hãy cứ sử dụng như bình thường và đừng quá tập trung vào vấn đề này nếu việc này ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn. 

Hy vọng các hướng dẫn trên của Laptop Vàng có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng MacBook tụt pin nhanh, tham khảo thêm một số bài viết khác về pin MacBook để sử dụng máy hiệu quả hơn nhé.

3/5 - (2 bình chọn)