Khi dung lượng bộ nhớ bị đầy hay sử dụng đa nhiệm, MacBook rất có thể bị treo liên tục. Điều này khiến không ít người dùng cảm thấy bực bội và khó chịu khi máy tính liên tục bị đơ màn hình. Vậy cách xử lý khi MacBook bị đơ hoặc MacBookok bị treo màn hình cần làm gì, Laptop Vàng sẽ hướng dẫn bạn dưới đây.

Nguyên nhân khiến MacBook bị treo

Cách khắc phục lỗi treo của MacBook

Sử dụng Activity Monitor

macbook bị treo khi mở máy

Cách khắc phục macbook bị treo bằng Activity Monitor

Trong trường hợp MacBook bị treo, bạn có thể nhận tổ hợp phím tắt Command + Space Bar để mở Spotlight sau đó tìm ứng dụng Activity Monitor và mở lên.

Mở Activity Monitor bằng Spotlight (Command + Space Bar)

Sau đó tìm kiếm ứng dụng gây ra lỗi khiến MacBook bị đứng máy và tắt nó đi (như hình).

cách tắt nguồn macbook khi bị treo

Tắt ứng dụng bằng Activity Monitor

Lưu ý: Phần mềm Activity Monitor dùng để tắt MacBook khi bị treo chiếm dung lượng khá lớn. Do đó, sau khi dùng xong bạn nên tắt ngay.

Force Quit ứng dụng đang bị treo

Thỉnh thoảng có một vài ứng dụng do tính tương thích hoặc sử dụng bản cr@.ck gây ra hiện tượng treo ứng dụng. Việc treo ứng dụng này gây ra hiện tượng chậm và khiến Mac bị treo. Chúng ta có thể khắc phục bằng cách bắt hệ thống thoát ứng dụng bị đơ đó.

 1. Nhấn vào Menu Apple.
 2. Nhấn giữ Shift.
 3. Nhấn vào “Force Quit <Application>” để thoát ứng dụng đang chạy hiện tại.
macbook bị treo không shutdown được

Tắt Ứng Dụng Đang Chạy

Mở cửa sổ Force Quit bằng tổ hợp phím tắt Command + Option + Esc

cách tắt macbook khi bị treo

Mở ứng dụng Force Quit bằng tổ hợp phím Command + Option + Esc

cách reset macbook khi bị treo

Sử dụng thím tắt Command + Option + Esc để mở cửa sổ ứng dụng Force Quit

Khởi động cửa sổ Force Quit Applications bằng hệ thống phím Command + Option + Esc. Khi cửa sổ hiện lên, bạn nhấn vào nút Force Quit hoặc Relaunch (đối với finder) để thoát ứng dụng bị treo khiến máy tính đơ. 

Tổ hợp phím Command + Option + Shift + Esc

Với tổ hợp phím Command + Option + Shift + Esc bạn có thể nhanh chóng tắt hết mọi ứng dụng đang chạy trên MacBook. Cách sử dụng hợp phím Command + Option này được xem là cách tối ưu nhất để khắc phục vấn đề MacBook bị treo

macbook bị treo táo

Sử dụng tổ hợp phím Command + Option + Shift + Esc để tắt hết ứng dụng

Khởi động lại máy

Khi đang sử dụng, bỗng nhiên máy tính của bạn bị treo táo? Đừng vội hốt hoảng. hãy thử cách reset MacBook

Bạn chỉ cần giữ phím nguồn trong 5-10 giây để tắt máy hoàn toàn (kiểm tra bằng cách nhấn trackpad, máy tắt hoàn toàn, trackpad sẽ không có phản hồi lực). Sau đó tầm 1 phút bạn nhấn nút nguồn để khởi động lại. Lúc này, thiết bị sẽ lại hoạt động bình thường.

Xem thêm: MacBook không lên nguồn

Cài lại máy

cách tắt máy macbook khi bị treo

Cài lại MacOs để khắc phục MacBook bị treo

Nếu bạn thường xuyên gặp phải lỗi treo táo, thì hãy nghĩ đến việc cài lại hệ điều hành MacOs và bảo dưỡng định kỳ. Đừng quên sao lưu lại các thông tin và tài liệu quan trọng trước đó.

Cứ 5-6 tháng, bạn nên mang máy đến trung tâm bảo dưỡng để vệ sinh và “khám bệnh”. Điều này sẽ đảm bảo được hiệu năng của máy.  

Xem thêm cách cài lại MacOs tại đây: https://laptopvang.com/tao-bo-cai-va-cai-lai-MacBook/

Lỗi phần cứng

Nếu máy Mac bị đơ do lỗi phần cứng thì cách tốt nhất chính là mang chúng đến trung tâm bảo hành hoặc dịch vụ sửa chữa uy tín. Hãy chắc chắn là địa chỉ bạn chọn đảm bảo chất lượng và sử dụng linh kiện chính hãng.

Khởi động lại Mac bằng SafeMode

Cách tắt máy macbook khi bị treo đầu tiên bạn nhấn nút nguồn, khi máy khởi động lại nhấn giữ phím Shift khi nghe thấy chuông chào mừng > Thả phím Shift khi logo Apple xuất hiện sau đó chọn dòng khởi động an toàn.

Ở chế độ này, máy sẽ tự động chỉnh sửa để máy trở lại trạng thái bình thường. Nếu thành công, bạn có thể khởi động lại máy một cách bình thường

Cài đặt phần mềm diệt virus

MacBook được đánh giá cao vì tính an toàn của nó, tuy nhiên vẫn sẽ có trường hợp bị dính virus hoặc malware khi bạn tải các phần mềm từ nguồn không an toàn. Do đó bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus trên MacBook để dọn dẹp MacBook được tốt nhất. 

Phần mềm diệt virus tốt nhất trên Mac hiện tại Laptop Vàng thấy có phần mềm CleanMyMacX, phần mềm sẽ quét toàn bộ virus gốc trên toàn bộ file của Mac nên sẽ đảm bảo máy Mac của bạn được an toàn.

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

Cách khắc phục khi toàn bộ hệ điều hành bị treo

tắt macbook khi bị treo

Restart MacBook để thoát lỗi treo máy

Khi MacBook bị treo toàn bộ hệ điều hành, bạn cần áp dụng hướng dẫn sau đây để khắc phục lỗi:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn tìm Menu Apple nằm ở góc trên cùng bên trái cửa sổ. Chọn mục Restart -> Restart.
 • Bước 2: Trong trường hợp không thể tương tác với Menu Apple, bạn dùng tổ hợp Command + Control + Eject để khởi động lại máy. 
 • Bước 3: Nếu cả 2 bước trên không có hiệu quả, cách tối ưu nhất là giữ nút nguồn trong 5-10 phút để tắt máy. Sau đó, bạn nhấn lại nút nguồn để khởi động lại MacBook.

Lúc này, sau khi đăng nhập máy tính thành công, bạn có thể tìm được các file đang sử dụng trước đó bằng cách khôi phục bản sao lưu. Đồng thời tắt các ứng dụng chạy ngầm khởi động cùng với MacBook để tiết kiệm tài nguyên, giúp máy hoạt động ổn định và mượt mà hơn. 

 Với những cách trên bạn có thể áp dụng cả khi MacBook Intel hay MacBook M1 bị đơ.

Cách sử dụng và bảo trì MacBook tránh tình trạng treo táo

 • Nên vệ sinh phần ngoài của máy 1 tuần/lần bằng bộ vệ sinh.
 • 12 tháng hoặc tối đa 18 tháng mỗi lần bạn nên đến các trung tâm bảo hành hoặc cơ sở uy tín vệ sinh MacBook. Tra keo tản nhiệt cho CPU nếu cần thiết.
 • Khi sử dụng thường xuyên, bạn nên để máy nghỉ ngơi tầm 5-10 phút. Tránh làm việc liên tục trong nhiều giờ liền.
 • Sử dụng máy ở nơi thoáng mát, bạn cũng có thể sử dụng đế tản nhiệt cho MacBook của mình
 • Hạn chế ăn uống khi sử dụng máy tránh đồ ăn rơi vào máy.
 • Không nên để vật nặng đè lên máy.
 • Thường xuyên dọn dẹp MacBook để máy hoạt động ổn định và nhanh hơn.
 • Cập nhật macOS để hệ điều hành tương thích nhất và xem xét sử dụng phần mềm quét virus, mã độc nếu cần.

Dù việc dùng nút nguồn để tắt MacBook là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để khắc phục lỗi MacBook bị treo. Tuy nhiên Laptop Vàng khuyên bạn tuyệt đối không được lạm dụng cách này. Bởi nó sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến hệ điều hành hoặc phần mềm. Ngoài ra, nếu có bất cứ nhu cầu về mua MacBook hãy liên hệ theo số điện thoại trên trang chủ của chúng tôi để nhận được hỗ trợ và báo giá hấp dẫn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)