Bạn gặp lỗi MacBook không lên nguồn? Đây chắc hẳn là vấn đề khiến không ít người dùng đâu đâu và không biết xử lý như thế nào. Đừng lo lắng, với những thông tin được Laptop Vàng bật mí sau đây, bạn có thể tự mình tìm cách khắc phục MacBook không thể khởi động được một cách nhanh chóng.

macbook không lên nguồn

Cách sửa lỗi MacBook không lên màn hình thành công 100%

2. Cách khắc phục lỗi không lên nguồn của MacBook

Khi đã xác định được nguyên nhân, giờ thì hãy cùng Laptop Vàng bắt tay vào khắc phục lỗi lỗi macbook sập nguồn bật không lên được với 5 cách sau đây nhé!

Cách 1: Vệ sinh MacBook

sửa macbook không lên nguồn

Khi vệ sinh MacBook là một trong những cách khắc phục lỗi MacBook bật không lên nguồn

Với cách này:

  • Trước tiên bạn hãy vệ sinh MacBook bên ngoài trước bằng vệ sinh bàn phím xem có phải bị kẹt phím nào không.
  • Tiếp đó sẽ là vệ sinh các cổng kết nối, cổng nguồn.
  • Nếu như máy MacBook vẫn không lên màn hình bạn có thể bắt đầu mở máy ra (bạn cần đặc biệt lưu ý khu vực pin và các linh kiện) trong quá trình sử dụng lâu dài việc có bụi bám vào các tụ điện, socket có thể gây ra tình trạng ẩm mốc kéo dài gây ra hiện tượng này. 

Cách 2: Kiểm tra pin có bị hỏng không

Một trong những lý do khiến MacBook không lên màn hình đó có thể là do Pin bạn đã gặp vấn đề.

Để có thể kiểm tra tình trạng Pin đầu tiên bạn sẽ vào icon Apple trên thanh Menu -> About this Mac -> System Report -> Power -> Để ý dòng Condition

  • Condition: Normal (Bình thường ) có nghĩa pin bạn vẫn hoạt động ổn định.
  • Condition: Battery Service (Pin bảo trì) bạn nên thay Pin sớm.
  • Condition: Replace Now (Nên thay thế) bạn nên thay Pin sớm.

Ngoài ra thì bạn có thể cảm nhận máy bằng việc khi máy để trên mặt bàn có bị bập bênh không hoặc phần phím và TrackPad có bị phồng lên không. Đó đều là dấu hiệu Pin đã chai và tới lúc thay rồi.

Cách 3: Reset PRAM và Reset SMC

macbook air không lên nguồn

Reset PRAM bằng tổ hợp phím tắt

MacBook không lên nguồn? Đừng vội lo lắng. Bạn có thể sử dụng mẹo nhỏ như sau: Shut down máy và cắm sạc trực tiếp với MacBook. Đợi khoảng 05 phút để máy ổn định sau khi bật phím nguồn và nhấn tổ hợp phím Command + Option + P + R trong 10 giây. Cách này được gọi là Reset PRAM nó có tác dụng cài lại mặc định của MacBook. 

Cách 4: Reset SMC

Để biết reset smc MacBook bạn có thể tham khảo tại đây. Tuỳ vào dòng máy của bạn sẽ có cách Reset khác nhau.

Cách 5: Boot lại hệ điều hành bằng USB

cách sửa macbook không lên nguồn

Boot lại hệ điều hành cho máy tính MacBook

Trong trường hợp xấu nhất là bạn có thể phải cài lại Hệ điều hành do máy có thể xảy ra xung đột phần mềm gây ra hiện tượng MacBook không lên nguồn.

Xem thêm video:

Xem thêm:

Cách tạo bộ cài và cài lại MacBook

Cách cài lại MacBook từ Recovery

Cách 6: Sửa chửa nút nguồn

Đối với các mẫu MacBook cũ (không có tính năng tự động khởi động khi mở màn hình) nêu bạn muốn khởi động máy bạn cần bấm nút nguồn, tuy nhiên khi bấm máy không lên, lúc này có thể nút nguồn của máy đã gặp vấn đề. 

Bạn có thể mang đến trung tâm sữa chửa để các kỹ thuật viên tìm hiểu và sửa chửa lỗi này nhé. 

Với các cách khắc phục lỗi mở MacBook không lên mà Laptop Vàng giới thiệu, bạn có thể sẽ giúp chiếc máy hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp chúng tôi đều khuyến khích bạn nên backup dữ liệu của mình lên Cloud hoặc ra ổ cứng ngoài thường xuyên đề phòng những trường hợp thế này xảy ra.

Cách 7: Dùng tổ hợp phím

Bạn nhấn giữ Shift + Control + Option + nút nguồn khoảng 10 giây sau đó thả ra và nhấn lại nút nguồn để khởi động máy. Phím tắt này có chức năng reset bộ nhớ tạm SMC, trong nhiều trường hợp thì tổ hợp phím có thể giúp bạn khởi động được lại máy.

Cách 8: Khởi động vào safe mode

Để vào Safe Mode trên MacBook, bạn cần làm theo các bước sau:

  1. Tắt MacBook.
  2. Nhấn và giữ phím Shift khi bật MacBook.
  3. Tiếp tục giữ phím Shift cho đến khi bạn thấy logo Apple xuất hiện trên màn hình.

Khi MacBook khởi động vào Safe Mode, bạn sẽ thấy dòng chữ “Safe Boot” ở góc trên bên trái của màn hình.

Điều này có thể giúp bạn khắc phục các vấn đề khởi động hoặc các vấn đề khác trên MacBook (lưu ý: trong Safe Mode, MacBook sẽ chỉ khởi động các ứng dụng và dịch vụ cần thiết). Khi vào được safe mode, bạn hãy tiếp tục ở trong safe mode vài phút sau đó khởi động lại máy (restart) để thoát khỏi Safe Mode.

Lưu ý: đối với MacBook sử dụng chip M-series (M1 hoặc M2), bạn làm như sau: đầu tiên bạn shutdown máy, sau đó nhấn giữ nút nguồn, khi màn hình hiện lên màn hình các ổ đĩa và tùy chọn Options, bạn thả nút nguồn. Sau đó bạn tiếp tục nhấn giữ nút shift và chọn vào ổ đĩa chứa hệ điều hành của bạn (thường là Macintosh HD).

>>> Mua MacBook Pro trả góp 0%

Nếu như những cách trên vẫn không được của bạn cách tốt nhất là mang tới trung tâm, địa chỉ uy tín để có thể kiểm tra máy cho mình một cách chính xác nhất.

Tuyệt đối không được tự ý tháo máy tùy tiện khi gặp lỗi MacBook không lên nguồn. Bên cạnh đó bạn có thể liên hệ thông qua chuyên viên kỹ thuật của Laptop Vàng để được hỗ trợ sửa chữa bất cứ lúc nào!

Một số câu hỏi thường gặp về việc MacBook không lên nguồn?

Tại sao MacBook của tôi không lên nguồn khi tôi nhấn nút nguồn?

MacBook có thể không lên nguồn do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm pin yếu, sự cố phần cứng, adapter sạc không hoạt động, hoặc lỗi phần mềm.

Làm thế nào để kiểm tra nguyên nhân gây ra việc MacBook không lên nguồn?

Để kiểm tra nguyên nhân, bạn có thể thử sạc lại MacBook, sử dụng một adapter sạc khác. Khởi động lại bằng cách giữ tổ hợp phím kiểm tra hoặc khởi động từ chế độ an toàn. Nếu vấn đề vẫn tồn tại, bạn cần xem xét đến việc sửa chữa phần cứng.

Cách xác định MacBook không lên nguồn do phần cứng hay phần mềm?

Để xác định vấn đề là phần cứng hay phần mềm, bạn hãy thử khởi động lại từ chế độ an toàn (Safe Mode) bằng cách giữ phím Shift khi bật máy. Nếu MacBook khởi động thành công vào chế độ an toàn, thì vấn đề có thể liên quan đến phần mềm. Nếu không, có thể là lỗi phần cứng và bạn cần tham khảo sự hỗ trợ của chuyên gia hoặc dịch vụ sửa chữa.

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

4.5/5 - (2 bình chọn)