USB mang đến nhiều công dụng tiện lợi, thuận tiện cho việc sao chép dữ liệu sang nhiều thiết bị. Nhưng vào một ngày nào đó, thiết bị của bạn bống giở chứng, MacBook không nhận USB thì phải xử lý như thế nào? Trong bài viết này, Laptopvang sẽ gửi đến bạn những nguyên nhân cũng như cách khắc phục vấn đề đau đầu này.

1. Nguyên nhân

macbook không nhận usb

Tại sao MacBook không nhận USB?

Các nguyên nhân MacBook không nhận USB bao gồm:

1.1 Xác định lỗi do Cable – USB hay Macbook

Bạn cần biết rằng, để kết nối với cổng USB của MacBook cần thông qua 1 cable chuyển. Bởi vậy, để khắc phục lỗi MacBook không nhận USB cần xác định được hư hỏng nằm ở đâu. Các hư hỏng thường gặp như:

 • Kết nối USB boot Macbook (cable chuyển) có vấn đề: Kiểm tra xem dây cáp có cắm đúng cổng USB và có đang hoạt động hay không. 
 • Cáp kết nối bị hỏng: Tháo cáp ra và cắm lại đề điểm tra nó có gặp vấn đề gì không.
 • Kiểm tra thiết bị USB bị lỗi: Cắm USB vào thiết bị Macbook khác. Nếu kết nội được có nghĩa là máy của bạn bị lỗi và ngược lại.

1.2 Các nguyên nhân khác

lỗi macbook không nhận usb

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính không đọc được USB

Một số nguyên nhân khác khiến máy tính không nhận USB là:

 • USB và Macbook không sử dụng cùng hệ thống tổ chức tập tin.
 • Khe cắm USB trên MacBook bị bám bụi nhiều
 • Các phần mềm bảo mật phát sinh vấn đề, chặn kết nối từ USB 
 • Hệ điều hành Mac OS gặp sự cố.
 • Khe cắm USB bị đứt dây mạch kết nối.

Xem thêm: MacBook không nhận ổ cứng ngoài

2. Giải pháp khắc phục

MacBook không có kết nối với USB? Để khắc phục lỗi này, bạn có thể áp dụng các cách sau:

2.1 Thay mới

Trong trường USB, cable bị lỗi thì cách duy nhất chính là thay mới chúng. Đặc biệt khi mua các phụ kiện như Cable, cáp chuyển đổi khác Laptop Vàng khuyến nghị bạn nên sử dụng loại tốt để bảo vệ MacBook của mình được tốt hơn.

2.2 Vệ sinh khe cắm

macbook usb not working

Vệ sinh sạch sẽ ổ cắm là cách khắc phục máy tính không nhận USB

Rất có thể MacBook không nhận USB là do nó bị bám bụi. Điều này làm ảnh hưởng đến việc tiếp xúc của dây cáp và USB. 

Bạn chỉ cần dùng chổi cọ mềm hoặc bông vệ sinh cẩn thận vùng khe cắm. Sau đó, bạn thực hiện thao tác cắm USB khoảng 3-6 lần để tăng khả năng tiếp xúc của thiết bị.

Xem thêm: Cách format USB trên MacBook

2.3 Cập nhật SMC

SMC là được viết tắt từ System Management Controller. Đây là một trong các cách xử lý lỗi máy tính Mac không nhận kết nối USB. Hướng dẫn thực hiện như sau:

 • Tắt Macbook: Đảm bảo máy có kết nối với nguồn điện có cắm bộ đổi nguồn MagSafe.
 • Nhấn nút nguồn và tổ hợp Shift + Ctrl + Option cùng lúc. Giữ khoảng 5-10 giây. Khi SMC được cài đặt lại, màn hình sẽ nhấp nháy hoặc đổi màu.
 • Nhấn các phím và nút nguồn cùng lúc
 • Đợi 5 giây và khởi động lại Macbook vậy là bạn đã hoàn tất việc cài đặt lại SMC.

2.4 Cập nhật PRAM 

 • Tắt Macbook
 • Bấm phím nguồn
 • Bấm đồng thời tổ hợp phím CMD – Option – P – R khi máy xuất hiện màn hình xám
 • Giữ đến khi âm thanh khởi động vang lên, đối với Macbook có chip T2 bạn hãy giữ đến khi âm thanh xuất hiện và biến mất sau 2 lần

2.5 Cập nhật lại MacBook

Cập nhật lại hệ điều hành

Một phương án khả thi để sửa lỗi hỏng kết nối USB là cập nhật phiên bản macOS mới. Cách này khá đơn giản và bạn chỉ cần thực hiện trên Macbook App Store. 

Đầu tiên, bạn cần sao lưu lại dữ liệu, thông tin quan trọng. Sau đó nhập Mật khẩu, chọn Updates và Install và đợi phiên bản tải về và cập nhật tự động. 

2.6 Dùng chế độ tìm thiết bị ngoại vi trên Macbook

Bạn có thể áp dụng chế độ ngoại vị bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng My Computer trên màn hình desktop. Sau đó chọn Properties. Lúc này cửa sổ Control Panel Home sẽ hiện lên, nhấn chuột vào Device Manager.

Tại đây, bạn tìm đến tên thiết bị Mac của mình rồi chọn Scan for hardware changes. Hệ thống sẽ tiến hành quét tìm các thiết bị ngoại vi.

Cách làm này giúp laptop quét các thiết  bị ngoại vi được kết nối. Đồng thời nó sẽ gí khắc phục lỗi kết nối trên Macbook dễ dàng.

2.7 Kiểm tra cáp kết nối USB với bo mạch 

macbook không kết nối usb

Kết nối USB với bo mạch của bạn có đang gặp vấn đề không?

Trong trường hợp cáp kết nối USB với bo mạch gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến việc kết nối. Nhưng do chúng nằm bên trong máy tính nên bạn không được tự ý sửa chữa. Tốt nhất hãy liên hệ tới trung tâm, cơ sở bảo hành MacBook để được hỗ trợ.

3. Những lưu ý khi sử dụng Macbook bền bỉ hơn

 • Hạn chế sử dụng MacBook trong cường độ quá cao và liên tục. Lúc này các cổng kết nối dễ bị hỏng hoặc gặp vấn đề về kết nối
 • Thường xuyên vệ sinh bên ngoài để hạn chế việc bụi bẩn bám vào, ảnh hưởng các bộ phận bên trong
 • Ngắt kết nối với các thiết bị ngoại vi khi không sử dụng.

Một chiếc MacBook đối với nhiều người là cả một gia tài. Bởi vậy, để hạn chế tối đa các lỗi như MacBook không nhận USB, trong quá trình sử dụng bạn cần đặc biệt lưu ý. Hạn chế sử dụng máy cường độ cao, không để máy nóng bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của khe cắm USB. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn và trợ giúp bất cứ vấn đề nào về MacBook, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Laptop Vàng nhé!

Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: