MacBook không nhận ổ cứng ngoài là một trong số những vấn đề mà người dùng hay gặp phải, dù khi dùng ổ cứng này cho laptop Windows vẫn hoạt động bình thường.  Nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này khi gặp phải là gì, hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân MacBook không nhận ổ cứng ngoài

Dưới đây là một vài nguyên nhân có thể khiến cho chiếc MacBook của bạn không nhận ổ cứng ngoài:

 • Lỗi phần cứng như Khe cắm – nơi tiếp xúc giữa MacBook và ổ cứng bị hư.
 • Do ổ cứng bị hỏng.
 • Định dạng của ổ cứng không phù hợp.
 • Lỗi phần mềm.
 • Hư Cổng kết nối rời (Hub).

2. Hướng dẫn 9 cách khắc phục đơn giản

Trước khi xác định lỗi MacBook không nhận ổ cứng là do phần cứng hay phần mềm thì bạn có thể thử những cách dưới dây xem có khắc phục được không nhé.

2.1. Reset máy hoặc Reset máy với chế độ Safe Mode

Để khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng gắn ngoài, bạn có thể tiến hành Reset lại máy để khắc phục. Trong trường hợp đã thử Reset nhưng không được, hãy dùng Reset với chế độ Safe Mode.

Chuyện gì xảy ra khi MacBook đang ở trong Safe Mode?

 • Rà soát lại ổ đĩa khởi động bằng cách kiểm tra trực tiếp và sửa ngay bất cứ lỗi nào phát sinh.
 • Ngăn các chương trình phụ tự động đăng nhập cùng lúc máy tính khởi động. Xem tại đây.
 • Tắt các font chữ cài từ bên thứ ba, chỉ chạy các font có sẵn trong các thư mục System/Library/Fonts do Apple cài đặt.
 • Xóa toàn bộ caches font và đưa chúng vào thùng rác, cũng như các cache hạt nhân và cache hệ thống.
 • Xóa những cache gây ra lỗi đứng màn hình xanh khi khởi động máy
 • Tắt hoặc giới hạn tính năng của những ứng dụng như DVD Player, iMovie, modem nội vi và/hoặc ngoại vi, thẻ AirPort (tùy vào phiên bản macOS của bạn), Quartz Extreme và tính năng chia sẻ tệp qua mạng nội bộ.

Cách đưa MacBook vào chế độ Safe Mode

Bước 1: Khởi động hoặc khởi động lại Macbook.

Bước 2: Ngay khi nghe thấy âm thanh khởi động, nhấn và giữ phím Shift ngay lập tức. Sau đó bạn sẽ thấy màn hình hiện lên logo Apple.

safe mode máy tính Mac

Bước 3: Tiếp tục giữ phím Shift cho đến khi thấy màn hình đăng nhập mới thả ra. Nếu ổ đĩa khởi động của máy bạn được mã hóa với FileVault, bạn sẽ phải đăng nhập 2 lần – lần đầu để mở khóa ổ đĩa khởi động, và lần thứ hai để mở khóa Finder.

Lưu ý: Nếu máy bạn gặp vấn đề ngay trong quá trình khởi động, bạn có thể buông phím và để yên cho Safe Mode từ từ khởi động lại máy.

Để tắt chế độ Safe Boot bạn chỉ cần Restart lại máy, không cần đề nút Shift.

Làm sao để biết Macbook đang ở trong Safe Mode?

Bạn có thể nhận biết máy tính Mac của mình có đang ở trong Safe Mode hay không bằng cách dùng ứng dụng System Information.

System Information (hay System Profiller) trong một số phiên bản của OS X sẽ cho bạn thấy tóm tắt thông tin về phần mềm, phần cứng, mạng và một số thông tin khác của Mac.

Để mở ứng dụng này, click vào menu Apple rồi chọn About This Mac. Một cửa sổ thông tin sẽ hiện lên cho bạn thấy tên model, bộ nhớ, bộ xử lí, số series và phiên bản macOS.

safe mode máy tính Mac

Bạn có thể click vào nút System Report để thấy thêm nhiều thông tin.

safe mode máy tính Mac

Trng mục Software, nhìn vào phần cửa sổ bên phải, ở mục Boot Mode, bạn sẽ thấy chữ Safe nếu máy đang ở trong Safe Mode và chữ Normal nếu đang trong chế độ bình thường.

safe mode máy tính Mac

 • Khi khởi động lại máy sẽ có chữ Safe Boot trên thanh Menu.
 • Thanh Dock sẽ bị mờ đi.

 • Các thao tác của máy sẽ chậm lại.

2.2. Kiểm tra /Volumes/

Trên hệ điều hành macOS thì bạn có thể tùy chọn việc Ẩn hoặc Hiện của ổ cứng trong máy và cả ổ cứng rời bên ngoài. Chính vì không để ý vấn đề này nên người dùng thường sẽ bối rối tại sao đã cắm ổ cứng ngoài vào rồi mà máy vẫn không nhận.

Để hiện ổ cứng ngoài bạn vào Finder (góc trên bên trái) > Preferences > Tick vào External disks.

Hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt Command Command, control, keyboard command icon - Download on Iconfinder + Phẩy (,)

external hard drive not showing up mac

Tick dấu chọn vào External disks để ổ cứng hiển thị trên màn hình

2.3. Kiểm tra trong Disk Utility

Cách khắc phục lỗi MacBook nhận ổ cứng lưu trữ nhưng không hiển thị bằng việc thực hiện kiểm tra trong Disk Utility cũng được đánh giá là khá đơn giản. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau.

Bấm tổ hơp phím Command Command, control, keyboard command icon - Download on Iconfinder + Space để vào Spotlight > Search Disk Utility.

time machine - Mac OS Sierra - Disk Utility will not let me partition an external hard drive - Ask Different

Kiểm tra mục External xem có nhận ổ cứng ngoài của bạn không.

2.4. Kiểm tra lại định dạng ổ cứng ngoài

Đa số những thiết bị ổ cứng thông thường sẽ được điều chỉnh tương thích với hệ điều hành Windows. Những ổ cứng như vậy được thiết lập để dùng hệ thống tập tin dạng NTFS.

Trong lúc đó, dòng máy tính MacBook lại không sử dụng dạng NTFS này. Chính vì lý do này, Format USB lúc này sẽ không phù hợp và dẫn đến tình trạng MacBook không nhận USB.

Để xử lý tình trạng này, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của một số phần mềm chuyển đổi file Systems (hệ thống thông tin) như: Tuxera NTFSParagon, … để tạo sự tương thích giữa hai thiết bị. 

Xem thêm: Cách cài Tuxera cho MacBook chi tiết nhất

2.5. Kiểm tra Hub và cổng nhận  

Đối với các dòng MacBook đời cũ vẫn được trang bị khe cắm USB. Nếu khi bạn cắm ổ ngoài mà máy không hề có phản hồi, thì hãy thử cắm sang một cổng USB khác. Lúc này, nếu máy nhận thì cái cổng USB lúc nãy thật sự có vấn đề. 

Xem thêm: MacBook không nhận USB

Cái đó cũng sẽ tương tự với các Hub dành cho các dòng MacBook mới. Bạn có thể kiểm tra cáp kết nối của Hub hoặc thử qua lại giữa các cổng.

2.7. Nâng cấp macOS 

Được xem là cách khắc phục lỗi MacBook không nhận ổ cứng ngoài đơn giản nhất. Bởi một số lỗi sẽ xuất phát từ hệ điều hành và sẽ có bản cập nhật khác sửa chữa những lỗi đó.

Lưu ý cho bạn trước khi cập nhật hệ điều hành mới hãy nên Backup lại toàn bộ dữ liệu nhé!

MacOS 12 Monterey có gì mới: 10 tính năng hay ho vượt mặt Windows 11

2.8. Reset SMC và PRAM 

Thực hiện việc Reset bộ điều khiển quản lý hệ thống (reset SMC mac) và thông số bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (reset PRAM) nếu nghi ngờ lỗi không nhận ổ cứng là do máy. Còn nếu lỗi là do USB thì Reset lại SMC sẽ rất hiệu quả.

Vậy Reset SMC như thế nào, bạn có thể xem tại đây và xem cách phù hợp cho dòng máy của bạn nhé!

2.9. Chạy trình kiểm tra phần cứng 

Bên trong hệ điều hành macOS sẽ được trang bị một tính năng gọi là Apple Diagnostics. Quá trình này sẽ test phần cứng trên máy đang gặp phải, nếu máy của bạn bị hư cổng USB hoặc Type-C, máy sẽ báo lỗi kèm theo.

Cách sử dụng Apple Diagnostics để test máy Mac của bạn

Để chạy Apple Diagnostics bạn chỉ cần:

Cắm sạc > Restart máy > Đè nút D cho đến khi máy vào chế độ Diagnostics > Chọn Run Offline hoặc Agree nếu có

Tóm lại

Đây là tổng hợp toàn bộ những nguyên nhân và cách khắc phục MacBook không nhận ổ cứng di động ngoài hữu ích dành cho người dùng MacBook hiện nay. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng và tự mình khắc phục lỗi này, để việc dùng MacBook cho công việc, mục đích giải trí không bị gián đoạn. Ngoài ra, nếu theo như các hướng dẫn trên bạn vẫn không thể kết nối ổ cứng với MacBook được, bạn có thể đem máy đến Laptop Vàng để nhân viên kỹ thuật chúng tôi kiểm tra cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)