MacBook chạy hệ điều hành gì? Trong những hệ điều hành như Windows, macOS, Linux,..thì MacBook sẽ chạy hệ điều hành macOS được tối ưu và phát triển bởi Apple Inc.

Cùng tìm hiểu về hệ điều hành này của Apple trong bài viết này. 

macbook chạy hệ điều hành gì

MacBook dùng hệ điều hành gì?

macOS là gì?

macOS là hệ điều hành được phát triển bởi Apple Inc. Nó được sử dụng trên máy tính Macintosh. Phiên bản macOS gần đây nhất là macOS Monterey, được phát hành vào tháng 9 năm 2020.

macOS Monterey được nâng cấp các tính năng hỗ trợ người dùng tốt hơn như mở nhanh ứng dụng note ẩn dưới màn hình, chế độ không làm phiền tự động,..Ngoài ra thiết kế icon, anmation,..được kế thừa từ phiên bản macOS BigSur. 

hệ điều hành macos

Đặc điểm hệ điều hành của MacBook – MacOS

Ưu nhược điểm của macOS với Windows

Có rất nhiều lợi thế mà hệ điều hành mac OS mang lại cho những người chọn sử dụng nó. Nó nhẹ hơn, nhanh hơn và bảo mật hơn Windows.

Nhưng nó cũng có những nhược điểm của nó. Nó không phải là một hệ điều hành hoàn hảo và một số người dùng gặp sự cố với phần mềm họ sử dụng trên máy Mac của họ …

Ưu điểm điểm của macOS

Hệ điều hành Mac của Apple có rất nhiều ưu điểm so với Windows. Một thực tế nổi tiếng là hệ điều hành Mac an toàn và bảo mật hơn. Nó cũng mang lại trải nghiệm tốt hơn. Nó chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp sáng tạo, nơi mà khả năng tương thích và độ tin cậy của phần mềm là vô cùng quan trọng.

Windows vẫn là hệ điều hành số một về thị phần, nhưng nó đã mất dần người dùng trong nhiều năm do thiếu tính an toàn, ổn định và bảo mật. Người dùng Windows biết rằng ngay sau khi Microsoft phát hành bản cập nhật mới, máy tính của họ có thể ngừng hoạt động nếu nó có bất kỳ điểm nào không tương thích với bản cập nhật mới. Điều này thì khá hiếm gặp trên hệ điều hành macOS (chỉ gặp khi máy bạn quá cũ hoặc cấu hình quá yếu)

ưu điểm của macos hệ điều hành macbook

Công bằng mà nói, Microsoft đã làm rất nhiều để cải thiện bảo mật trong năm qua bằng cách bổ sung các tính năng như Windows Defender tuy nhiên đây vẫn là tính năng khá “tệ”

Ngoài ra còn một số ưu điểm như:

  • Giao diện đẹp mắt và các Animation khi tương tác với ứng dụng rất tuyệt
  • Dễ dàng sử dụng (đối với người lần đầu dùng laptop)
  • Kho ứng dụng trên App Store nhiều, có thể tải về các ứng dụng bên thứ 3 hỗ trợ công việc, giải trí, học tập,…tuy nhiên sẽ có một số phần mềm chuyên dụng đặc thù sẽ không thể cài đặt
  • Nằm trong hệ sinh thái của Apple, tối ưu trải nghiệm tốt với các thiết bị iPhone (hệ điều hành ios), AirPod, Apple TV,…

Nhược điểm của macOS so với Windows

Một trong những nhược điểm đầu tiên của việc sử dụng macOS là thiếu phần mềm tương thích với hệ thống. Có một số phần mềm sẽ bị hạn chế và không thể cài đặt trên macOS, lúc này bạn cần chạy Windows trong Bootcamp để xử lý. 

macos vs windows

Nhược điểm này có thể được giảm bớt bằng cách tận dụng các tùy chọn phần mềm của bên thứ ba khác nhau để cung cấp nhiều tùy chọn hơn cho khả năng tương thích và tùy chỉnh.

Ngoài ra còn một số nhược điểm như:

  • Không có phần mềm diệt vi rút được cài đặt sẵn
  • Phần mềm chống vi-rút là Clean My Mac nhưng phải mua phần mềm này (có bản cr@ck)
  • Không có tùy chọn sử dụng phần mềm diệt vi rút trực tuyến
  • Khó Cr@ak các phần mềm chuyên dụng

Để hạn chế những nhược điểm này, các bạn cũng có thể giả lập Andoird trên Macos

Các thiết bị chạy macOS

MacBook

MacBook là một máy tính xách tay – một trong những loại laptop phổ biến nhất hiện nay. 

macbook xài hệ điều hành gì

MacBook chạy hệ điều hành Macos

MacBook ngày nay có rất nhiều tính năng và lợi ích. Chúng có trọng lượng nhẹ, mạnh mẽ, yên tĩnh và có nhiều kích cỡ khác nhau. Chúng rất phù hợp cho những người sáng tạo, những người cần kết nối với Internet khi di chuyển.

MacBook không chỉ là một chiếc máy tính xách tay – nó là một thiết bị của Apple đi kèm với nhiều tính năng và lợi ích.

Mac Mini

Mac Mini được phát hành lần đầu tiên vào năm 2005 và là một trong những sản phẩm lớn đầu tiên của Apple. Máy có thiết kế vuông khối được trang bị con chip Intel hoặc M1, để sử dụng bạn cần có thêm màn hình và các thiết bị ngoại vi rời khác như chuột hoặc bàn phím.

mac mini

iMac

iMac là dòng sản phẩm khá đặc biệt của Apple, và đã tồn tại trong nhiều năm.

iMac được ra mắt công chúng vào năm 1998 như một máy tính để bàn nhỏ gọn, mạnh mẽ, cung cấp các tính năng trên một màn hình LCD độ phân giải cao, 3 cổng USB và ổ đĩa CD tích hợp.

imac

Thời điểm hiện tại thì iMac đã có phiên bản M1 với sức mạnh và tính năng được nâng cấp đáng kể, phục vụ tốt các công việc đồ hoạ nâng cao, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp,..

Mac Pro 

Mac Pro là một chiếc PC Workstation mạnh mẽ cung cấp hiệu suất cao cấp và công nghệ mới nhất. Máy tích hợp bộ vi xử lý Intel Xeon hiệu năng cao với card đồ họa AMD Radeon Pro 580, RAM DDR4 lên đến 64 GB, bốn cổng Thunderbolt 3 và bốn cổng USB 3.

apple mac pro

Hiện tại đây là dòng máy có mức giá cao nhất so với các phiên bản trên. 

Ngoài ra với các mẫu máy Laptop, PC chạy Windows vẫn có thể sử dụng hệ điều hành macOS nếu hackintosh, chi tiết cách Hackintosh bạn có thể tham khảo tại: https://laptopvang.com/cai-macos-tren-windows/

Các phiên bản macOS hiện tại

Phiên bản

Tên phiên bản (Codename)

Thời gian ra mắt

Mac OS X 10.0

Cheetah

24/03/2001

Mac OS X 10.1

Puma

25/09/2001

Mac OS X 10.2

Jaguar

24/08/2002

Mac OS X 10.3

Panther

24/10/2003

Mac OS X 10.4

Tiger

29/04/2005

Mac OS X 10.5

Leopard

26/10/2007

Mac OS X 10.6

Snow Leopard

28/08/2009

OS X 10.7

Lion

20/07/2011

OS X 10.8

Mountain Lion

25/07/2012

OS X 10.9

Mavericks

22/10/2013

OS X 10.10

Yosemite

16/10/2014

OS X 10.11

El Capitan

30/09/2015

macOS 10.12

Sierra

20/09/2016

macOS 10.13

High Sierra

25/09/2017

macOS 10.14

Mojave

24/09/2018

macOS 10.15

Catalina

07/10/2019

macOS 11

Big Sur

12/11/2020

macOS 12

Monterey

25/10/2020

Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin tốt nhất về vấn đề MacBook chạy hệ điều hành gì? Bạn có thể xem thêm các bài viết về thủ thuật MacOS tại website của Laptop Vàng nhé.

4/5 - (1 bình chọn)