Cách tắt MacBook là thao tác cơ bản mà bất kỳ ai khi sử dụng MacBook cũng cần phải biết. Nếu bạn lần đầu tiên tiếp xúc và sử dụng MacBook, thì đây là hướng dẫn về cách tắt và khởi động MacBook không nên bỏ qua.

1. Các cách tắt MacBook đơn giản

1.1 Cách tắt máy MacBook bằng Menu Bar

Theo đánh giá cách tắt MacBook bằng Menu Bar là cách làm đơn giản, dễ thực hiện và thông dụng nhất. Đồng thời đây cũng là giải pháp dùng để tắt MacBook được rất nhiều người sử dụng hiện nay.

Bước 1:

Tại Menu Bar của MacBook (biếu tượng quả táo), bạn có thể chọn ngay Shut Down để thực hiện tính năng tắt chiếc MacBook của bạn. Hoặc để tắt một cách nhanh chóng, có thể dùng tới phím tắt Shut Down, Sleep và Restart lần lượt là để kích hoạt MacBook trong chế độ ngủ và reset lại MacBook.

cách tắt macbook

Hướng dẫn Shut down MacBook đúng cách

Bước 2:

Nếu chương trình trên MacBook của bạn đang hoạt động, việc tắt máy MacBook của bạn sẽ bị gián đoạn. Một thông báo sẽ xuất hiện để hỏi về việc “hủy” hay “tiếp tục” thực hiện lệnh Shut Down.

cách tắt máy macbook

Hướng dẫn Restart MacBook đúng cách

Bước 3:

Một cửa sổ lúc này sẽ xuất hiện, gợi ý tính năng Apple Resume, cho phép mở lại các chương trình, ứng dụng trước khi thực hiện việc tắt máy. Nếu không muốn chúng được mở lại khi khởi động, bạn chỉ cần bỏ tick ở ô “Reopen windows when logging back in” rồi tắt nguồn MacBook bằng cách chọn Shut Down.

cách tắt nguồn macbook

Hướng dẫn Shut down MacBook đúng cách

Xem thêm: Cách xử lý MacBook không lên nguồn

1.3 Với những máy đang bật Filevault 

FileVault là công nghệ mà Apple áp dụng cho Mac, không có trên điện thoại iPhone hay iPad, với mục đích giúp mã hóa các file ở trên ổ cứng. Để tắt MacBook đang bật FileVault, đây là 2 bước cơ bản mà bài viết này chia sẻ, người dùng có thể tham khảo:

Bước 1:

Với những chiếc máy tính, MacBook đang bật Filevault thì việc cần làm đầu tiên đó là mở khóa ổ cứng rồi mới truy cập được vào màn hình đăng nhập.

cách tắt máy macbook air

Cần mở khóa ổ cứng trước

Bước 2:

Sử dụng dòng lệnh này vừa giúp lưu lại mật khẩu ở trong ổ đĩa, nhưng đồng thời cũng giúp khởi động lại máy.

sudo fdesettup authrestart

Tham khảo video bên dưới về các cách tắt MacBook đúng cách:

1.4 Cách Shutdown MacBook bằng nút nguồn trên máy

Cách tắt nguồn MacBook theo cách này là đơn giản nhất. Chỉ cần đồng thời nhấn và giữ nút nguồn, sẽ có 4 lựa chọn xuất hiện là Restart, Sleep, Cancel, Shut Down. Muốn sử dụng tùy chọn nào nhấn vào nút đó.

các cách tắt macbook

Bạn có thể sử dụng nút nguồn để tắt máy

1.5 Phím tắt Shutdown, Sleep hay Restart

Muốn sử dụng phím tắt Shutdown MacBook, bạn nhấn đồng thời phím Control + Eject hoặc Control + nút nguồn. Lúc này MacBook đưa ra các tùy chọn Sleep, Restart và Shutdown để lựa chọn.

cách bật tắt macbook

Tổ hợp phím tắt nguồn MacBook – Cách tắt MacBook bằng bàn phím

 

Nếu bạn đang mua một chiếc MacBook giá rẻ, hãy đến ngay Laptop Vàng nhé!

2. Hướng dẫn hẹn giờ tắt máy MacBook 

Để hẹn giờ tắt máy MacBook bạn sẽ vào System Preference chọn Energy Saver hoặc Battery. Sau đó bạn chọn vào “Schedule”. 

Bước 1:

Ở phía cuối góc bên phải bạn nhấn chọn vào “Schedule”.

cach tat macbook

Chọn Schedule

Bước 2:

Tích chọn mốc thời gian và tính năng ngủ, khởi động và tắt.

cach tat may macbook dung cach

Cài đặt giờ tắt máy MacBook

Xem thêm: Nguyên nhân MacBook bị treo

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

3. Cách khởi động MacBook

Để khởi động MacBook, chỉ cần nhấn vào nút nguồn là được. Thông thường với các phiên bản khác nhau, vị trí nút nguồn cũng khác nhau. Cụ thể như: MacBook Pro 15 inch, MacBook Pro 13 inch, năm 2016 trở lên thì nút nguồn nằm ngay bên cạnh vị trí của thanh Touch Bar. Còn với dòng MacBook khác thì nằm ở góc trên cùng của bàn phím.

Với những chiếc MacBook đời 2016 trở lên bạn có thể bấm bất kì phím gì trên bàn phím hoặc bấm Trackpad, hoặc mở màn hình MacBook cũng có thể làm máy khởi động mà không cần tới bấm nút nguồn.

Trên đây là tổng hợp về cách tắt MacBook cũng như Restart MacBook bằng phím tắt dễ dàng nhất. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Từ đó có thể sử dụng MacBook một cách hiệu quả nhất. 

4/5 - (1 bình chọn)