Cách tắt MacBook là thao tác cơ bản mà bất kỳ ai khi sử dụng MacBook cũng cần phải biết. Nếu bạn lần đầu tiên tiếp xúc và sử dụng MacBook, thì đây là hướng dẫn về cách tắt và khởi động MacBook không nên bỏ qua.

1. Bằng Menu

Theo đánh giá tắt MacBook bằng Menu là cách làm đơn giản và dễ thực hiện nhất. Và đây cũng là giải pháp dùng để tắt MacBook được rất nhiều người sử dụng hiện nay.

Bước 1:

Tại Menu của MacBook, bạn có thể chọn ngay Shut Down để thực hiện tính năng tắt chiếc MacBook của bạn. Hoặc để tắt một cách nhanh chóng, có thể dùng tới phím tắt Shut Down, Sleep và Restart lần lượt là để MacBook trong chế độ ngủ và khởi động lại MacBook.

cách tắt macbook

Bước 2:

Nếu chương trình trên MacBook của bạn đang treo, việc tắt máy MacBook của bạn sẽ bị gián đoạn. Một thông báo sẽ xuất hiện để hỏi về việc “hủy” hay “tiếp tục” thực hiện lệnh Shut Down.

shutdown macbook

Thông báo xuất hiện khi phần mềm còn đang chạy

Bước 3:

Cửa sổ trên MacBook Air, MacBook Pro lúc này sẽ xuất hiện tính năng Apple Resume, cho phép mở lại các chương trình, ứng dụng trước khi thực hiện việc tắt máy. Nếu không muốn chúng được mở lại khi khởi động, bạn chỉ cần bỏ tick ở ô “Reopen windows when logging back in” rồi tắt MacBook bằng cách chọn Shut Down.cách tắt máy macbook

Xem thêm: MacBook không lên nguồn

2. Bằng lệnh Terminal

Cách tắt MacBook bằng lệnh Terminal được đánh giá là cách tắt MacBook phù hợp khi máy của bạn bị các virus, malware,… xâm hại.

Bước 1:

Ở thanh tìm kiếm của MacBook trong Launchpad hoặc dùng Spotlight bằng tổ hợp phím command + Space, dùng bàn phím gõ Terminal.

cách tắt máy macbook air

Bước 2:

how to shutdown macbook

Bằng việc gõ dòng lệnh này MacBook sẽ nhanh chóng được khởi động lại. Ngoài ra, cũng có thể thay thế chữ “r” thành chữ “h”, hoặc thay “now” bằng một con số cụ thể nào đó, thì lệnh sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian đó.

Ngoài ra, thực hiện 2 lệnh sau cũng sẽ giúp tắt và khởi động MacBook.

phím tắt shutdown macbook

 3. Với những máy đang bật Filevault 

Filevault là công nghệ mà Apple áp dụng cho Mac, không có trên điện thoại iPhone hay iPad, với mục đích giúp mã hóa các file ở trên ổ cứng. Để tắt MacBook đang bật FileVault, đây là 2 bước cơ bản mà bài viết này chia sẻ, người dùng có thể tham khảo:

Bước 1:

Với những chiếc máy tính, MacBook đang bật Filevault thì việc cần làm đầu tiên đó là mở khóa ổ cứng rồi mới truy cập được vào màn hình đăng nhập.

cách tắt máy macbook air

Bước 2:

Sử dụng dòng lệnh này vừa giúp lưu lại mật khẩu ở trong ổ đĩa, nhưng đồng thời cũng giúp khởi động lại máy.

sudo fdesettup authrestart

 

4. Hẹn giờ tắt máy MacBook 

Hẹn giờ tắt máy MacBook được thực hiện  nhờ vào bảng chọn Energy Saver. Để thực hiện bạn có thể chọn vào “Schedule”. 

Bước 1:

Ở phía cuối góc bên phải của Energy Saver, bạn nhấn chọn vào “Schedule”.

tắt macbook

Bước 2:

Tích chọn mốc thời gian và tính năng ngủ, khởi động và tắt.

tắt mở macbook

5. Sử dụng nút nguồn trên máy 

Tắt máy MacBook theo cách này là đơn giản nhất. Chỉ cần đồng thời nhấn và giữ nút nguồn, sẽ có 4 lựa chọn xuất hiện là Restart, Sleep, Cancel, Shut Down. Muốn sử dụng tùy chọn nào nhấn vào nút đó.

6. Phím tắt Shutdown, Sleep hay Restart

Muốn sử dụng phím tắt Shutdown MacBook, bạn nhấn đồng thời phím Control + Eject hoặc Control + nút nguồn. Lúc này MacBook đưa ra các tùy chọn Sleep, Restart và Shutdown để lựa chọn.

cách bật tắt macbook

Phím tắt Shut Down MacBook

 7. Cách khởi động MacBook các phiên bản

Để khởi động MacBook các phiên bản, chỉ cần nhấn vào nút nguồn là được. Thông thường với các phiên bản khác nhau, vị trí nút nguồn cũng khác nhau. Cụ thể như: MacBook Pro 15 inch, MacBook Pro 13 inch, năm 2016 trở lên thì nút nguồn nằm ngay bên cạnh vị trí của thanh Touch Bar. Còn với dòng MacBook khác thì nằm ở góc trên cùng của bàn phím.

Với những thông tin về cách tắt MacBook mà bài viết này chia sẻ, mong rằng bạn sẽ có được những thông tin cần thiết. Từ đó có thể sử dụng MacBook một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn đang mua một chiếc MacBook giá rẻ, hãy đến ngay Laptop Vàng nhé!

Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Bài viết liên quan: