Dọn rác MacBook là việc làm vô cùng cần thiết khi MacBook bị chậm, nó giúp giải phóng dung lượng ở cứng nhanh chóng. Điều này không chỉ giúp tạo nên nhiều không gian dự trữ trống, mà còn giúp Mac hoạt động hiệu quả hơn. Để biết hơn về cách dọn dẹp cho MacBook hiệu quả, hãy tham khảo bài viết sau đây.

dọn rác trên macbook

1. Dọn dẹp rác cho MacBook bằng cách thủ công

Dọn dẹp MacBook bằng cách thủ công cũng là thủ thuật mà nhiều người dùng áp dụng cho MacBook của mình. Dù cách này sẽ tốn nhiều thời gian vì qua nhiều bước khi bạn thực hiện, tuy nhiên hiệu quả mang lại cũng được đánh giá cao.

File Cache của trình duyệt và ứng dụng

 • CẢNH BÁO: Bạn nên backup dữ liệu trước khi bạn muốn xoá File Cache vì nó có thể ảnh hưởng tới ứng dụng và thông tin dữ liệu của bạn nên cần chắc chắn rằng mình đã backup hết.
 • Bạn bấm tổ hợp phím Command Shift G và dán đường dẫn này vào: /Library/Caches

Truy cập vào thư mục “Caches”. Tại đây muốn xóa File nào hãy chọn vào File đó và xóa bằng lệnh “Move to Trash”. Để đảm bảo xóa hết File này ở trong Trash, mở Trash lên và chọn “Empty Trash”.

cách dọn rác macbook

Các File trùng lặp 

Để giải quyết triệt để vấn đề về File trùng lặp, lúc này nên dùng phần mềm dọn rác cho MacBook là Gemini 2. Không kể đến CleanMyMac không có khả năng tìm File trùng lặp, thì trên App Store có khá nhiều phần mềm có tính năng này. Tuy nhiên, trong số đó Gemini 2 lại được sử dụng phổ biến hơn cả. Xóa các File trùng lặp cũng giúp cho dung lượng tiêu tốn của máy giảm xuống đáng kể.

Để tải ứng dụng Gemini 2 bạn có thể vào App Store để tải nhé.

cách dọn dẹp macbook

Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng 

Gỡ cài đặt các ứng dụng không dùng đến vừa giúp làm sạch rác và giúp ổ cứng Mac có nhiều không gian lưu trữ hơn.

 • Mở cửa sổ Finder, chọn Applications.

hướng dẫn dọn dẹp macbook

 • Muốn xóa ứng dụng nào, bạn chỉ cần kéo thả ứng dụng vào Trash. Hoặc nhấn chuột phải, rồi sau đó chọn vào “Move to Trash”.

Xóa File đính kèm trong Mail MacBook 

– Tìm và xóa File đính kèm: Hãy kiểm tra thư có kích thước lớn và các thư có File đính kèm. Sau đó chọn vào thư và xóa tệp đính kèm. Lúc này thư vẫn giữ nguyên ở trong hộp thư.

clear macbook

 • Thay đổi cài đặt Mail để máy không tự động tải File đính kèm, điều này sẽ giúp tiết kiệm không gian dự trữ rất lớn.
 • Với Gmail, bạn có thể thực hiện thiết lập giới hạn thư được đồng bộ nhờ vào IMAP theo cài đặt mặc định.

Dọn sạch Thùng rác (Trash)

Ở Mac hay Window đều vậy khi bạn xoá một ứng dụng thì ứng dụng và File đó sẽ nằm trong thùng rác trước khi bạn xoá hẳn.

Việc này nhầm đảm bảo rằng bạn vẫn chưa hoàn toàn xoá chúng và có thể lấy lại nếu như bạn cần. Tuy nhiên đó chính là vấn đề, nếu ứng dụng hay File bạn xoá mà vẫn nằm trong thùng rác thì chúng vẫn chiếm kha khá bộ nhớ và bạn cần vô thùng rác và Empty sạch sẽ chúng khi bạn chắc chắn là không cần nữa nhé. Chỉ như vậy bộ nhớ trống của bạn mới tăng lên.

Sử dụng Xoá mặc định trong máy để dọn dẹp

– Chọn About This Mac và chuyển qua Storage > Manage > Recommendations

 Có 3 tùy chọn xuất hiện:

 • Store in iCloud: lưu trữ dữ liệu ở trong thư mục Documents, Photo và video, Desktop ở trên iCloud. Apple sẽ tiến hành việc dọn dẹp nếu cảm thấy cần thiết.
 • Optimize Storage: Thực hiện việc xóa bỏ phim và chương trình truyền hình thực tế được mua từ iTunes tuy nhiên không còn xem nữa. Tuy nhiên, sau khi xóa những File này, nếu muốn vẫn có thể tải lại.
 • Empty Trash Automatically: Thực hiện việc xóa bỏ mục cũ ở trong Trash với khoảng thời gian 30 ngày. 
 • Reduce Clutter: Gợi ý liên quan tới những File từ lâu rồi bạn chưa dùng tới và có thể muốn gỡ bỏ đi.

Ngoài ra ở Mục bên trái bạn có thể lần lượt truy cập vào Application, Document, Mail, Message để xoá bớt những File, ứng dụng mà bạn không còn dùng tới nữa. 

Dọn dẹp MacBook

2. Các phần mềm dọn rác MacBook khác

Ngoài cách xóa thủ công bên trên, hiện nay bạn có thể chọn các phần mềm dọn dẹp khác bên thứ ba để tiết kiệm thời gian cũng như hiệu quả hơn nhé.

Tải CCleaner Full Crack mới nhất 2021 - Hướng dẫn sử dụng chi tiết - SPSEO

CCleaner Mac: Không giống như CleanMyMac có thể hỗ trợ dọn rác với mọi loại tệp tin, thì CCleaner Mac lại chỉ hạn chế trong phạm vi tệp tin rác. Tuy nhiên, đổi lại là một phần mềm hỗ trợ vào việc dọn sạch rác cho Mac, cũng giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, so với làm thủ công. 

CleanMyMac – ứng dụng Dọn rác tối ưu cho máy tính MacBook mà nhiều fan Mac áp dụng hiện nay. Đây là một phần mềm miễn phí và việc thực hiện việc dọn các File, các ứng dụng không dùng đến một cách đơn giản và dễ dàng.

>>> Cách tải Clean my Mac

Những ưu điểm nổi bật:

 • Bằng cách sử dụng CleanMyMac bạn sẽ giúp loại bỏ đi các File tạm thời, dọn sạch File ngôn ngữ khác, gỡ cài đặt ứng dụng không dùng đến, xóa File rác thừa lại của các ứng dụng đã gỡ cài đặt, xóa File đính kèm trong Mail… Tất cả hoàn toàn tự động và bạn chỉ cần còn chức năng mà bạn muốn.
 • Quá trình dọn dẹp nhanh chóng chỉ trong tích tắc.
 • Quản lý các File hiệu quả.

>>> Xem thêm: MacBook Pro 2023 M3

Nhấp vào Scan, phần mềm sẽ tự động Scan MacBook của bạn. Công việc hiện giờ của bạn chỉ là đợi cho hệ thống chạy hoàn tất. 

Keep Your Apple Mac Sleek, Safe And Speedy With CleanMyMac X

Khi Scan xong bạn tiếp tục click vào Clean để phần mềm dọn dẹp các tập tin. Sau khi “Clean” hoàn thành phần mềm sẽ thông báo “Complete” bạn chỉ cần tắt CleanMyMac 3 đi và tận hưởng tốc độ MacBook được cải thiện nhanh hơn đáng kể.

3. Lấy lại File đã xóa

 • Khi dọn rác cho MacBook bằng cách xóa File, có một số trường hợp xóa đi những File quan trọng. Bạn vẫn có thể lấy lại File đã xóa, trong trường hợp chưa thực hiện thao tác “Empty Trash”.
 • Kéo mục ra khỏi “Trash” hoặc chọn mục cần lấy lại, nhấn vào “File” và sau đó chọn “Put Back”.
 • Lưu ý rằng nếu bạn đã Empty Trash rồi thì rất khó hoặc gần như không thể lấy lại dữ liệu nữa nhé nên cần cẩn thận kiểm tra lại kĩ trước khi xoá.

cách dọn sạch rác macbook

Hy vọng với chủ đề cẩm nang dọn rác MacBook từ A – Z mà bài viết trên chia sẻ, bạn đã nắm được tất cả các cách dọn rác trên MacBook. Từ đó có thể tự tiến hành dọn rác cho chiếc MacBook của mình. Nếu bạn đang muốn mua MacBook chính hãng giá rẻ có thể tham khảo tại Laptop Vàng nhé!

Rate this post