MacBook khi sử dụng một thời gian dài cũng sẽ gặp tình trạng chạy chậm. Thay vì nghĩ rằng đã đến lúc thay cho mình người bạn mới, tại sao bạn không thử ngay các thủ thuật giúp tăng tốc MacBookLaptop Vàng chia sẻ trong bài viết sau đây. 

Dọn dẹp phần mềm bằng các ứng dụng:

Dr Cleaner

Dr Cleaner của Trend Micro được biết đến như tiện ích giúp tăng tốc MacBook. Nó hoạt động theo cơ chế kiểm tra các tệp tin không cần thiết tệp rác, bản sao và xác đụng ứng dụng nào đang chiếm nhiều lưu lượng của ô cứng. 

Link tải: https://dr-cleaner.soft32.com/

Cleaner & Uninstaller

Giống như tên gọi của mình, App Cleaner & Uninstaller được dùng để dọn dẹp ổ cứng máy tính. Nó có tác dụng loại bỏ các ứng dụng tệp tin không sử dụng giúp dọn sạch MacBook của bạn. 

Link tải: https://nektony.com/mac-app-cleaner/download

CleanMyMac

Clean My Mac

Clean My Mac

CleanMyMac được khá nhiều người Việt sử dụng bởi sự đơn giản và tính tiện dụng. Chỉ với vài thao tác đơn giản, người dùng dễ dàng dọn dẹp bộ nhớ đầy của Mac, giúp thiết bị hoạt động mượt mà, trơn tru hơn.

Cách tải: https://laptopvang.com/download-clean-my-mac-x/

Dùng Activity Monitor theo dõi

Để kiểm tra ứng dụng nào đang chiếm CPU, bạn có thể sử dụng Activity Monitor bằng 2 cách sau:

 • Truy cập thư mục Utilities.
 • Nhấn Command + space bar để mở Spotlight và nhập từ khóa “activity” và nhấn Enter.

Lúc này, cửa sổ Activity Monitor sẽ hiển thị các ứng dụng, tệp tin đang chạy trong hệ thống. Để kiểm tra tình trạng các file bạn nhấp chuột vào View > Windowed Processes.

tăng tốc macbook

Dùng Activity Monitor theo dõi ứng dụng làm chậm máy

Tại cột CPU và cột “% CPU” sẽ hiển thị mức độ chiếm CPU của các chương trình đang chạy. Đối với các ứng dụng không cần thiết hoặc chiếm quá nhiều CPU, bạn có thể đóng bằng cách nhấp chuột vào tên và nhấn dấu X ở góc trên cùng bên trái màn hình.

Đóng tất cả ứng dụng không dùng

Thông thường, khi tắt ứng dụng, chúng ta thường nhấn vào nút X màu đỏ. Tuy nhiên, cách này vẫn khiến ứng dụng chạy ngầm trong hệ thống.

cách tăng tốc macbook

Đóng tất cả các cửa sổ ứng dụng không sử dụng

Để tắt hoàn toàn, bạn nhấn tổ hợp phím Command + Q hoặc nhấn chuột phải vào chọn Quit. Cách này giúp thoát hẳn ứng dụng, nhờ đó MacBook cũng được tăng tốc nhanh chóng.

>>> Cách tắt ứng dụng chạy ngầm MacBook dễ dàng

Tắt các chương trình không cần thiết khi khởi động

Để đóng những ứng dụng không cần thiết khi khởi động bạn làm theo các bước sau: Mở System Preferences > Users & Groups > Login Items. Lúc này, cửa sổ sẽ hiển thị các ứng dụng, chương trình khởi chạy khi MacBook khởi động.

Việc bạn cần làm là xem những ứng dụng nào không dùng đến và nhấn vào nút Delete nằm ở mục Login Items ở cuối danh sách.

tăng tốc độ chuột macbook

Tắt ứng dụng khởi động cùng macOS không cần thiết

Làm sạch Launch Agents

CleanMyMac có một tính năng hữu ích đó chính là làm sạch Launch Agents. Nó sẽ giúp làm sạch hàng loạt ứng dụng tự động khởi chạy trên MacBook của bạn

Cách sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần cài ứng dụng CleanMyMac 3 về máy. Khởi chạy vào truy cập theo đường chỉ dẫn: Extensions => Launch Agents. Mọi ứng dụng chạy ngầm hay file rách sẽ được dọn sạch.

bluestacks tăng tốc macbook pro

Làm sạch Launch Agents

Giảm hiệu ứng trong hình ảnh

Hiệu ứng ảnh động sẽ giúp MacBook trông “xịn sò” và đẹp mắt hơn. Nhưng chúng lại là một trong những nguyên nhân làm cho MacBook bị chậm.

Do đó, để tăng tốc MacBook, bạn nên giảm hiệu ứng của hình ảnh. Cách làm như sau: Truy cập vào System Preferences -> chọn Accessibility -> Display –> Chọn Reduce Transparency.

cách tăng tốc cho máy macbook

Giảm hiệu ứng trong hình ảnh

Tắt bớt các trình duyệt web

MacBook chạy chậm? Đây rất có thể là do bạn lưu quá nhiều Tab trên trình duyệt web. Để tăng tốc MacBook, tốt hơn hết bạn nên giảm bộ nhớ của chúng. 

Thay vì sử dụng các trình duyệt phổ thông như Chrome, Cốc Cốc… bạn nên chuyển sang Safari bởi nó có độ tương thích cao và tối ưu trên macOS. Đồng thời đóng những Tab không dùng đến để tiết kiệm tài nguyên bộ nhớ.

cách tăng tốc docker trên macbook

Tắt bớt các trình duyệt web

Tắt tính năng FileVault Disk Encryption

Kể từ phiên bản Yosemite, tính năng FileVault Disk Encryption được bật mặc định trên các dòng MacBook. Nó có tác dụng ngăn chặn việc truy cập trái phép, bảo vệ máy tính khỏi việc ăn cắp thông tin, tài liệu. 

Tuy nhiên, tính năng này cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến tốc độ, khiến máy Mac bị chậm. Do đó, để tăng tốc MacBook, bạn có thể tắt FileVault Disk Encryption. 

Cách làm như sau: Truy cập vào System Preferences > Security & Privacy > FileVault > Turn Off FileVault để tắt.

cách tăng tốc macbook pro

Tắt tính năng FileVault Disk Encryption

Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ việc tắt tính năng này. Nó chỉ được phép áp dụng nếu laptop mất quá nhiều thời gian để khởi động. Lưu ý việc bật hoặc tắt FileVault chỉ thực hiện khi máy cắm sạc đối với những máy đã sử dụng FileVault được một thời gia dài, sử dụng pin sẽ không khởi chạy các thiết lập FileVault.

Xem thêm: 

Tăng tốc Finder

Khi mở cửa sổ Finder, các file sẽ được xếp theo tùy chọn All My Files. Nếu máy tính có quá nhiều tài liệu, các file sẽ load chậm, làm ảnh hưởng đến tốc độ mở Finder mới.

Để khắc phục, bạn chọn Menu Finder -> Preferences. Tại đây, bạn chọn các thư mục bất kỳ mục để tùy chỉnh cửa sổ Finder.

phần mềm tăng tốc copy cho macbook

Tăng tốc Finder

Giải phóng dung lượng ổ cứng

Ổ cứng đầy làm cho máy tính của bạn chạy chậm. Bởi vậy, cách làm nhẹ máy tính đơn giản và tối ưu nhất chính là giải phóng dung lượng cho ổ cứng.

Để kiểm tra tình trạng của ô cứng, chọn biểu tượng Apple, sau đó là About this Mac. Tại mục Storage bạn chọn Manage để sắp xếp và dọn dẹp các ứng dụng, file không dùng đến.

phần mềm tăng tốc download cho macbook

Giải phóng dung lượng ổ cứng

Giảm số lượng biểu tượng trên Dock

Một trong những cách tăng tốc MacBook đơn giản đó chính là giảm biểu tượng trên màn hình Desktop.

Bạn có thể tùy chỉnh bất kỳ như xóa chúng hay chuyển vào thư mục khác để tiết kiệm tài nguyên khi khởi động laptop.

Giảm biểu tượng trên Dock

Giảm số lượng biểu tượng trên Dock

Nâng cấp SSD

Ổ cứng HDD có tốc độ chậm và dung lượng nhỏ hơn hẳn so với ổ cứng thể rắn SDD. Bởi vậy, nếu bạn muốn chiếc laptop của mình chạy nhanh, mượt mà thì nên thay ngay bằng SDD. Tuy nhiên, giải pháp này có giá thành không hề rẻ. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ.

Nâng cấp SSD

Nâng cấp SSD

Reset SMC

SMC là từ viết tắt của System Management Controller. Nó có tác dụng điều khiển nguồn điện, nghiệp độ, đèn hiệu… của máy tính.

Trong trường hợp máy tính của bạn bị chậm ngay cả trong trường hợp CPU và RAM không bị chiếm dụng hay thời gian khởi động app quá lâu, hãy thử reset SMC. Đây được xem là cách tăng tốc MacBook khá hiệu quả.

Reset SMC

Reset SMC

Tùy từng loại MacBook bạn sử dụng mà cách reset SMC cũng khác nhau:

Đối với MacBook không tháo được pin:

 • Tắt máy.
 • Cắm sạc vào máy. 
 • Nhấn nút Power và tổ hợp phím Shift + Control + Option cùng lúc. Đồng thời thả chúng cùng một lúc.
 • Khởi động lại máy tính.

Lưu ý: Lúc này đèn led của cục sạc có thể bị tắt hoặc thay đổi trạng thái khi reset. Nhưng nó không xảy ra bất cứ vấn đề nào cả.

Đối với dòng Mac Pro, iMac, Mac mini

 • Tắt máy hoàn toàn.
 • Tháo bỏ dây nguồn của máy và chờ khoảng 15-20 giây.
 • Cắm dây nguồn máy tính vào lại.
 • Đợi 5 -10 giây và khởi động lại máy.

Đối với MacBook tháo được pin

 • Tắt máy hoàn toàn.
 • Tháo sạc và pin của máy tính.
 • Nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 5 giây sau đó thả ra.
 • Cắm lại pin và sạc lại vào máy.
 • Khởi động máy tính.

Vậy là bạn đã hoàn tất xong cách reset SMC để giúp máy chạy mượt và nhanh hơn rồi đấy!

“MacKeeper thực sự đang làm chậm MacBook của bạn, hãy thử xóa bỏ nó và cảm nhận tốc độ tăng lên đáng kể”’

Bạn có thể xem thêm cách reset smc tại đây: https://laptopvang.com/cach-reset-smc-va-pram-tren-macbook/

Cài đặt lại macOS

Bạn đã thử qua tất cả các cách trên nhưng tốc độ của máy vẫn không đạt hiệu quả như mong muốn? Vậy hãy thử cài đặt lại macOS. Đây được đánh giá là phương pháp tốt nhất để tăng tốc cho MacBook và cả iPhone, iPad.

Đặc biệt, cách cài đặt hệ điều hành macOS khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn đừng quên sao lưu lại các dữ liệu cần thiết trước khi cài đặt lại.

Cài đặt lại Mac OS

Cài đặt lại macOS

Cách khôi phục cài đặt gốc MacBook như sau:

 • Khởi động lại máy. Đồng thời giữ tổ hợp phím Command + R để vào macOS Utilities.
 • Chọn Reinstall macOS.

Xem thêm cách cài lại macOS tại đây: https://laptopvang.com/tao-bo-cai-va-cai-lai-macbook/

Giờ thì bạn chỉ cần chờ đến khi quá trình cài đặt lại hoàn tất.

Trên đây là 15 cách giúp tăng tốc MacBook đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Chỉ với vài thao tác đơn giản, chiếc laptop thân yêu của bạn sẽ chạy mượt mà, trơn tru như mới vậy. Để tìm hiểu thêm nhiều tin tức thú vị hay trang bị cho mình những mẫu MacBook chất lượng với giá cả hấp dẫn đừng quên ghé qua Laptop Vàng nhé!

Tham Khảo:

 • https://macpaw.com/how-to/speed-up-mac
 • https://www.digitaltrends.com/computing/how-to-speed-up-your-mac/
5/5 - (1 bình chọn)