Mới chuyển từ hệ điều hành Windows sang macOS, nhiều bạn chắc hẳn đã quen với khái niệm là Windows Task Manager và muốn mở công cụ này trên MacBook tuy nhiên ở trên Mac nó sẽ có một tên khác và nó là Activity Monitor. Cùng Laptop Vàng tìm hiểu bên dưới nhé!

task manager mac

Cách mở Activity Monitor hay còn gọi là Task Manager trên MacBook

Khái niệm Activity Monitor là gì?

Như đã đề cập ở trên, Windows sẽ có Task Manager để quản lý các ứng dụng đang chạy và chạy ngầm trên máy. Tuy nhiên với Mac thì nó sẽ có tên khác là Activity Monitor. Công cụ này cũng có những tính năng tương tự với Windows Task Manager.

activity monitor mac

Activity Monitor là ứng dụng hiển thị tất tần tật các ứng dụng đang được sử dụng trên hệ thống trong thời gian thực: bao gồm các tiến trình CPU, hoạt động của ổ cứng, việc sử dụng bộ nhớ và nhiều thứ khác, cho người sử dụng cái nhìn tổng quát về những gì đang xảy ra trên máy Mac của họ.

Để từ đó bạn có thể chủ động hơn check chẩn đoán xem ứng dụng, File nào đang tiêu tốn nhiều hiệu năng từ CPU, Pin bất thường để từ đó tìm ra cách khắc phục cũng như giải pháp để sử dụng máy hiệu quả hơn. Ngoài ra nó còn được sử dụng để giải quyết các vấn đề treo app thường gặp.

>>> Tắt ứng dụng chạy ngầm cho MacBook

2. Cách mở Activity Monitor trên Mac

Vậy mở Activity Monitor ở đâu? Có từ 2 cách để mở đơn giản nhất.

Cách 1: Mở bằng Spotlight (thanh tìm kiếm ứng dụng của Mac)

Bấm tổ hợp phím Command + Space và nhập Activity Monitor.

cách mở task manager trên macbook

Cách 2:  Finder (biểu tượng trên thanh Dock như ảnh) > Application > Utilities >  Activity Monitor

Activity Monitor trên Mac

Activity Monitor trên Mac

Sau khi đã mở được Activity Monitor, nếu bạn muốn giữ (khóa) công cụ này trên thanh Dock có thể bấm 2 ngón vào ứng dụng > Keep in Dock (Giữ lại trên Dock).

Keep in Dock

3. Làm quen với Activity Monitor

Trong màn hình cửa sổ xem mặc định, Activity Monitor sẽ có 5 tab bao gồm: CPUMemory (Bộ nhớ), Energy (Năng lượng), Disk (Ổ đĩa) và Network (Mạng). Những tab này hiển thị dữ liệu sử dụng tài nguyên cho từng loại đó. 

Bạn thao tác bằng việc nhấn vào từng tab sẽ hiện ra chi tiết cũng như liệt kê tình trạng về các tài nguyên đang được sử dụng trên máy.

cách sử dụng task manager trên macbok

Phía dưới cùng của cửa sổ, bạn sẽ thấy một biểu đồ báo cáo sự phân bổ tài nguyên hiện tại và một số thống kê. Đối với CPU, bạn sẽ thấy sự phân chia giữa các quy trình hệ thống và quy trình người dùng. Khi điều hướng các tab, biểu đồ này cũng sẽ thay đổi để phản ánh thông tin có liên quan.

mac monitoring

Loại các ứng dụng không hoạt động

Cách sử dụng Activity Monitor phổ biến nhất có lẽ là để loại bỏ các ứng dụng không hoạt động. Vì Acitivity Monitor cho phép bạn xem tất cả mọi thứ đang chạy để giúp bạn dễ dàng xác định các ứng dụng bị treo hoặc lỗi.

Để nhận diện dễ dàng, tên những ứng dụng bị treo sẽ chuyển sang màu đỏ và dòng chữ Not Responding (Không phản hồi) sẽ xuất hiện trong dấu ngoặc đơn ở bên cạnh tên ứng dụng. Điều này cho biết bạn cần phải loại bỏ những ứng dụng nào.

activity monitor mac

Để làm được điều đó, bạn click vào tên ứng dụng và chọn nút Force Quit. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào tên ứng dụng và chọn Force Quit từ menu ngữ cảnh.

Force Quit

Tóm lại

Activity Monitor là một công cụ vô cùng hữu ích và mạnh mẽ nhất đối với công việc mà bạn thường xuyên phải sử dụng nhiều tài nguyên của máy. Từ đó bạn có thể chủ động tắt các ứng dụng theo ý muốn khi không sử dụng tới để giải phóng cấu hình máy và đem sức mạnh để làm công việc khác.

Hy vọng rằng bài viết này hữu ích đối với các bạn. Ngoài ra, nếu mới bắt đầu làm quen với MacBook, bạn có thể Bookmark Blog của Laptop Vàng để xem các bài viết, mẹo về MacBook được chúng tôi đăng tải trên website nhé.

5/5 - (1 bình chọn)