Tắt ứng dụng chạy ngầm trên MacBook là cách dễ dàng để giải phóng dung lượng RAM của MacBook, giúp máy hoạt động nhanh hơn. Cùng tìm hiểu 4 cách để tắt ứng dụng chạy ngầm MacBook đơn giản, tùy vào yếu tố công việc và sự tiện lợi bạn có thể sử dụng cách phù hợp nhé. 

Đặc điểm của các ứng dụng chạy ngầm

Ngay tại phần thanh Dock sẽ bao gồm các ứng dụng được bạn ghim hoặc mặc định sẵn có, mỗi khi bạn mở bất kì ứng dụng nào sẽ hiển thị logo của ứng dụng đi kèm với một chấm bên dưới icon. Nếu như ứng dụng đang hoạt động sẽ có chấm bên dưới để bạn nhận biết.

Trong trường hợp bạn đã đóng ứng dụng rồi nhưng vẫn hiển thị dấu chấm bên dưới ứng dụng có nghĩa là ứng dụng đó đang chạy ngầm hoặc bị treo.

thanh dock

Đóng ứng dụng chạy ngầm trên MacBook

1. Phím tắt Command + Option + Esc để tắt ứng dụng chạy ngầm MacBook

tắt ứng dụng chạy ngầm macbook

Phím tắt Command + Option + Esc là phím tắt mở nhanh phần mềm “Force Quit Application”, đây là phần mềm để xem và biết các ứng dụng nào đang hoạt động trên MacBook và bạn có thể lựa chọn phần mềm chạy ngầm để tắt đi. 

tắt ứng dụng ngầm macbook

Để tắt, bạn chọn phần mềm và bấm Force Quit, thông báo cảnh bảo hiển thị lên bạn bấm vào “Force Quit” là xong. 

tắt ứng dụng chạy ngầm trên macbook

Trong trường hợp sẽ có một số bị lỗi, đơ phần mềm sẽ hiển thị nội dung “Not Responding” bạn vẫn có thể bấm “Force Quit” để tắt luôn nếu không ảnh hưởng gì đến công việc hiện tại nhé. 

2. Mở Force Quit Application bằng Menu Bar

Đôi khi bàn phím của bạn gặp vấn đề, bạn không thể sử dụng phím tắt bạn có dùng Trackpad mở Force Quit Application để tắt úng dụng chạy ngầm MacBook

Đầu tiên bạn di con trỏ chuột đến góc trái ở trên màn hình để truy cập thanh menu. Tiếp theo bạn bấm vào logo “Apple” hình trái táo sau đó chọn “Force Quit Application”

Force Quit Application

Lúc này phần mềm “Force Quit Application” khởi chạy, bạn chọn phần mềm muốn tắt và bấm “Force Quit” 

tắt phần mềm Zoom

Như ở đây Laptop Vàng đang muốn tắt phần mềm Zoom sau khi đã sử dụng xong để họp. 

3. Tắt ứng dụng chạy ngầm MacBook trên thanh Dock

Đôi khi bạn bấm vào dấu “X” để tắt ứng dụng, tuy nhiên MacBook không giống Windows ở điểm này, bạn bấm vào dấu “X” để tắt nhưng phần mềm vẫn sẽ chạy ngầm và hiển thị ở thanh Dock. Do đó cách nhanh nhất để tắt ứng dụng chạy ngầm trên MacBook bạn trỏ chuột xuống thanh Dock và chọn phần mềm muốn tắt. 

thanh dock

Như tại đây, sau khi họp trên Zoom xong bạn tắt đi, tuy nhiên Zoom vẫn chạy ngầm bạn cần trỏ chuột vào phần mềm Zoom, click chuột phải (hoặc bấm 2 ngón tay trên trackpad) sau đó chọn “Quit” 

4. Sử dụng Activity Monitor để tắt ứng dụng chạy ngầm trên MacBook

Đối với một số phần mềm chạy ngầm nhưng phần mềm “Force Quit Application” và trên thanh Dock không hiển thị, bạn sử dụng phần mềm Activity Monitor để tắt nhé. Đây là phần mềm tương tự Task Manager trên Windows. 

Để tắt ứng dụng chạy ngầm bằng Activity Monitor bạn thao tác như sau:

Bước 1: Bạn bấm tổ hợp phím “Command + Space” để mở Spotlight tìm kiếm và gõ tìm kiếm “Activity Monitor”

Activity Monitor

Bước 2: Phần mềm hiển thị, bạn chọn tab “CPU

CPU

Bước 3: Bạn chọn phần mềm chạy ngầm muốn tắt bằng cách click đúp vào phần mềm, khi đó sẽ hiển thị như ảnh, sau đó chọn “Quit”

tat ung dung chay ngam macbook

Như vậy là bạn đã biết các cách để tắt ứng dụng chạy ngầm MacBook từ cơ bản đến nâng cao tùy vào tình trạng máy MacBook của bạn. Tham khảo các bài viết khác của Laptop Vàng để biết thêm một số mẹo hoặc thủ thuật sử dụng MacBook tối ưu hơn. 

5/5 - (1 bình chọn)