Bạn đang bực mình vì wifi nhà mình bị chậm, chập chờn khiến cho công việc của bạn trở nên gián đoạn. Đừng lo, 11 cách tăng tốc độ wifi dưới đây sẽ giải quyết ngay vấn đề bạn đang gặp phải.

cách tăng tốc độ wifi

Nguyên nhân mạng wifi kết nối kém

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng wifi bị chậm, một số nguyên nhân thường gặp bao gồm:

 • Khoảng cách giữa router và thiết bị kết nối: Khoảng cách quá xa hoặc có nhiều vật cản giữa router và thiết bị kết nối có thể làm giảm tốc độ kết nối Wifi.
 • Tín hiệu Wifi yếu: Một số router không đủ mạnh để phủ sóng toàn bộ khu vực, vì vậy tín hiệu Wifi sẽ yếu hơn ở các vùng xa router.
 • Nhiễu sóng: Nhiễu sóng từ các thiết bị điện tử khác trong nhà hoặc từ các tòa nhà xung quanh có thể gây ảnh hưởng đến tín hiệu Wifi.

Cách tăng tốc Wifi giải quyết nguyên nhân từ ISP

Liên hệ nhà cung cấp hoặc nâng cấp gói mạng

Hãy liên hệ nhà cung cấp mạng của bạn để họ có thể hỗ trợ. Ngoài ra bạn cũng có thể nâng cấp gói mạng lên cao hơn nếu trải nghiệm gói mạng hiện tại không đủ hài lòng hoặc số lượng người dùng trong nhà nhiều hơn so với tiêu chuẩn của gói mạng hiện tại.

Thay đổi mật khẩu wifi

Bạn nên định kỳ đổi mật khẩu wifi để tăng tính bảo mật và giảm số lượng người dùng “ké” mạng wifi nhà mình. 

Laptop Vàng đã có một bài viết hướng dẫn cách đổi mật khẩu wifi ở đây bạn có thể xem và thực hiện theo nhé. 

Reset lại mạng wifi

Một giải pháp đơn giản để tăng tốc độ wifi là đặt lại thiết bị mạng của bạn. Điều này sẽ giúp xóa bỏ các thông tin lưu trữ và các cài đặt không cần thiết, giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn.

Để reset lại mạng wifi (modem) bạn thao tác như sau:

 • Trên modem bạn tìm nút reset (thường là lỗ nhỏ phải sử dụng que tăm để ấn)

reset modem

 • Ấn vào và giữ đến khi nào đèn báo trên moderm chớp nháy
 • Bây giờ mạng wifi của bạn đã được reset, bạn có thể xem userpassword của modem ở mặt sau, đăng nhập và cài đặt mật khẩu wifi lại nhé.

Xử lý vấn đề từ modem wifi để tăng tốc độ wifi

Điều chỉnh lại ang-ten wifi

Thông thường router wifi sẽ có 2-4 ang-ten, tùy vào loại nào bạn điều chỉnh hướng ang-ten lại để có thể tỏa sóng tốt nhất. Theo khuyến cáo bạn nên điều chỉnh lại sao cho vuông góc với router là tốt nhất. 

cách làm wifi mạnh hơn

Nâng cấp router mạng

Nếu tốc độ wifi của bạn quá chậm, có thể do router mạng của bạn đã quá cũ hoặc không đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hiện tại đã và đang phổ biến các router wifi 6 cho khả năng kết nối tốt hơn, có thể bạn đang sử dụng các router đời cũ với công nghệ thấp hơn, hãy cân nhắc tài chính để nâng cấp lên router mới. 

Đặt lại thiết bị mạng để tăng tốc độ wifi

Một giải pháp đơn giản để tăng tốc độ wifi là đặt lại thiết bị mạng của bạn. Điều này sẽ giúp xóa bỏ các thông tin lưu trữ và các cài đặt không cần thiết, giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn.

Đặt lại vị trí thiết bị phát sóng wifi

Vị trí của thiết bị phát sóng wifi cũng ảnh hưởng đến tốc độ kết nối. Nếu thiết bị phát sóng wifi của bạn đang được đặt ở những nơi bị che chắn bởi nhiều vật cản sẽ ảnh hưởng đến tốc độ wifi. 

Đơn giản nhất là bạn hãy đặt router mạng ở một vị trí khác để xem có thay đổi tốc độ mạng wifi không nhé 

Sử dụng bộ kích sóng Wifi để mở rộng phạm vi phủ sóng của router.

Khi sử dụng mạng Wifi, chúng ta thường gặp phải tình trạng sóng yếu hoặc không đủ phủ sóng đến các khu vực xa hoặc bị che khuất. Bạn có thể sử dụng bộ kích sóng Wifi để tăng phạm vi phủ sóng của router. Bộ kích sóng này sẽ nhận tín hiệu từ router và phát lại với công suất mạnh hơn, giúp tín hiệu Wifi truyền đi xa hơn và phủ sóng đến những vị trí bị che chắn sóng. 

bộ kích sóng Wifi

Sử dụng bộ kích sóng Wifi không chỉ giúp cải thiện chất lượng mạng mà còn giúp tiết kiệm chi phí so với việc mua thêm router mới. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả của bộ kích sóng Wifi, chúng ta cần lựa chọn sản phẩm chất lượng, đảm bảo tương thích với router và đặt bộ kích sóng ở vị trí phù hợp để tối ưu hóa phạm vi phủ sóng.

Chọn kênh thích hợp

Ở khu vực mà có quá nhiều mạng wifi, việc bị chồng chéo các kênh gây ra hiện tượng mạng wifi bị chậm, chỉnh lại kênh mạng wifi cũng là một cách khắc phục được mạng wifi chậm dễ dàng có thể thực hiện. 

Để chỉnh lại kênh, bạn thao tác như sau:

 • 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 vào trình duyệt (máy tính/laptop/điện thoại đang kết nối mạng wifi cần chỉnh). Bạn tìm tài khoản và mật khẩu để truy cập khu vực quản trị viên.
 • Tài khoản và mật khẩu thường nằm ở phần dưới của router.
 • Trong trang quản trị router, bạn hãy tìm Wireless Networks hoặc WiFi Settings hay Wireless Settings. Bạn sẽ thấy tùy chọn để chỉ định số kênh theo cách thủ công.

cách để wifi mạnh

Thay đổi băng tần Wi-Fi

Nếu router của bạn là router đời mới có 5Ghz hãy đổi sang băng tần 5Ghz nhé, tốc độ của băng tần này ở vị trí ngắn sẽ cho tốc độ mạnh mẽ hơn với băng tần 2.4Ghz.

Việc thay đổi băng tần cũng hạn chế được việc chồng chéo băng tần với các thiết bị sử dụng Bluetooth.

Sử dụng bộ kết nối mạng với powerline network adapter

Nếu bạn ở nhà cao tầng hoặc không có cách nào để đặt router ở giữa nhà, giải pháp là hãy sử dụng bộ kết nối mạng thông qua mạng lưới (powerline network adapter).

tăng tốc độ mạng

Cắm một adapter gần với router, kết nối thông qua cáp ethernet. Cắm adapter thứ 2 ở một nơi bất kì mà bạn muốn. Từ đây, bạn có thể sử dụng cáp ethernet để kết nối trực tiếp với thiết bị hoặc kết nối với cổng internet trên một chiếc router khác.

powerline network adapter

Mô hình hoạt động của Powerline adapter

Bạn có thể search trên Google tìm kiếm “powerline network adapter” và chọn mua sản phẩm phù hợp nhé.

Thao tác nhanh trên máy tính, điện thoại để tăng tốc wifi

Thử kết nối lại 

Kết nối lại wifi của thiết bị có thể giúp tăng tốc độ wifi nhanh hơn với lúc chưa kết nối lại, đây là cách khá đơn giản bạn có thể thử nếu cảm thấy sóng wifi vẫn kém nhé. 

Thay đổi định cấu hình

Việc thay đổi cấu hình sẽ là cách làm wifi mạnh hơn đáng kể, các bước làm cũng rất đơn giản. Hãy làm theo các bước sau nhé.

Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Wi-Fi > Chọn biểu tượng chữ i bên cạnh Wifi bạn đang kết nối.

cài đặt wifi

Bước 2: Chọn Định cấu hình IP > Chọn Thủ công > Tại phần Địa chỉ IP nhập 8.8.8.8, Phần Subnet Mask (Nếu iPhone bạn cài đặt tiếng Việt sẽ là Mặt nạ mạng con) nhập 255.255.0.0 > Nhấn Lưu.

thay đổi dns

Quét virus thiết bị

Cách này tỷ lệ giúp wifi tăng tốc không cao, tuy nhiên bạn cũng nên thử. Để quét virus bạn có thể tải và cài đặt các phần mềm diệt virus thông dụng như: 

 • Avast Antivirus
 • AVG Antivirus Security
 • Kaspersky Mobile Antivirus

Các phần mềm này đều có bản PC và điện thoại, bạn có thể thử tải và quét virus xem giải quyết được vấn đề hay không. 

Trên là 11 cách để giúp tăng tốc độ Wifi, bạn có thể thử để giải quyết vấn đề của mình. Tham khảo thêm các bài viết khác của Laptop Vàng nếu gặp vấn đề khác nhé.

Rate this post