MacBook Pro 2021 được ra mắt với rất nhiều sự cải tiến đến từ thiết kế ngoại hình trong đó hiệu năng cũng là một thứ mà Apple khiến người dùng năm nay phải kinh ngạc nhất với Apple M1 ProApple M1 Max.

Giờ đây với Apple M1 Pro và Apple M1 Max chúng ta sẽ được thấy thêm một bước tiến lớn hơn về mặt hiệu năng CPU lẫn GPU.

Có thể thấy khi Apple quyết định từ bỏ Intel và AMD và tự mình tạo ra con chip của riêng mình là Apple M1 đã thật ra tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp. Không thể phủ nhận những gì mà Apple M1 khi MacBook Pro M1 thậm chí cho tốc độ Render gần ngang với cả Intel Core i9 trên dòng MacBook Pro 16 inch đầu bảng của nhà Táo thời điểm đó

Cho đến nay các dòng Laptop đến từ các hãng nói chung cũng như MacBook nói riêng thì đều được thiết kế mỗi con chip sẽ chịu trách nhiệm cho mỗi tính năng khác nhau, không tạo sự đồng bộ bao gồm bộ xử lý, I/O, bảo mật hay cả bộ nhớ.

Với M1 Pro/ M1 Max thì các công nghệ này đều được hợp nhất trên một bộ xử lý duy nhất (SoC) mang đến sự đồng bộ hoá về sức mạnh giúp mọi thứ hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

So sánh Apple M1 Pro và Apple M1 Max

  Apple M1 Pro Apple M1 Max
CPU Core 8 và 10 10
GPU Core 14 và 16 32
Core Hiệu năng cao 6 và 8 8
Core Tiết kiệm điện 2 2
Neural Engine Core 16GB 16GB
RAM tối đa 32GB 64GB
SSD tối đa 8TB 8TB
Tốc độ băng thông 200GB/s 400GB/s

Apple M1 Pro

APPLE M1 PRO MACBOOK PRO 2021

Vẫn với thiết kế trên tiến trình 5nm cùng 33.7 tỷ bóng bán dẫn, Apple M1 Pro được trang bị 2 phiên bản:

  • 8 nhân CPU trong đó 6 nhân hiệu suất cao cùng 2 nhân tiết kiệm điện.
  • 10 nhân CPU trong đó 8 nhân hiệu suất cao cùng 2 nhân tiết kiệm điện.

Theo Apple tuyên bố M1 Pro cũng như M1 Max sẽ cho hiệu năng CPU mạnh hơn 70% so với chip Apple M1, còn so với một con CPU Intel 8 nhân dành cho laptop, M1 Pro và M1 Max mạnh hơn 1,7 lần ở cùng mức tiêu thụ năng lượng hoặc ở cùng hiệu năng thì nó dùng ít hơn 70% điện. 

Về GPU, M1 Pro được trang bị tối đa 16 nhân GPU đi cùng với bản 10 nhân CPU14 nhân GPU nếu đi kèm với 8 nhân CPU. Chúng đều được kết nối thông qua bộ nhớ có tốc độ băng thông cực cao lên tới 200GB/s cùng mức RAM LPDDR5 nâng tối đa lên 32GB thay vì 16GB như M1.

Apple M1 Max

Đây có thể được xem là một con quái vật về hiệu năng khi cũng được trang bị trên tiến trình 5nm nhưng với 57 tỷ bóng bán dẫn không những thế tốc độ băng thông cũng được tăng lên tới 400GB/s, gấp đối M1 Pro và 6 lần M1.

Không những thế GPU cũng được nâng lên tới 32 nhân. Theo như Apple thì GPU trên M1 Max thậm chí còn vượt cả NVIDIA RTX 3050 trang bị trên Razer Blade 15 trong khi đó mức tiêu thụ điện năng ít hơn tới 40%.

GPU on Apple M1 Max

Có thể thấy với M1 Pro và M1 Max, Apple rất biết cách tối ưu hoá hiệu năng của con chip vừa cho hiệu suất cao nhưng mức tiêu thụ điện năng chỉ bằng một nửa so với những đối thủ đến từ Intel, AMD hay NVIDIA.

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

Không những thế bên trong những con chip M1 Pro/ M1 Max ngoài CPU, GPU, RAM ra còn có những thành phần linh kiện chuyên biệt nhằm xử lý các công việc chuyên biệt đó chính là Media Engine và Neural Engine.

Media Engine được dùng để chuyên xử lý video như H.264, HEVC và năm nay sẽ được bổ sung thêm cả ProRes, ProRes RAW giúp cho việc Edit Video 4K thậm chí là 8K mượt mà hơn. Và với M1 Max sẽ được tăng gấp đôi khả năng xử lý ProRes giúp cho hiệu suất vượt trội hơn đáng kể.

Ngoài ra Neural Engine là nhân xử lý trí tuệ nhân tạo, giúp tăng khả năng tracking, nhận diện máy học chính xác hơn.

Hiệu suất

Với những thông số mà Apple công bố khiến người hâm mộ đặc biệt với những người làm về sáng tạo, thiết kế, Editor cực kì hào hứng và khi chiếc máy bắt đầu được bán các bài test về hiệu năng đã được thực hiện nhằm kiểm chứng M1 Pro/ M1 Max có mạnh như lời đồn?

Hãy cùng so sánh một chút với ông lớn Intel khi đang sử dụng con chip i9-11900K đầu bảng sẽ cho kết quả như bên dưới:

Benchmark M1 Max vs Intel Core i9-11900K

Benchmark M1 Max vs Intel Core i9-11900K

Vậy đối với Mac Pro đầu bảng thì sao:

Benchmark M1 Max vs Intel Xeon W-3225

Có thể thấy M1 Max trên MacBook Pro năm nay cho hiệu năng gần như vượt ngưỡng Intel cả về điểm số đơn nhân và đa nhân nhưng mức tiêu thủ điện năng thì vượt trội hơn nhiều.

Ở bài test hiệu năng của Notebookcheck khi test thử tốc độ Export và Render Video 4K có thể thấy M1 Max thật sự cho thời gian vượt trội hơn hẳn với các người anh tiền nhiệm.

Tốc độ Export Video 4K trên các thế hệ MacBook

Tốc độ Export Video ProRes trên các thế hệ MacBook

Tốc độ Render Video 4K trên các thế hệ MacBook

Tốc độ Render Video 4K trên các thế hệ MacBook

Đúng với những gì Apple tuyên bố M1 Pro và M1 Max cho tốc độ nhanh đến đáng sợ nhất là đối với những phần mềm đã được native thì hiệu năng còn được tận dụng hơn nữa.

Render Premier Pro on MacBook Pro 2021

Tốc độ Render trên Premier Pro giữa các dòng MacBook

Ở bài test GFXBench 5.0 Aztec của D2D cho thấy khả năng tối ưu hoá điện năng của Apple thật sự rất tốt khi M1 Max chỉ tốn 40W để đạt 170 FPS trong khi RTX 3070 phải tốn đến 93W.

Ngoài ra với sức mạnh đó còn giúp cho những chiếc MacBook Pro 2021 mở rộng thêm không gian làm việc cụ thể là:

  • Với M1 Pro sẽ cho khả năng xuất ra 2 màn hình 6K với tần số quét 60Hz trong khi đó M1 Max sẽ lên tới 3 màn 6K cùng 1 màn hình 4K nữa.

Ngoài ra công nghệ Display Engine được trang bị cũng sẽ giúp xuất ra màn hình ngoài trở nên mượt hơn.

Tóm lại

Với Apple M1 Pro và M1 Max LaptopVANG đánh giá cao việc tạo ra một cuộc cách mạng trên dòng chip Laptop với những gì mà nó đem lại. Không còn phân cấp như Intel giờ đây mọi tác vụ từ nhẹ nhàng văn phòng, check mail thì không còn là vấn đề mà M1 Pro/ M1 Max còn được sinh ra để phục vụ tốt hơn cho:

  • Những người làm sáng tạo nội dung, cần làm việc với hình ảnh, video nhiều nên sẽ có các bộ phận được tối ưu cho những tác vụ này
  • Những bạn làm developer, con CPU mới sẽ mang lại cho bạn thời gian build nhanh hơn
  • Những bạn làm việc với đồ họa nhiều
  • Tất cả đều có mức độ tiêu thụ điện thấp và thời gian dùng pin dài, tản nhiệt cũng tốt hơn

Và đây là chiến lược đúng, thứ giúp chip Apple vượt mặt Intel, AMD về mặt hiệu năng và mức độ tiêu thụ điện ở mảng chip máy tính. 

Laptop Vàng nghĩ rằng bài đánh giá chip M1 Pro và M1 Max này đã đủ chi tiết để bạn thấy được sức mạnh của con chip mới này.

5/5 - (1 bình chọn)