Laptop Vàng tin chắc rằng bạn đang phân vân giữa MacBook Pro M1MacBook Air M1. Bạn không biết nên chọn phiên bản nào để phục vụ công việc của mình? Bài viết này chính là dành cho bạn.

so sánh macbook air và pro m1

So sánh MacBook Pro M1 và MacBook Air M1

Bảng so sánh nhanh MacBook Pro và Air M1.

Tham khảo bảng so sánh nhanh 2 dòng máy như sau:

 

MacBook Air M1

MacBook Pro M1

Cấu hình

  • CPU: Apple M1 – 8 nhân, 4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm điện.
  • GPU: 7 nhân.
  • RAM: 8 GB Unified LPDDR4X-4266 MHz.
  • SSD: 256 GB PCIe.
  • CPU: Apple M1 – 8 nhân, 4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm điện.
  • GPU: 8 nhân.
  • RAM: 8GB Unified LPDDR4X-4266MHz.
  • SSD: 256 GB PCIe.

Trọng lượng

1.29kg

1.4kg

Màn hình

13-inch Retina with True Tone (2650×1600)

13-inch Retina with True Tone (2650×1600)

TouchBar

Không

Màu sắc

Gold, Silver, Space Gray

Silver, Space Gray

Cổng kết nối

2 Cổng Thunderbolt

2 Cổng Thunderbolt

Thời lượng pin

18h

20h

Nhìn chung thì 2 máy có khá nhiều điểm tương đồng với nhau, ok cùng đi vào bài so sánh chi tiết nhé.

Thiết kế – Phần thắng thuộc về Air 

Đầu tiên là về thiết kế của 2 máy, rõ ràng chúng ta có thể thấy chiếc MacBook Air sẽ có thiết kế đẹp mắt hơn rất nhiều (có thể đối tượng sử dụng là nữ khá nhiều). Nhìn chung thì ngôn ngữ thiết kế của cả 2 vẫn giữ nguyên với nhôm nguyên khối, các chi tiết được hoàn thiện tinh xảo và phần lõm ở mặt trước để mở máy. 

MacBook Air M1 sẽ có thiết kế tương đồng so với bản Intel, bạn sẽ có một chiếc máy mỏng nhẹ với kích thước là 30.41 x 21.24 x 1.61 cm và trọng lượng chỉ 1,29 kg. Có 3 tuỳ chọn màu sắc gồm Gold, Silver và Space Grey để lựa chọn. Nếu nhìn từ xa thì khi cầm chiếc MacBook Air M1 cảm giác như cầm 1 quyển sách vậy. 

Đối với MacBook Pro M1 thì sẽ có kích thước là 30.41 x 21.24 x 1.56 cm và khối lượng 1,4 kg. Thiết kế nguyên khối chắc chắc với 2 tuỳ chọn mày sắc là Silver và Space Grey. 

so sánh macbook air và pro m1

Nếu bạn chọn MacBook vì thiết kế thì Laptop Vàng recommend chiếc MacBook Air M1 hơn. 

Màn hình – Air đẹp hơn

Trên lý thuyết thì cả 2 đều trang bị màn hình Retina đẹp mắt với độ phân giải lên đến 2K, tuy nhiên MacBook Pro M1 sẽ có độ sáng cao hơn (tầm 100 nits) và cho màu sắc hiển thị nhỉnh hơn so với dòng Air. Tuy nhiên, màu sắc trên Air M1 lại nhỉnh hơn với sRGB là 114.3% và Macbook Pro M1 2020 là 110.6%.

Nếu bạn sử dụng máy ở các nhu cầu phổ thông thì các khác biệt của 2 màn hình này sẽ khá khó để phân biệt, nên khi phân vân không cần đặt lên bàn cân chi tiết này của 2 máy. Laptop Vàng cũng đã thử xem 1 đoạn video trên Youtube với độ phân giải 4K, không có quá nhiều sự khác biệt trên 2 thiết bị nên bạn không cần quá lăn tăn về màn hình

macbook air m1 vs macbook pro m1

Tuy nhiên, màn hình của MacBook Air M1 sẽ mỏng hơn so với bản Pro cho nên khi sử dụng bạn cũng nên cẩn thận về các vấn đề có thể xảy ra khi màn hình mỏng quá. 

Bàn phím – Không có sự khác biệt ngoài TouchBar

Bắt đầu từ năm 2020, Apple đã loại bỏ thiết kế bàn phím cánh bướm mà thay vào đó là thiết kế cắt kéo quen thuộc. Cảm giác gõ trên cả 2 phiên bản Pro và Air M1 đều cho độ nảy tốt, độ nhạy cao và tốc độ phản hồi nhanh, hành trình phím 1mm nên cho cảm giác gõ tốt, layout thiết kế giống nhau và dễ dàng làm quen. 

Khác biệt duy nhất chính là MacBook Pro được trang bị dải Touch Bar thay thế hàng phím chức năng F1-F12, ngược lại bạn sẽ có dãy phím này trên MacBook Air M1. Đây cũng là một điểm khiến nhiều bạn coder chọn MacBook Air M1 16GB RAM thay cho phiên bản MacBook Pro M1 8GB RAM. 

so sánh bàn phím

Nói về phần bàn phím thì ta đề cập luôn phần trackpad của máy nhé, TrackPad của phiên bản MacBook Pro sẽ lớn hơn so với Air độ nhạy và tracking đều như nhau không có gì khác biệt. Tuy nhiên trackpad trên MacBook Air cũng khá to rồi nên bạn không cần lưu ý vấn đề này quá nhiều đâu.

Hiệu năng thực tế 

Có thể đây là phần mà khá nhiều bạn lưu tâm đến nhất trong việc quyết định chọn phiên bản nào. Thực tế thì có khá nhiều bài test hiệu năng thực tế hay điểm Benchmark so sánh chi tiết về phần này của máy, phần này Laptop Vàng sẽ tổng hợp lại để gửi đến bạn và đưa ra kết luận ở phần cuối bài nhé. 

Đầu tiên là điểm BenchMark (phần này Laptop Vàng sẽ trích từ bài viết của Tinhte). 

Geekbench 5 CPU

 

Nhìn vào chart thì chắc chắn bạn đã có thể thấy được rằng MacBook Pro vượt trội hơn so với Air về hiệu năng. Trong bài test thì nhiệt độ thân vỏ mình đo được bằng máy FLIR thì MacBook Air là 45 độ, còn MacBook Pro là 39 độ.

Geekbench 5 GPU Metal

 

Đối với bài test trên GPU thì với 1 nhân GPU nhiều hơn MacBook Pro M1 cho kết quả vượt trội hơn (5000 điểm). Thời gian hoàn thành bài kiểm tra trên MacBook Pro M1 cũng nhanh hơn khoảng 10s so với MacBook Air M1. 

Cinebench R23

 

Với Cinebench R23 thì khi chạy đa nhân chúng ta mới thấy sự khác biệt rõ ràng, còn đơn nhân thì cả 2 cho kết quả khá tương đồng. 

Trong bài test này, nhiệt độ của MacBook Pro là 39 độ và 45 độ với MacBook Air. Và MacBook Pro vẫn là chiếc máy hoàn thành bài test này trước.


BlackMagic Disk Speed Test

 

Công cụ này để kiểm tra tốc độ đọc ghi của SSD trên 2 máy, điểm số này có thể thấy kết quả cũng không khác quá nhiều. Tuy nhiên trên thực tế thì MacBook Pro sẽ có tốc độ đọc ghi nhanh hơn tầm 20s.

Nhờ vào tốc độ SSD cao nên khi mở một ứng dụng bất kỳ trên 2 máy này, bạn sẽ cảm thấy nó phản hồi gần như ngay lập tức – điều mà các laptop Windows thuộc hàng flagship cũng chậm hơn. Đây cũng chính là điều mà Laptop Vàng thích ở Apple, khi họ tối ưu SSD và hệ điều hành macOS quá tốt. 

Lightroom Classic

Với phần mềm thực tế thì Laptop Vàng đã tham khảo một số video của các Youtuber khác đã test trước đó thì thấy rằng, MacBook Pro cho khả năng xử lý hình ảnh cũng như là render file nhanh và mượt mà hơn so với MacBook Air. 

Thời gian xuất hình ảnh của MacBook Pro M1 cũng sẽ nhanh hơn so với MacBook Air M1 tầm 15-30s (cũng không đáng kể lắm) và tất nhiên nhanh hơn tầm 1p-1p30s so với phiên bản Intel.

Final Cut Pro

 

Bài kiểm tra tiếp theo là trên Final Cut Pro – phần mềm phát triển từ chính Apple. Trong bài test này Laptop Vàng đã thử import các source video nặng tầm 16GB, tổng độ dài tầm 5 phút với độ phân giải đều là 4K, sau đó thực hiện cắt ghép, thêm vào một số hiệu ứng đơn giản và tiến hành render. 

Quá trình xử lý trên phần mềm thì rất mượt mà, không hề có hiện tượng delay nào cả (chắc là phần mềm do Apple phát triển nên được tối ưu hơn). Trong quá trình render thì MacBook Pro sẽ cho kết quả nhanh hơn (như đồ thị). Tuy nhiên, nhiệt độ thân vỏ trên MacBook Air lại mát hơn MacBook Pro khoảng 2-3 độ, rơi đâu đó khoảng 40 độ của MacBook Pro so với 37 độ của MacBook Air.

Nhìn chung thì với hiệu năng từ cả 2 máy đều rất ấn tượng thời điểm hiện tại (so với mức giá). Tuy nhiên, Laptop Vàng vẫn sẽ nghiêng về MacBook Pro M1 vì những gì mà máy có thể mang đến và có thể hardcore hơn nữa nếu cần thiết, đơn giản vì dòng Pro được trang bị quạt còn dòng Air thì không (điều này có thể làm giảm hiệu năng đi một chút để đảm bảo máy luôn mát). 

Thời lượng sử dụng pin

MacBook Pro M1 sẽ có viên pin lớn hơn so với MacBook Air M1 nên thời lượng pin sử dụng thực tế trong điều kiện tương tự sẽ cho kết quả tốt hơn. 

Trong một bài test đơn giản là lướt web ở độ sáng 150 nit, thời lượng sử dụng pin của MacBook Air M1 2020 là 14 tiếng 41 phút và pin Macbook Pro M1 thậm chí còn trâu hơn như vậy khi cho thời lượng sử dụng là 16 tiếng 32 phút.

Nhìn chung thì thời lượng pin này trên cả 2 máy đều rất ấn tượng rồi, nếu so với các laptop Windows thì chỉ các mẫu laptop có chứng chỉ EVO mới có thể đạt đến thời lượng sử dụng pin gần được như vậy.

Cổng kết nối – Thiếu

Chắc chắn nếu bạn chọn 2 mẫu MacBook mới này thì bạn sẽ thiếu cổng kết nối. Đơn giản cả 2 máy đều chỉ có 2 cổng ThunderBolt 4. 

ports

Nếu bạn làm một người Minimal với dàn phụ kiện đi kèm đều là Bluetooth thì bạn sẽ thấy thoải mái, tuy nhiên nếu bạn làm các công việc đặc thù cần các cổng như đầu đọc thẻ SD, xuất máy chiếu,..thì có thể bạn sẽ cần chi tiền thêm cho các hub chuyển đổi. 

Hệ thống âm thanh

Hệ thống loa trên MacBook Pro và Air M1 đều có kích thước giống nhau, nhưng âm thanh từ loa MacBook Pro sẽ cho nhiều bass hơn và ấm hơn so với Air M1. Song song đó, loa của dòng Air M1 lại cho âm thanh lớn hơn một chút (87dB so với 85dB trên MacBook Pro M1).

so sánh âm thanh

Về micro trên cả 2 máy không có sự khác biệt quá lớn và camera cũng vậy, chúng ta vẫn sẽ có độ phân giải chỉ là 720p.

Giá thành

MacBook Pro M1 sẽ có mức giá chênh lệch tầm 5.000.000đ so với MacBook Air M1. Tuy nhiên nhiều bạn sẽ băn khoăn phiên bản 16GB RAM của MacBook Air M1 so với 8GB RAM của MacBook Pro M1 khi cả 2 có mức giá không chênh lệch quá nhiều, CPU hay GPU cũng không chênh lệch, chỉ là bạn sẽ có 16GB hay 8GB RAM.

Theo Laptop Vàng thấy nếu bạn cần một chiếc máy có thể xử lý các công việc đồ hoạ hay render video liên tục, livestream,…thì nên chọn bản Pro vì có quạt tản nhiệt. Nếu các công việc nhẹ nhàng hơn không hardcore thì Air 16GB sẽ là lựa chọn tốt (tốt cho SSD vì cơ chế swap sang RAM của macOS)

Hiện tại bạn có thể tham khảo giá chính xác nhất của 2 máy tại:

Tổng kết

Tổng kết lại, thì nếu bạn là:

  • Người dùng MacBook để làm các công việc đồ họa nặng, render video, livestream, thích TouchBar,..thì MacBook Pro M1 sẽ là lưa chọn hoàn hảo

  • Người dùng MacBook để lướt web, làm các công việc không yêu cầu cấu hình cao, cần sự mỏng nhẹ, di chuyển liên tục thì MacBook Air M1 sẽ là lựa chọn phù hợp. 

Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ giá trị để bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất. Hiện tại Laptop Vàng đang có sẵn các mẫu MacBook Pro và Air M1 tại cửa hàng, bạn có thể đến trực tiếp để trải nghiệm sản phẩm.

5/5 - (2 bình chọn)