MacBook Air M1 ra mắt với nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên vẫn còn đó mẫu MacBook Air Intel cũng có nhiều điềm mà người dùng cần đến, đặc biệt là tính tương thích phần mềm. Bài viết này hãy cùng Laptop Vàng so sánh 2 mẫu MacBook này nhé. 

so sánh macbook air m1 và macbook air intel

1. Bảng tóm tắt so sánh

Trong bài viết này, Laptop Vàng sẽ so sánh mẫu MacBook Air Intel Core i5 với 256GB SSD và 8GB RAM với bản base M1 nhé. 

 

MacBook Air Intel

MacBook Air M1

CPU

Intel Core i5 10th

Apple M1 8‑core CPU

RAM 

8GB

8GB

SSD

256GB

256GB

GPU

Intel Iris Plus Graphics

7‑core GPU & 16-core Neural Engine

Trọng lượng

1.29Kg

1.29Kg

Cổng kết nối

2 Thunderbolt

2 Thunderbolt

Màu sắc

Vàng, Xám, Hồng

Vàng, Xám, Hồng

Màn hình

13-inch Retina with True Tone (2650×1600)

13-inch Retina with True Tone (2650×1600)

TouchBar/TouchID

Không/Có

Không/Có

Thời lượng pin

Lên đến 12h

Lên đến 17h

Giá thành

từ 22.000.000đ

từ 26.500.000đ

 

2. Thiết kế giống nhau

Về thiết kế thì cả 2 phiên bản đều có thiết kế lẫn kích thước giống nhau, năm 2021 Apple chỉ tập trung nghiên cứu và phát triển về cấu hình lẫn hiệu năng của máy. 

Bạn vẫn sẽ có một chiếc MacBook mỏng nhẹ đúng nghĩa khi máy chỉ nặng 1.29 kg tiện lợi để di chuyển liên tục mà không cần sạc pin quá nhiều. Ngoài ra chúng ta cũng sẽ có 3 tuỳ chọn màu sắc là Hồng, Vàng và Xám (màu Hồng thường cháy hàng khá nhiều)

Flame icon Một số Sản phẩm hot tại LaptopVANG

3. Màn hình hiển thị

Cả 2 mẫu MacBook Air Intel và M1 đều được sở hữu màn hình Retina với độ phân giải cao, lên đến 2560 x 1600 pixels. Độ phân giải cao góp phần mang đến chất lượng hình ảnh chân thực và sống động. 

Cùng với đó là công nghệ màn hình True Tone cao cấp, cả 2 mẫu MacBook Air có thể hiển thị màu sắc phù hợp theo từng môi trường, đặc điểm cụ thể. Giúp hạn chế việc mỏi mắt khi sử dụng các thiết bị công nghệ. 

so sánh macbook air m1 và macbook air intel

Tuy nhiên, một số người dùng đánh giá màn hình MacBook Air M1 năm nay khá mỏng và dễ gặp các hiện tượng nứt – Apple cũng chưa lên tiếng về vấn đề này, có thể là chỉ một số ít người dùng sử dụng không cẩn thận hoặc lô hàng lỗi của Apple – điều này Laptop Vàng cũng chưa thể xác nhận thông tin chính xác được.

4. Hiệu năng khác biệt 

Điều mà hơn 80% người dùng sẽ chọn lựa mẫu MacBook Air M1 chính là hiệu năng ấn tượng mà máy mang đến.

chip m1 vs chip intel

Đã có rất nhiều bài đánh giá lẫn video test hiệu năng mà người dùng lẫn reviewer làm về chiếc MacBook Air M1 này, Laptop Vàng sẽ tóm tắt lại để bạn dễ dàng đánh giá:

  • CPU có tốc độ nhanh gấp 3.5 lần so với MacBook Air Intel
  • Sử dụng bộ xử lý MacBook Air M1 ARM có sức mạnh đáng kinh ngạc.
  • Hoạt động êm ái, thiết kế không quạt nên có khả năng tiết kiệm điện năng cao.
  • Tốc độ render video hình ảnh nhanh gấp 3 lần

Nhìn chung thì hầu như các tác vụ sử dụng phần mềm native với M1 thì hiệu năng vượt trội là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên, một số phần mềm vẫn chưa tương thích với M1 như bộ Office (gần đây thì đã có, tuy nhiên Office trên Mac vẫn khá “củ chuối”) hoặc các phần mềm đặc thù thì vẫn chưa hỗ trợ – đây có thể là lý do MacBook Intel còn chỗ đứng.

Video test hiệu ứng mở máy của MacBook Air M1:

5. Cổng kết nối như cũ

Chúng ta vẫn chỉ có 2 cổng ThunderBolt và jack tai nghe 3.5mm trên cả 2 phiên bản M1 lẫn Intel. Thiếu và chắc chắn sẽ thiếu đối với những bạn làm các công việc liên quan đến đồ hoạ hay hình ảnh, cách giải quyết chỉ là Hub chuyển thôi. 

so sánh cổng kết nối

6. Thời lượng pin 

Như bảng so sánh trên thì thời lượng pin trong điều kiện tốt (lướt web bằng wifi) thì MacBook Air M1 cho thời lượng pin tốt hơn (cao hơn 40%). Thực tế thì con số này còn vượt trội hơn, nhiều bài test của Laptop Vàng cho thấy MacBook Air M1 cho thời lượng pin cao hơn đến 50-60% so với MacBook Intel. Tuy nhiên thời lượng pin thực tế của mỗi mẫu chỉ tầm 8h (Intel) và 15-16h (Air M1).

Kết quả cũng cho thấy M1 có nhiệt độ thấp hơn so với dòng MacBook Intel rất nhiều. Chỉ khoảng 40 độ so với 70 độ của Intel.

>>> Xem thêm: MacBook Air 2020

7. Kết luận: Nên mua MacBook Air M1 hay Intel?

Khá đơn giản, với tầm tiền không chênh lệch quá nhiều nhưng hiệu năng, thời lượng pin,..M1 lại vượt trội so với Intel, bạn hãy:

Chọn MacBook Air M1 nếu công việc của bạn chỉ cần một chiếc máy để thực hiện các công việc có phần mềm native hay chỉ đơn giản để check tin nhắn khách hàng, xem phim giải trí,…

Chọn MacBook Air nếu bạn sử dụng máy với các phần mềm chuyên dụng hoặc chưa hỗ trợ chip M1

4/5 - (1 bình chọn)