Như các bạn đã biết MacBook Pro 2021 được ra mắt với rất nhiều sự thay đổi về thiết kế cho đến hiệu năng. Bên cạnh đó một tính năng mà khiến người dùng vô cùng phấn khích đó chính là sự quay trở lại của cổng sạc MagSafe với tên gọi MagSafe 3.

Vậy MagSafe 3 có gì mới hãy cùng LaptopVANG tìm hiểu ở bên dưới nhé!

MagSafe là gì?

MacSafe 3 MacBook Pro 2021 Charger

MagSafe 3 được trang bị trên MacBook Pro 2021

MagSafe là công nghệ sạc nam châm độc quyền của Apple được trang bị từ MacBook Pro 2006 cho tới 2015. Tuy nhiên tới 2016, Apple đã thay đổi thiết kế MacBook và MagSafe đã bị loại bỏ từ đó và thay bằng Type-C. Với việc sử dụng cổng Type-C sau gần một thập kỷ nhưng với đại đa số người dùng thì MagSafe vẫn là một cổng kết nối vô cùng tiện dụng.

Ưu điểm MagSafe đến từ tính tiện dụng. Bạn dễ dàng cắm sạc mà không còn phải nhìn, chỉ cần để gần là sạc tự động hít vào, rất chắc chắn. Ngoài ra nếu bạn vô tình đi ngang vướng vô dây sạc thì dây sẽ tự bung ra tránh việc kéo cái máy đi. MagSafe cũng có đèn LED để báo máy sạc đầy hay chưa (Đỏ – đang sạc và Xanh – sạc đầy).

Vậy MagSafe 3 có gì mới ?

Compare-MagSafe-generation

Các thế hệ MagSafe đã và đang được trang bị

Có thể thấy với MagSafe 3 Apple đã làm to và mỏng hơn một chút với MagSafe 2 chính vì thế MagSafe 3 sẽ không tương thích với các thiết kế sử dụng MagSafe thế hệ trước.

Một thay đổi khác đó chính là Apple đã tách riêng 02 bộ phận sạc ra thành Củ sạc (Charger) và Cáp sạc (Cable). Điều này giúp bạn tiết kiệm nếu chẳng may một trong 02 bộ phân bị hư và cần phải thay. 

Charger and Cable MacBook Pro 2021

Về phần Củ sạc (Charger) giờ đây sẽ có 03 công suất khác nhau phụ thuộc vào cấu hình bạn lựa chọn:

Với phiên bản MacBook Pro 14 inch:

  • M1 Pro (8-Core CPU, 14-Core GPU) sẽ đi với 67W
  • M1 Pro (10-Core CPU, 14-Core GPU) sẽ đi với 96W
  • M1 Max tất cả cấu hình đều sẽ đi với 140W

Còn với MacBook Pro 16 inch tất cả cấu hình đều đi với Củ sạc (Charger) công suất 140W.

Về phần Dây sạc (Charger) sẽ là một đầu từ Type-C sang MagSafe và được bọc dù giúp bền hơn.

Đặc biệt với củ sạc 140W trên MacBook Pro 16 inch hoặc 14 inch nếu bạn lựa chọn Option M1 Max sẽ là củ sạc đầu tiên của Apple trang bị công nghệ GaN và chuẩn USB PD 3.1 EPR (Extended Power Range), phiên bản mới kế thừa USB Power Delivery 3.0 đang rất phổ biến trên thị trường.

USB PD 3.1 EPR có thể hỗ trợ sạc cho thiết bị lên đến 240W, một con số lý tưởng dành cho những mẫu laptop hiệu năng cao sử dụng những dòng CPU Intel Core i H-series & card đồ hoạ rời.

Với công suất sạc 140W, Apple sử dụng mức điện áp 28V-5A để sử dụng cho MacBook Pro 16-inch 2021. Nhờ công suất này, chiếc máy tính MacBook Pro 16″ dùng chip M1 Pro & M1 Max mới có khả năng sạc nhanh 50% chỉ trong vòng 30 phút.

Hiện tại trên thị trường, cáp USB-C to USB-C hỗ trợ tiêu chuẩn EPR chưa ra mắt. Và Apple với việc đưa cổng MagSafe trở lại, sợi dây USB-C sang MagSafe 3 được hỗ trợ tiêu chuẩn USB PD 3.1 EPR này.

Điều này cũng đồng nghĩa hiện tại 2 cổng Type-C (ThunderBolt 4) trên MacBook Pro 2021 vẫn chỉ hỗ trợ sạc tối đa 100W.

5/5 - (1 bình chọn)